Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
07:56 | 08/01/2023 GMT+7

Kiều bào "chất xúc tác" quan trọng đối với những thành công của ngoại giao nhân dân

aa
Chiều 7/1, tại TP.HCM, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ TP.HCM đã tổ chức chương trình Họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Quý Mão năm 2023.
Đối ngoại nhân dân là một trụ cột vun đắp tình hữu nghị Việt-Trung Đối ngoại nhân dân là một trụ cột vun đắp tình hữu nghị Việt-Trung
Nhân dịp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình từ ngày 30/10 - 2/11, Tạp chí Thời Đại đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ Nguyễn Văn Thơ, nguyên Thứ trưởng Bộ ngoại giao, Phó chủ tịch Hội hữu nghị Việt Trung về chủ đề đối ngoại nhân dân xoay quanh mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Chuyến thăm của Tổng Bí thư ảnh hưởng sâu rộng tới quan hệ Việt -Trung Chuyến thăm của Tổng Bí thư ảnh hưởng sâu rộng tới quan hệ Việt -Trung
Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam nhận định, chuyến thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 30/10 – 1/11 của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã diễn ra rất thành công, ảnh hưởng sâu rộng đối với sự phát triển của quan hệ hai nước.

Trân trọng những đóng góp của kiều bào

Phát biểu tại chương trình, Phó Bí thư Thành ủy thành phố Nguyễn Hồ Hải thông tin đến kiều bào tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội của thành phố trong năm qua với nhiều kết quả nổi bật. Điển hình như GRDP năm 2022 tăng 9,03% so với cùng kỳ năm. Các mục tiêu nhiệm vụ năm 2022 đã hoàn thành.

Theo Phó Bí thư Thành ủy thành phố, đạt được những kết quả nêu trên có một phần từ sự đóng góp quý báu và rất quan trọng của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài.

Trong năm qua, nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã đóng góp tích cực, ủng hộ vật chất kịp thời cho công tác phòng chống COVID-19 cả nước và TP. HCM.

"Tôi rất xúc động khi biết nhiều nhân sĩ, trí thức, nhà khoa học ở khắp nơi trên thế giới dù tuổi cao vẫn miệt mài đóng góp cho công cuộc phát triển, hợp tác quốc tế về khoa học của đất nước, đào tạo nhiều cán bộ khoa học cho quê hương", ông Nguyễn Hồ Hải bày tỏ.

Kiều bào
Quang cảnh buổi gặp mặt.

Phó Bí thư Thành ủy thành phố nhấn mạnh: "Có thể nói, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là "chất xúc tác" quan trọng đối với những thành công của hoạt động ngoại giao nhân dân".

Những đóng góp đáng trân trọng và đầy tự hào của bà con kiều bào ta đối với quê hương, đất nước xuất phát từ chính lòng yêu nước nồng nàn của mỗi người con đất Việt, là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Do đó, thành phố rất mong sự tham gia chung tay góp sức của bà con kiều bào cùng chính quyền thành phố thực hiện thành công mục tiêu đã đề ra.

Theo Phó Bí thư Thành ủy thành phố, lãnh đạo thành phố hết sức trân trọng những ý kiến tư vấn, tham mưu của các nhà khoa học Việt kiều. Ông Nguyễn Hồ Hải mong đồng bào ở nước ngoài tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc, cùng chung sức với Đảng bộ, Chính quyền và người dân thành phố, có những đóng góp tích cực góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2023, tiếp tục xây dựng, bảo vệ và phát triển thành phố, xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp, bền vững.

Kiều bào
Lãnh đạo thành phố hết sức trân trọng những ý kiến tư vấn, tham mưu của các nhà khoa học Việt kiều.

Luôn hướng về cội nguồn

Tại buổi họp mặt, kiều bào đã chia sẻ tình cảm đối với TP.HCM nói riêng và đất nước nói chung; hiến kế cho sự phát triển thành phố. Đồng thời khẳng định dù đi đâu, làm gì trái tim vẫn hướng về cội nguồn.

Thay mặt các đại biểu kiều bào, bà Lê Thị Mỹ Châu, người Việt Nam ở Hoa Kỳ cho biết, bà đã ra đi và trở về để nhìn thấy được những thay đổi từng ngày của thành phố này. Bà tin TP.HCM sẽ nhanh chóng vượt qua những khó khăn để tiếp tục phát triển và thành phố - vẫn sẽ luôn năng động, cởi mở, tươi đẹp như 4 câu thơ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: Vẫn có em trong tim của mẹ/Thành phố vẫn có những giấc mơ/Vẫn sống thiết tha/Vẫn lấp lánh hoa trên đường đi".

Kiều bào
TP.HCM trao tặng Huy hiệu TP.HCM cho 12 cá nhân tiêu biểu.

Trong khi đó, ông Võ Thành Đăng (Danny Võ), người Việt Nam ở Singapore cho rằng, thời gian tới TP.HCM cũng cần lưu tâm đến những đề xuất xu hướng của năm 2023. Cụ thể: Nhu cầu quan tâm đến việc chăm sóc sức khoẻ tinh thần của người dân thành phố, đặc biệt gia tăng tỷ lệ các ca lo âu, trầm cảm, căng thẳng sau đại dịch ở người lớn và cả trẻ em.

