Mới đây, UBND tỉnh Bình Thuận ban hành công văn yêu cầu kiểm điểm các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc phối hợp với Bộ Công thương trong điều chỉnh quy hoạch Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân có vùng chồng lấn với Khu bảo tồn Hòn Cau theo kết luật của Kiểm toán Nhà nước.
INTEL cùng WWF trồng cây khôi phục rừng đất ngập nước khu bảo tồn Láng Sen – Long An Ba phu vàng bị kẹt trong hang: Bãi vàng trái phép trong khu bảo tồn thiên nhiên

Thông tin từ UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, ông Lương Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ký Công văn số 2349/UBND-KT (ngày 1/7) gửi các Sở NN&PTNT, Sở TN&MT, Sở Công Thương, Sở Nội vụ tỉnh và UBND huyện Tuy Phong yêu cầu kiểm điểm trong việc phối hợp với Bộ Công Thương điều chỉnh quy hoạch Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Công Thương kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với tổ chức, cá nhân liên quan trong việc chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành và địa phương tham mưu UBND tỉnh góp ý điều chỉnh quy hoạch Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân gửi Bộ Công Thương có sự chồng lấn về diện tích với Khu bảo tồn Hòn Cau theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước tại Thông báo số 16/TB-KTNN ngày 21/2.

kiem diem trach nhiem trong viec khu bao ton hon cau bi chong lan dien tich
Hòn Cau là một trong 16 Khu bảo tồn với hệ sinh thái biển đa dạng bậc nhất Việt Nam . Ảnh Báo Khoa học & Phát triển

UBND tỉnh yêu cầu Sở NN&PTNT, Sở TN&MT tỉnh và UBND huyện Tuy Phong kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với tổ chức, cá nhân liên quan trong việc phối hợp Sở Công Thương tham mưu UBND tỉnh góp ý điều chỉnh quy hoạch Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân.

Tham dự các cuộc họp do Sở Công Thương tổ chức chưa nghiên cứu, rà soát kỹ, ý kiến góp ý chưa đầy đủ dẫn đến sự chồng lấn về diện tích với Khu bảo tồn Hòn Cau, cũng như không kịp thời phát hiện, báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết việc chồng lấn diện tích giữa Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân và Khu bảo tồn Hòn Cau trong suốt quá trình theo dõi, quản lý (sau khi UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2606/QĐ-UBND ngày 15/11/2010 phê duyệt Đề án thành lập Khu bảo tồn biển Hòn Cau).

UBND tỉnh giao Sở Nội vụ đôn đốc việc thực hiện tổ chức kiểm điểm của các đơn vị trên bao gồm cả những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý môi trường tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 của Sở TN&MT tỉnh. Kết quả thực hiện báo cáo UBND tỉnh trong ngày 12/7.

UBND tỉnh cũng giao Sở TN&MT tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh báo cáo các nội dung thuộc trách nhiệm của địa phương theo kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước chậm nhất trước ngày 19/7.

Trước đó, Kiểm toán Nhà nước đã thông báo kết quả kiểm toán về công tác quản lý môi trường tại Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Thông báo kiểm toán đã nêu ra nhiều sai phạm về môi trường cũng như các bất cập trong quy hoạch, quản lý Nhà nước tại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 và Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân.

Hòn Cau được biết đến như một hòn đảo nhỏ, nằm cách bờ khoảng 9 km, nhìn từ xa như một “chiến hạm”.

Vùng biển nơi đây rất phong phú, đa dạng về tài nguyên sinh vật biển. Hiện nay, Hòn Cau đã được quy hoạch thành khu bảo tồn sinh vật biển Hòn Cau.

Với diện tích khu bảo tồn là 12.500 ha, trong đó diện tích biển 12.360 ha và diện tích đất (Hòn Cau) 140 ha.

Khu bảo tồn biển Hòn Cau còn giữ nét hoang sơ với nhiều bãi tắm cát trắng mịn làn nước trong xanh rất thu hút khách tham quan.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, khu vực Hòn Cau có 234 loài san hô, 324 loài cá, 119 loài thân mềm, 32 loài da gai kích thước lớn và 46 loài giáp xác, bò sát, trong đó có nhiều loại quan trọng và giá trị kinh tế cao như tôm hùm bông, tôm hùm đỏ, rùa xanh và đồi mồi.

Hòn Cau còn có hệ thực vật biển rất phong phú và đa dạng, điển hình như rong và tảo. Thống kê còn cho thấy, khu vực Hòn Cau có 34 loài thủy sinh vật nằm trong danh mục quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng. Trong đó 1 loài ở mức độ cực kỳ lớn và 11 loài có mức độ rất lớn.

Ngoài ra vùng biển Tuy Phong nói chung và khu vực đảo Hòn Cau nói riêng còn là bãi đẻ của các loài rùa biển khi đến mùa sinh sản.

Truyền hình