Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:27 | 12/04/2017 GMT+7

Không quân Syria còn lại gì sau "cơn mưa" Tomahawk?

aa
Đó là câu hỏi do nhà phân tích Dave Majumdar đặt ra sau những thiệt hại mà cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ đã gây ra cho Không quân Syria.

Lầu Năm Góc tuyên bố cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk của Hải quân Mỹ tối 6/4 (theo giờ Mỹ) đã phá hủy khoảng 20% số máy bay có khả năng hoạt động của quân chính phủ Assad.

Theo nhà phân tích Dave Majumdar trên tạp chí National Interest, Hải quân Mỹ đã phóng khoảng 61 tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Al-Shayrat để đáp trả vụ máy bay Sukhoi Su-22 của quân chính phủ Syria thả vũ khí hóa học (được cho là chất độc thần kinh Sarin) xuống dân thường hôm 4/4.

Một tên lửa phóng hỏng và một tên lửa rơi xuống biển - tức là chỉ có tổng cộng 59 tên lửa Tomahawk vươn tới mục tiêu theo báo cáo của Lầu Năm Góc.

(Hiện thông tin về mức độ chính xác của tên lửa Tomahawk vẫn còn gây tranh cãi. Theo thông tin mới nhất do hãng tin Sputnik đăng tải, tại cuộc họp báo hôm 11/4, Tướng Joseph Votel - chỉ huy Bộ Tư lệnh trung ương Mỹ (CENTCOM) thông báo, các tên lửa Tomahawk đã đánh trúng 57/59 mục tiêu trong cuộc tấn công nhằm vào căn cứ Al-Shayrat.

Trước đó, tại cuộc họp báo hôm 7/4, hai quan chức quốc phòng Mỹ tuyên bố 59 tên lửa hành trình nhằm vào căn cứ của Syria đã đánh trúng tất cả 59 mục tiêu. Còn Bộ Quốc phòng Nga lại cho rằng chỉ có 23/59 tên lửa của Mỹ trúng đích).

khong quan syria con lai gi sau con mua tomahawk

khong quan syria con lai gi sau con mua tomahawk

Hình ảnh máy bay bị phá hủy tại căn cứ Al-Shayrat sau cuộc tấn công của Mỹ.

Lầu Năm Góc cho hay, cuộc tấn công đã gây thiệt hại đáng kể cho căn cứ không quân của Syria và lực lượng còn lại của Tổng thống Bashar al-Assad.

"Theo đánh giá của Bộ Quốc phòng, cuộc tấn công đã gây thiệt hại hoặc phá hủy các kho nhiên liệu và đạn dược, các hệ thống phòng không, cùng 20% số máy bay có khả năng hoạt động của Syria" - Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo hôm 10/4.

Lầu Năm Góc tuyên bố chính phủ Syria đã mất khả năng tiếp nhiên liệu hoặc tái vũ trang cho các máy bay tại sân bay Shayrat và tại thời điểm này, việc sử dụng đường băng ở đây là vô ích.

Mặc dù cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk không phải là một cú "knock-out" nhưng nó được tiến hành nhằm ngăn chính phủ Syria tái sử dụng vũ khí hóa học.

Bất chấp những tuyên bố chắc nịch của Lầu Năm Góc, Không quân Syria được cho là đã khôi phục hoạt động tại căn cứ này. Đường băng tại căn cứ không nằm trong số mục tiêu bị tấn công nên vẫn còn nguyên vẹn.

Căn cứ Shayrat là nơi đồn trú của 2 phi đoàn máy bay ném bom Su-22M3/M4, cùng 1 phi đoàn tiêm kích MiG-23ML/MLD và có vẻ như, kha khá máy bay trong số này vẫn sống sót sau vụ tấn công.

Trên blog cá nhân, chuyên gia quân sự Michael Kofman tại Trung tâm Phân tích Hải quân cho biết:

"Những phi đoàn này được phân bổ tại 3 phân khu trong căn cứ, và có vẻ tên lửa đã đánh trúng 2 trong 3 phân khu này. Hậu quả là, có 5 máy bay Su-22M3, 1 chiếc Su-22M4 và 3 chiếc MiG-23ML trong tổng số 9 máy bay bị phá hủy.

