Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:34 | 08/10/2018 GMT+7

Không quân Nga ồ ạt sang Syria: "Xuất quỷ nhập thần", Mỹ-NATO bàng hoàng, sửng sốt!

aa
Hàng chục máy bay chiến đấu của Không quân Nga bỗng đột ngột xuất hiện ở căn cứ sân bay Khmeimim, Syria khiến cả thế giới sững sờ, còn Mỹ-NATO thì choáng váng.

Tròn 3 năm trước, vào ngày 30/09/2015, chiến dịch quân sự của Nga bắt đầu được triển khai ở Syria. Vào ngày này, Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) phê chuẩn việc đưa lực lượng viễn chinh sang Syria.

Và ngày hôm sau, 01/10, Không quân Nga chính thức tiến hành các đợt oanh kích, tấn công các mục tiêu của phiến quân đối lập.

Các sự kiện này đã được thực hiện nhờ công tác chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng: Lực lượng viễn chinh Nga thiết lập ở căn cứ không quân Khmeimim với tất cả những cơ sở hạ tầng cần thiết, triển khai các vị trí đảm bảo an ninh và đưa các nhóm tác chiến không quân tới đây.

Nhiệm vụ chính của lực lượng viễn chinh Nga ở Syria là chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế, đặc biệt là các nhóm khủng bố al-Nusra và Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (bị cấm ở Nga). Mục đích cao nhất là tiêu diệt những nhóm hồi giáo cực đoan "ở nước ngoài".

Vào tháng 12/2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng tất cả các nhiệm vụ của Lực lượng viễn chinh Nga đã hoàn thành. Nhân dịp tròn 3 năm kể từ khi Nga bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sự ở Syria, tờ Izvestia đã tiết lộ và tái dựng lại các bước chuẩn bị hết sức bí mật và hiệu quả này.

Lựa chọn vị trí

Một nhóm tiền trạm với các chuyên gia Nga đã tới Syria vào tháng 6/2015. Thành phần nhóm này gồm một số sĩ quan cao cấp và các đơn vị bảo vệ. Nhiệm vụ của họ là nghiên cứu vị trí để thiết lập căn cứ quân sự trong tương lai.

Các nguồn tin cho Izvestia biết, nhóm chuyên gia này đã nghiên cứu một số vị trí để triển khai căn cứ quân sự Nga. Sau khi phân tích kỹ lưỡng, quyết định quan trọng đã được đưa ra, đó là họ đã "chấm" sân bay Basil al-Assad ở tỉnh Latakia.

khong quan nga o at sang syria xuat quy nhap than my nato bang hoang sung sot

"Trở lại những năm 1980, ở đây đã từng có một cơ sở của Quân đội Liên Xô, nơi triển khai các hoạt động trinh sát điện tử", một nguồn tin giải thích với Izvestia. Theo đó, sân bay này được các chuyên gia biết rất rõ.

Và gần đó, ở Tartus, có một điểm hỗ trợ hậu cần kỹ thuật của Hải quân Nga, đảm bảo cho việc vận chuyển hàng hóa và vũ khí trang bị một cách hết sức nhanh chóng, thuận tiện.

Tuy nhiên sân bay al-Assad lại có một điểm hạn chế hết sức nghiêm trọng. Ở thời điểm đó, nó nằm quá gần mặt trận. Vào mùa hè năm 2015, các vụ đụng độ giữa phiến quân với quân đội Syria đã diễn ra ở vùng núi thuộc tỉnh Latakia, nơi chỉ cách sân bay này có 30km.

Dù vậy, nhóm chuyên gia tiền trạm vẫn quyết định đề xuất lựa chọn xây dựng một căn cứ không quân ở đây. Cuối cùng, đề xuất này đã được chấp thuận.

Vành đai an ninh

Theo các nguồn tin của Izvestia việc triển khai căn cứ Khmeimim đã được tiến hành bằng một chiến dịch chuẩn bị trước hết sức đặc biệt. Trước khi các máy bay chiến đấu, trực thăng và các vũ khí trang bị được triển khai, cần thiết phải xây dựng một vành đai an ninh ở khu vực này.

