Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
10:44 | 30/06/2023 GMT+7

Khủng hoảng việc làm và những nghề mới độc lạ

aa
Những nghề tự do mới được sinh ra được đánh giá là đem lại cơ hội kiếm thêm thu nhập cho nhiều người, đặc biệt yêu cầu sự nhanh nhạy với nhu cầu thị trường hơn kinh nghiệm và bằng cấp.
Nghề phiên dịch: Kiên trì và đam mê, Nghề phiên dịch: Kiên trì và đam mê, "nhận lại" luôn nhiều hơn "cho đi"
Đại sứ Nguyễn Vũ Tú cho rằng công việc phiên dịch và người phiên dịch xứng đáng được trân trọng và tôn vinh!
Đằng sau những chiếc phong bì Oscar danh giá Đằng sau những chiếc phong bì Oscar danh giá
Chiếc phong bì ghi tên người chiến thắng giải thưởng danh giá Oscar là một phần quan trọng của lễ trao giải Oscar kể từ khi giải thưởng ra đời vào năm 1929.

Khái niệm “công việc tự do” đã tồn tại từ lâu trong nhiều ngành công nghiệp, nhưng nền kinh tế làm việc tự do bắt đầu hình thành sau cuộc suy thoái năm 2008, khi thị trường việc làm thiếu hụt dẫn đến sự gia tăng của công việc tự do. Thêm vào đó, Internet và công nghệ hiện đại đã biến đổi thị trường cho công việc độc lập, giúp mọi người dễ dàng kiếm thêm thu nhập, tham gia vào các ngành mới và kiểm soát lịch trình làm việc của họ.

Bán kiến thức trên phố

Ở Trung Quốc, những sinh viên trẻ mới tốt nghiệp đang bán kiến thức của họ trên đường phố.

Đối với nhiều sinh viên Trung Quốc mới tốt nghiệp, việc tìm được công việc lý tưởng có vẻ khó khăn. Tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ thành thị đạt mức cao chưa từng có vào mùa hè năm ngoái và một mặt hàng hơi bất ngờ đang được bán trên đường phố của đất nước: kiến thức

Theo tờ Sixth Tone, tại các thành phố lớn của Trung Quốc, thay vì chuyển sang kinh doanh các quán ăn đường phố đơn giản như một số thanh niên đã làm, một số cử nhân đang bán kiến thức chuyên ngành của mình cho người qua đường trong một hiện tượng gọi là “bán rong tri thức”.

Trên nền tảng lối sống Xiaohongshu, các cử nhân đã chia sẻ kinh nghiệm bán kiến thức trên đường phố, bao gồm xem bói bài, tư vấn sức khỏe tâm thần hoặc pháp luật.

Xu hướng ngày càng tăng diễn ra vào thời điểm giới trẻ Trung Quốc đang đối mặt với thị trường việc làm khó khăn và giá trị của tấm bằng đại học ngày càng bị nghi ngờ. Trong những tháng gần đây, truyền thông Trung Quốc đã nhiều lần kêu gọi giới trẻ cởi mở hơn với những nghề nghiệp mới khác.

Một thanh niên dựng biển rao bán kiến thức trên phố. Chụp ảnh màn hình
Một thanh niên dựng biển rao bán kiến thức trên phố. Chụp ảnh màn hình

Hiện tượng này lần đầu tiên thu hút sự chú ý vào tháng 5, khi một cử nhân ngành khoa học chính trị từ Trường Kinh tế London chia sẻ một bức ảnh chụp anh ta cung cấp “dịch vụ tư vấn khoa học chính trị” trực tiếp trên phố, với các chủ đề bao gồm quan hệ Nga - Ukraine, chủ nghĩa dân túy và chính trị bản sắc.

Mặc dù không rõ liệu bức ảnh có chú thích “tự hạ thấp bản thân” có nghiêm túc hay không nhưng nó vẫn làm dấy lên các cuộc thảo luận trên mạng xã hội về hiện tượng này.

Qian Jing, giáo sư tâm lý học tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh, nói với The Paper rằng việc bán kiến thức trên phố có thể là một cách có ý nghĩa để những người trẻ tuổi tách biệt tương tác với xã hội và giảm bớt áp lực.

“Người ta sẽ có một cảm giác thoải mái khi biết rằng kiến thức học được từ một khóa học nhất định có thể giải thích những vấn đề thực tế cho người khác và có những người sẵn sàng trả tiền để nghe nó” ông nói.

Chị Li Bingqian bán đồ trang trí bằng chữ viết tay của mình trong một hội chợ hoa ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, ngày 14 tháng 1 năm 2023. Ảnh của Li
Chị Li Bingqian bán đồ trang trí bằng chữ viết tay của mình trong một hội chợ hoa ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, ngày 14 tháng 1 năm 2023. Ảnh của Li

Thạc sĩ Li Bingqian, 25 tuổi, đã thử “bán tri thức trên phố” ở thành phố Thâm Quyến vào tháng 1, cung cấp dịch vụ viết thư pháp theo yêu cầu. Cô chia sẻ với Sixth Tone rằng mình thích sự linh hoạt của công việc và tin nó phù hợp với những người trẻ tuổi đang tìm kiếm sự độc lập tài chính hơn các công việc bán thời gian.