(Ban đầu Lầu Năm Góc tuyên bố đã phá hủy 20 máy bay nhưng thống kê tới nay mới chỉ cho thấy có 9 chiếc. Trong thông cáo gần đây nhất, Lầu Năm Góc đã chuyển thành triệt tiêu 20% sinh lực của không quân Syria).

Có vẻ phi đoàn Su-22 tại phân khu phía tây bắc của căn cứ phần lớn không bị bắn trúng, vì thế mới có video ghi lại cảnh 1 trong những máy bay tại đây cất cánh từ căn cứ này cùng ngày hôm đó".

Theo nhà phân tích Dave Majumdar, nếu thông tin 9 máy bay bị phá hủy của Kofman là chính xác và báo cáo đánh giá của Lầu Năm Góc (triệt tiêu 20% sinh lực không quân Syria) cũng đúng, thì chúng ta có thể phỏng đoán rằng quân chính phủ Assad chỉ còn lại 45 máy bay chiến đấu có khả năng hoạt động.

Điều đó đồng nghĩa, cuộc chiến kéo dài nhiều năm liên tiếp đã gây tổn thất nặng nề cho Không quân Syria bởi vào năm 2011, họ vẫn còn 461 máy bay chiến đấu có cánh cố định và 76 máy bay huấn luyện.

Tuy nhiên, ông Majumdar lưu ý rằng, đó là trong trường hợp báo cáo đánh giá thiệt hại của Lầu Năm Góc không bị thổi phồng, bởi trên thực tế, rất khó đánh giá nếu không được cung cấp số liệu chính xác.

Hình ảnh tại căn cứ Al-Shayrat do máy bay không người lái ghi lại sau vụ tấn công bằng tên lửa của Mỹ.

QS

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.

Đọc nhiều

75 thí sinh tranh tài tại Cuộc thi Viết chính tả chữ Hán năm 2026

75 thí sinh tranh tài tại Cuộc thi Viết chính tả chữ Hán năm 2026

Ngày 19/4, tại Hà Nội, 75 thí sinh thuộc 12 trường đại học tại khu vực miền Bắc Việt Nam đã tham gia Cuộc thi Viết chính tả chữ Hán năm 2026 và Hoạt động trải nghiệm văn hóa Việt – Trung do Viện Khổng Tử tại Trường Đại học Hà Nội tổ chức.
Đề xuất "cú hích” cho văn hóa: Chi tối thiểu 2% ngân sách, thêm ngày nghỉ toàn quốc

Đề xuất "cú hích” cho văn hóa: Chi tối thiểu 2% ngân sách, thêm ngày nghỉ toàn quốc

Dự thảo Nghị quyết về phát triển văn hóa Việt Nam đề cập đến nhiều cơ chế đột phá như bảo đảm chi tối thiểu 2% ngân sách cho văn hóa, người lao động nghỉ và hưởng lương vào “Ngày Văn hóa Việt Nam”...
Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Osaka đầy xúc động và lan tỏa

Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Osaka đầy xúc động và lan tỏa

Đây là dịp để cộng đồng người Việt tại Nhật Bản cùng nhau hướng về cội nguồn dân tộc, tưởng nhớ công lao dựng nước của các Vua Hùng, đồng thời củng cố bản sắc văn hóa trong môi trường quốc tế.
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn hàng đầu Đông Nam Á năm 2026

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn hàng đầu Đông Nam Á năm 2026

Việt Nam đang ngày càng khẳng định vị thế là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất Đông Nam Á trong năm 2026, nhờ sự kết hợp giữa tài nguyên du lịch đa dạng, chi phí hợp lý và đà phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2026, trong hai ngày 16 - 17/4, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức Đoàn khảo sát, thăm và làm việc tại đảo Hòn Khoai nhằm nắm bắt tình hình triển khai các công trình, dự án kết nối đất liền với đảo; kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời thăm hỏi, động viên các lực lượng đang thi công và làm nhiệm vụ trên đảo.
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động