Nhiệm vụ đã được giao cho Lực lượng đặc nhiệm và Lực lượng Hải quân đánh bộ Nga.

Cuối tháng 7, đầu tháng 8 năm 2015, đơn vị đặc nhiệm thuộc một trong các lữ đoàn đặc nhiệm thuộc Quân khu phía Nam được giao nhiệm vụ "chiếm giữ" sân bay al-Assad và các khu vực ngoại vi.

Các binh sĩ đặc nhiệm Nga không chỉ kiểm tra mà còn kiểm soát tất cả các tòa nhà và công trình cũng như các cơ hạ tầng quan trọng trên mặt đất.

Sau đó, các đơn vị hải quân đánh bộ thuộc Hạm đội Biển Đen tới đây với nhiệm vụ thiết lập một vành đai bảo vệ xung quanh căn cứ. Họ đã thiết lập các trạm kiểm soát và các vị trí bảo vệ. Sau đó, có thêm xe tăng và pháo binh được điều sang để hỗ trợ lực lượng Hải quân đánh bộ.

khong quan nga o at sang syria xuat quy nhap than my nato bang hoang sung sot

Máy bay tiêm kích bom đa năng Su-34 của Nga triển khai ở Syria

Cất cánh

Từ ngày 08/08/2015, "Chiến dịch con thoi Syria" bắt đầu được triển khai. 6 tàu đổ bộ cỡ lớn của Nga đã bắt đầu vận chuyển hàng hóa, vũ khí trang bị. Tới tháng 9, họ đã thực hiện hơn 10 chuyến tàu xuất phát từ các căn cứ của Hạm đội Biển Đen tới cảng Tartus của Syria.

Sau đó, các phương tiện vận tải đường biển khác cũng tham gia vào chiến dịch vận chuyển.

Tại Tartus, Hải quân Nga tiếp nhận hàng hóa và trang thiết bị. Sau đó, các đoàn xe vận tải đã được thiết lập để chở hành tới căn cứ sân bay Basil al-Assad. Theo các nguồn tin của Izvestia, Syria đã hỗ trợ tối đa bằng việc tung các sĩ quan tình báo quân đội Syria (Mukhabarat) vào việc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các đoàn xe vận chuyển.

Không quân Nga "xuất quỷ nhập thần" đến Khmeimim

Vào ngày 07/09, căn cứ không quân Khmeimim bắt đầu tiếp nhận chuyến bay đầu tiên. Hôm đó, tại Latakia, một máy bay vận tải quân sự hạng nặng An-124 Ruslan hạ cánh, ngoài ra còn có 1 máy bay chở khách IL-62M cũng đáp xuống đây. Ngày hôm sau, thêm một chuyến An-124 nữa hạ cánh.

Ở thời điểm "cầu không vận" được triển khai tại căn cứ này, các điểm bố trí vũ khí trang bị, sân đậu máy bay và trực thăng đã được xây dựng. Tại Khmeimim, đường lăn bê tông đã được mở rộng và hệ thống thông tin liên lạc, tác chiến điện tử để đảm bảo bay đã được thiết lập.

  • TT Mỹ Donald Trump đã ra lệnh, F-35 sẽ bay "rợp trời" Syria, S-300 Nga hãy chờ đấy!

  • Báo Trung Quốc "cay đắng" thừa nhận tên lửa Kh-35U Nga đáng sợ: Sự thật không thể chối cãi

  • Nếu tiêm kích tàng hình F-35 bị bắn hạ ở Syria: Những bí mật "động trời" sẽ thuộc về Nga

Nhiệm vụ của các máy bay quân sự là vận tải binh sĩ và các trực thăng vũ trang Mi-24P cũng như trực thăng vận tải vũ trang Mi-28 AMTSH. Những "con cá sấu" (biệt danh của những chiếc trực thăng vũ trang Mi-24) đã giúp hải quân đánh bộ bảo vệ vành đai an toàn cho căn cứ này.

Tuy nhiên, công việc chính là hộ tống, đảm bảo cho các máy bay cất - hạ cánh. Sự quần đảo liên tục của trực thăng Mi-24 đảm bảo giảm thiểu và quét sạch nguy cơ phiến quân bắn hạ các máy bay ở giai đoạn nguy hiểm nhất của chuyến bay (thời điểm cất-hạ cánh).