“Đó là kết quả tự nhiên của văn hóa bán hàng rong ngày càng phổ biến trong giới trẻ”, cô nói.

Sau khi kiếm được tổng cộng 2.400 nhân dân tệ (7,8 triệu đồng) trong bảy ngày, cô có kế hoạch sẽ tiếp tục vào năm tới. Cô không cảm thấy xấu hổ về công việc bán thời gian. Gia đình và bạn bè cũng rất ủng hộ cô.

Ngành dịch vụ hỗ trợ

Già hóa dân số đặt các nước trước nhiều thách thức liên quan đến chăm sóc sức khỏe cũng như mở ra những cơ hội nhất định trong lĩnh vực bảo hiểm, tài chính, du lịch… Do đó, những công việc liên quan đến chăm sóc sức khỏe và tinh thần cho người già cô đơn ngày một tăng. Trong số đó, người đi bộ/nói chuyện cùng là những người được thuê để dành thời gian với khách hàng lớn tuổi thông qua một nền tảng trực tuyến, cho phép họ lắng nghe và nói chuyện với họ.

Đó là một loại nghề nghiệp khác với những người chăm sóc truyền thống, những người xử lý thuốc men, hỗ trợ tắm rửa và bữa ăn hàng ngày.

Nhưng nếu bạn đang nghĩ người đi bộ/nói chuyện cùng sẽ không bao giờ là một nghề của tương lai, thì bạn đã nhầm. Rất nhiều người lớn tuổi sống xa con cái và không có ai để trò chuyện cùng. Họ muốn và cần ai đó lắng nghe họ và thực sự chú ý đến những gì họ nói.

Thậm chí, một công ty Nam Phi đã cung cấp dịch vụ cho thuê người âu yếm chuyên nghiệp. Dịch vụ này hoàn toàn không có yếu tố tình dục mà thiên về cảm xúc, giống như phương pháp trị liệu tâm lý.

Ngủ ôm là một nghề nghiệp được công nhận ở nhiều quốc gia. Ảnh minh họa
Ngủ ôm là một nghề nghiệp được công nhận ở nhiều quốc gia. Ảnh minh họa

Khách hàng có thể là những người cô đơn, đang phải đấu tranh chống lại trầm cảm, bị chấn thương tâm lý trong quá khứ, các vấn đề y tế hoặc đơn giản là những người cần thêm một cái ôm…từ một người lạ. Theo đó, lợi ích của việc đụng chạm là tạo ra sự thân mật, gần gũi, kết nối được thiết lập thông qua đụng chạm thân thể hoàn toàn trong sáng. Những cái ôm đơn thuần chỉ như một phương tiện giao tiếp và khách hàng sẽ cảm nhận được yêu thương từ những người xung quanh.

Các loại dịch vụ hỗ trợ những người eo hẹp về thời gian hay di chuyển khó khăn cũng ngày càng đa dạng, từ giao hàng, thực phẩm, thuốc men và hàng tạp hóa đến dịch vụ xếp hàng hay mua đồ hộ.

Độc đáo check in trên con đường Mèo Độc đáo check in trên con đường Mèo "khủng" tại Thượng Hải
Chỉ sau vài ngày chuẩn bị, một con phố cũ dài 600m của Thượng Hải (Trung Quốc) đột nhiên trở thành điểm check in lý tưởng cho những người yêu mèo. Tại đây, du khách có thể lựa chọn chụp ảnh với nhiều bức ảnh mèo cỡ lớn đến từ các nước trên thế giới.
Nghệ An: Tăng cường giúp người bán dâm tiếp cận dịch vụ xã hội, hòa nhập cộng đồng Nghệ An: Tăng cường giúp người bán dâm tiếp cận dịch vụ xã hội, hòa nhập cộng đồng
Mục tiêu của tỉnh là tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và cộng đồng trong công tác phòng, chống mại dâm; tăng cường khả năng tiếp cận, sử dụng các dịch vụ xã hội để hòa nhập cộng đồng đối với người bán dâm.
Phương Minh (Tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chương trình nghệ thuật "Quảng Bình - Hành trình khát vọng phát triển": độc đáo và đặc sắc

Chương trình nghệ thuật "Quảng Bình - Hành trình khát vọng phát triển": độc đáo và đặc sắc

Mới đây, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP. Đồng Hới) đã diễn ra Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề "Quảng Bình hành trình khát vọng phát triển". Chương trình khắc họa bức tranh sinh động về một vùng đất huyền thoại, đậm nét văn hóa, giàu tinh thần, ý chí qua chặng đường 420 năm hình thành và phát triển.
Đồng Tháp hợp tác, tìm cơ hội việc làm cho người lao động tại Hàn Quốc