Mở rộng các hoạt động chăm sóc dành cho kiều bào, đặc biệt đối với các cô, các chú, các các mong muốn hồi hương và sống trong những cộng đồng cùng thế hệ “đầy đủ tiêu chuẩn quốc tế”. Tăng cường vai trò kết nối và lan toả của mỗi kiều bào tại nước sở tại về các cơ hội kinh doanh, giao thương, văn hoá, ngoại giao nông nghiệp và hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực như giáo dục, y tế, truyền thông và du lịch...

Nhân dịp này, lãnh đạo TP.HCM đã trao tặng Huy hiệu TP.HCM cho 12 cá nhân tiêu biểu; trao Bằng khen UBND thành phố cho 6 tập thể và 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác về người Việt Nam ở nước ngoài nhiều năm qua. Ngoài ra, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài 1 cá nhân được nhận Bằng khen Thủ tướng Chính phủ về thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch COVID- 19.

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Italy đánh giá cao thành tựu phát triển của Việt Nam Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Italy đánh giá cao thành tựu phát triển của Việt Nam
Ngày 22/12, Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng đã có buổi làm việc với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Italy (PCI) Mauro Alboresi.
Kiều bào góp sức vun đắp phát triển quan hệ Việt Nam-Campuchia Kiều bào góp sức vun đắp phát triển quan hệ Việt Nam-Campuchia
Ngày 6/1 tại Phnom Penh, trong chương trình gặp gỡ Xuân Quê hương Quý Mão 2023, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Huy Tăng đã biểu dương những nỗ lực của kiều bào Campuchia trong việc góp phần tích cực vào việc gìn giữ, vun đắp và phát triển quan hệ Việt Nam-Campuchia trên các lĩnh vực.
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

15 năm đồng hành cùng cộng đồng người Việt tại Fukuoka

15 năm đồng hành cùng cộng đồng người Việt tại Fukuoka

Tối 25/9/2025, tại thành phố Fukuoka (Nhật Bản) đã diễn ra Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (1945–2025) và 15 năm thành lập Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka (2009–2025).
Chủ tịch nước gặp mặt cán bộ, nhân viên, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ

Chủ tịch nước gặp mặt cán bộ, nhân viên, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ

Chủ tịch nước thăm và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, đánh giá quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ và thúc đẩy hợp tác toàn diện.
Kiều bào tại Hoa Kỳ đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch nước

Kiều bào tại Hoa Kỳ đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch nước

Ông Gary Thanh Nguyễn bày tỏ kỳ vọng chuyến công tác của Chủ tịch nước Lương Cường lần này sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học-công nghệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.
Phát triển tiếng Việt, giáo dục thế hệ trẻ để gắn kết cộng đồng người Việt tại Lào

Phát triển tiếng Việt, giáo dục thế hệ trẻ để gắn kết cộng đồng người Việt tại Lào

Ngày 15/9 tại Viêng Chăn (Lào), Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Trung Kiên cùng Đoàn công tác đã làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và gặp gỡ cộng đồng người Việt. Ông nhấn mạnh việc phát triển tiếng Việt, giáo dục thế hệ trẻ và củng cố khối đại đoàn kết là trọng tâm để xây dựng cộng đồng vững mạnh, gắn bó với quê hương và góp phần vun đắp quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào.

Đọc nhiều

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Ngày 4/10/2025, sự kiện mở xưởng với tên gọi Bắt mặt (Catching Faces) của Nghệ sỹ Nguyễn Như Huy khai mạc tại Manzi Art Space (số 3 ngõ Hàng Bún, phường Ba Đình, Hà Nội).
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Chiều 3/10, tại Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026 đã tiến hành quy trình nhân sự và thống nhất bầu ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ, giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn hoàn toàn; Philippines oằn mình trước bão Matmo và thiên tai liên tiếp; Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu 1 USD in hình ông Trump; Đan Mạch tố Nga khiêu khích nguy hiểm ở vùng biển Baltic... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/10.
Khai mạc Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2025

Khai mạc Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2025

Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2025 bước sang mùa giải thứ ba, với hai chặng đấu vòng loại được tổ chức tại khu vực phía Bắc (Hà Nội) và phía Nam (TP. Hồ Chí Minh). Từ hai khu vực này, 16 đội xuất sắc nhất sẽ giành quyền tham dự Vòng chung kết toàn quốc, dự kiến diễn ra cuối tháng 10 tại TP. Hồ Chí Minh.
Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Vừa qua, tại thôn Bích La Đông (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND xã Lao Bảo tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi khu vực biên giới hai nước.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU, Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đến ngày 15/11/2025 sẽ chấm dứt tình trạng khai thác IUU; người đứng đầu bộ, ngành, địa phương sẽ bị xử lý xử lý nếu không thực hiện tốt.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động