Năm 2018, lượng kiều hối tại TP.HCM khoảng 5 tỷ USD, trong đó 70% được sử dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

Tối 24/1, Thành ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức Họp mặt kiều bào mừng Xuân Kỷ Hợi năm 2019. Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Tham dự buổi họp mặt, hơn 800 kiều bào trở về từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Anh, Hoa Kỳ, Australia, Canada, Pháp, Bỉ, Nga, Thái Lan, Lào, Hàn Quốc… được xem chương trình văn nghệ mừng xuân và thưởng thức hương vị quê hương ngày Tết.

kieu bao luon san sang chia se va hop tac vi su phat trien que huong

Bí thư Thành ủy gặp gỡ bà con kiều bào về quê ăn Tết.

Trước đó, bà con cũng đã xem triển lãm hình ảnh với chủ đề “TP.HCM chào đón kiều bào Xuân Kỷ Hợi 2019” gồm 2 phần: “TPHCM – Khát vọng vươn cao” và “Kiều bào đồng hành cùng sự phát triển của thành phố”.

Chia sẻ những thành tựu nổi bật về phát kinh tế-xã hội của TP.HCM, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định, những kết quả đáng mừng mà TP.HCM đạt được trong những năm qua, có sự chung tay, góp sức quan trọng từ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Hiện, TP có khoảng 3.000 doanh nghiệp của kiều bào đầu tư với số vốn khoảng 45.000 tỷ đồng.

Năm 2018, lượng kiều hối tại TP khoảng 5 tỷ USD, trong đó 70% được sử dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Mỗi năm có khoảng 30.000 người Việt trẻ ở nước ngoài về thăm quê, tìm kiếm cơ hội kinh doanh bằng các dự án khởi nghiệp tại TP. Thời gian qua, có 400 chuyên gia, trí thức kiều bào về làm việc dài hạn tại TP.HCM; gần 200 trí thức hợp tác với các trường đại học, khu công nghệ, bệnh viện…

Phát biểu tại buổi họp mặt, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ niềm xúc động được gặp gỡ bà con kiều bào về quê ăn Tết và đánh giá cao những đóng góp của kiều bào trong những năm qua.

“Lãnh đạo thành phố xin cảm ơn tấm lòng của bà con với quê hương suốt mấy chục năm qua, chúng tôi rất trân trọng và xin kính chúc bà con luôn mạnh khỏe. Hôm nay cuộc gặp 800 người thì đây chính là cầu nối để 80 ngàn người và 4,5 triệu bà con kiều bào ở nước ngoài nhớ về Tổ quốc, nhớ về TPHCM, về để sống, để làm việc và để vui”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh

Tại buổi họp mặt, kiều bào các nước hiến kế nhiều giải pháp để phát triển cơ sở hạ tầng TPHCM theo hướng xây dựng TP thông minh; tiếp tục cải tiến thủ tục hành chính; phổ biến các chính sách liên quan đến kiều bào trong kinh doanh và khởi nghiệp tại TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung. Bà con cũng bày tỏ được trở về quê hương, nguồn cội luôn là niềm vui đặc biệt của mỗi người Việt Nam ở nước ngoài; nhất là mỗi dịp Tết đến Xuân về.

“Hằng năm được tham gia họp mặt đón xuân tôi có cảm giác rất đặc biệt, đây là dấu ấn đặc trưng của văn hóa Việt Nam. Trong sự ấm cúng của những ngày giáp Tết được gặp gỡ các bạn kiều bào, được nghe các báo cáo về những thành tựu và thách thức của thành phố, thì với tôi đây cũng là dịp rất vui, rất là đặc biệt" -ông Chung Hoàng Chương, kiều bào Mỹ chia sẻ.

Được biết, với những kiều bào không thể về quê nhà đón Tết, từ ngày 5 - 25/2, TP.HCM cử đoàn văn nghệ trong nước sang biểu diễn phục vụ kiều bào các nước Thái Lan, Đức, Pháp và Bỉ.

Theo VOV


Truyền hình