Đồng Tháp hợp tác, tìm cơ hội việc làm cho người lao động tại Hàn Quốc

Ngày 31/10, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp đã có chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc nhằm đẩy mạnh chương trình đưa lao động làm việc thời vụ và xúc tiến mở rộng quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Hơn 16.800 vị trí việc làm trống cần tuyển lao động tại các tỉnh, thành phía Nam

Hơn 16.800 vị trí việc làm trống cần tuyển lao động tại các tỉnh, thành phía Nam

Ngày 26/10, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Cần Thơ phối hợp với các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL và các tỉnh Đông Nam Bộ tổ chức “Phiên Giao dịch việc làm trực tuyến khu vực ĐBSCL, Đông Nam Bộ và các tỉnh, thành lân cận quý IV năm 2023”.

Các tin bài khác

FAO: Sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2024 gần 2.900 triệu tấn

FAO: Sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2024 gần 2.900 triệu tấn

Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) dự kiến sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2024 sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại, với 2.854 triệu tấn.
Liên hợp quốc cảnh báo những rủi ro người di cư phải đối mặt khi tới Địa Trung Hải

Liên hợp quốc cảnh báo những rủi ro người di cư phải đối mặt khi tới Địa Trung Hải

Ngày 5/7, Liên hợp quốc (LHQ) phát đi thông báo cảnh báo những rủi ro người di cư phải đối mặt trên những hành trình nguy hiểm xuyên châu Phi tới bờ biển phía Nam Địa Trung Hải.
Phí xin thị thực du học Australia tăng gấp đôi

Phí xin thị thực du học Australia tăng gấp đôi

Australia sẽ thu phí thị thực du học 1.600 AUD (hơn 27 triệu đồng) từ đầu tháng 7, tăng hơn gấp đôi mức cũ, tiếp nối loạt chính sách nhằm giảm người nhập cư.
Singapore có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

Singapore có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

Singapore đã soán ngôi Nhật Bản để giành được danh hiệu tấm hộ chiếu quyền lực nhất theo Chỉ số Hộ chiếu Henley 2024.

Đọc nhiều

5 nhóm mục tiêu công tác của 6 tháng cuối năm

5 nhóm mục tiêu công tác của 6 tháng cuối năm

Hội nghị diễn ra ngày 16/7 tại Hà Nội do Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì cùng toàn thể Cơ quan Thường trực tham dự.
Ngân hàng Nhà nước tăng giá bán vàng miếng lên 79 triệu đồng/lượng

Ngân hàng Nhà nước tăng giá bán vàng miếng lên 79 triệu đồng/lượng

Sau hơn 1 tháng giữ nguyên giá bán vàng miếng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phải điều chỉnh tăng lên trong bối cảnh giá vàng thế giới liên tiếp tăng, chinh phục các mức kỷ lục mới.
Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu”: Sân chơi sáng tạo của sinh viên ngành du lịch

Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu”: Sân chơi sáng tạo của sinh viên ngành du lịch

Sau vòng sơ khảo và bán kết đầy cạnh tranh, ngày 17/7, chung kết Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu” đã diễn ra tại TP Hồ Chí Minh. 7 đội thi lọt vào vòng chung kết đã mang đến những màn “trình diễn” đặc sắc - đầy hứng khởi, tiếp thêm động lực cho nhiều sinh viên khác đang theo học ngành du lịch.
Tuổi Mậu Dần 1998 có nên sinh con năm 2025 không?

Tuổi Mậu Dần 1998 có nên sinh con năm 2025 không?

Năm Ất Tỵ 2025 thường được gọi là Xuất Huyệt Chi Xà (Rắn rời hang). Bé sinh năm này sẽ có mệnh Phú Đăng Hỏa. Tuổi Mậu Dần 1998 có nên sinh con năm 2025 không?
Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa Liên Hợp Quốc (CLCS).
Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Ngày 17/7, tàu buồm 286-Lê Quý Đôn, Hải quân nhân dân Việt Nam đã đến Surabayar, bắt đầu chuyến thăm và giao lưu với hải quân Indonesia kết hợp huấn luyện đi biển đường dài cho cán bộ, chiến sỹ, học viên trên tàu.
Nhiều địa phương quyết liệt trong chống khai thác IUU

Nhiều địa phương quyết liệt trong chống khai thác IUU

Đoàn Thanh tra EC sẽ đến Việt Nam thực hiện đợt kiểm tra lần thứ 5 về khắc phục "Thẻ vàng" IUU. Trong thời gian này, nhiều địa phương trên cả nước như: Quảng Bình, Khánh Hòa, Kiên Giang đang triển khai các giải pháp chống khai thác IUU trong 2 tháng cao điểm (tháng 7 và tháng 8) để giữ vững những kết quả đã đạt được, đảm bảo không phát sinh các hành vi vi phạm IUU trong thời gian tới.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết miền Bắc hôm nay 22/6 tiếp tục giảm nhiệt, cao nhất phổ biến 31-34 độ.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động