Ngày 18/09, các đơn vị phòng không bắt đầu hoạt động ở căn cứ Khmeimim. Hôm đó, 4 chiếc tiêm kích Su-30SM đã tới Syria. Họ đã kiểm tra các chức năng của lực lượng phòng không.

Cả 4 chiếc tiêm kích đa năng hiện đại nhất này được bố trí đậu ở phía cuối đường băng với nhiệm vụ cất cánh bất cứ lúc nào để bảo vệ cho các lực lượng Nga. Kể từ thời điểm đó, tần suất các máy bay tới hạ cánh ở Khmeimim tăng lên từng ngày.

Cho tới ngày 21/09, tại Latakia, ngoài 4 chiếc tiêm kích Su-30SM, đã có thêm 12 chiếc máy bay ném bom tiền tuyến Su-24, một số lượng tương tự máy bay cường kích Su-25 cũng như 4 chiếc máy bay tiêm kích bom đa năng Su-34 đã được triển kai.

Cùng thời điểm, một đơn vị máy bay không người lái Outpost đã bắt đầu hoạt động ở căn cứ. Các loại công trình, nhà cửa, lều bạt đặc biệt đã được gấp rút thiết lập để cất chứa hàng hóa và triển khai công tác bảo đảm kỹ thuật, sửa chữa, bảo dưỡng.

Sự xuất hiện đột ngột và ồ ạt của các máy bay Nga ở Khmeimim đã khiến cả thế giới bàng hoàng, còn Mỹ-NATO sửng sốt vì quá bất ngờ.

khong quan nga o at sang syria xuat quy nhap than my nato bang hoang sung sot

Các máy bay chiến đấu Không quân Nga triển khai ở sân bay Khmeimim.

Các chiến dịch bắt đầu

Trước ngày 30/09/2015 lịch sử, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã trực tiếp viết thư gửi tới nguyên thủ Nga, theo đó, người đứng đầu Nhà nước Syria đã đề nghị Tổng thống Vladimir Putin - Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Nga hỗ trợ quân sự đối với Cộng hòa Ả-rập Syria.

Ông Sergei Ivanov (người sau này trở thành Chánh văn phòng Tổng thống) tuyên bố rằng Nga đã quyết định đáp ứng đề nghị của ông Assad, hoàn toàn dựa trên các lợi ích quốc gia.

Ông nhấn mạnh rằng có những công dân Nga và người nhập cư thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) có thể đã gia nhập Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và một số đã trở về Nga.

Vì thế, ông nhấn mạnh, cần thiết phải hành động để ngăn chặn các nguy cơ từ xa, để Nga không phải đối mặt với nguy cơ bị khủng bố ngay ở trong nước. Hội đồng Liên bang đã quyết định phê chuẩn việc sử dụng các lực lượng vũ trang Nga ở Syria. Tuy nhiên, các hoạt động quân sự chỉ được bắt đầu từ hôm sau.

Cần phải nhấn mạnh rằng một đơn vị quân sự đầy đủ hoạt động 24/24h ở căn cứ Khmeimim chỉ được thiết lập vào thời điểm cuối năm 2015 (trước đó, các đơn vị đồn trú ở đây chỉ được liệt kê như là một phần thuộc các lực lượng vũ trang Nga triển khai ở Syria).

  • Ấn Độ muốn chào bán máy bay vận tải Do 228 và trực thăng Dhruv cho Việt Nam?

  • TT Mỹ Donald Trump đã ra lệnh, F-35 sẽ bay "rợp trời" Syria, S-300 Nga hãy chờ đấy!

  • Tìm hiểu tàu chiến cỡ lớn Hàn Quốc sắp chuyển giao cho Hải quân Việt Nam

Kết quả

"Hiện nay, Nga đã hoàn thành toàn bộ các mục tiêu ở Syria", Chuyên gia Vladislav Shurygin tuyên bố với Izvestia. "IS đã bị đánh bại hoàn toàn. Với sự hỗ trợ của Không quân Nga, Quân đội Syria đã giải phóng hầu hết các vũng lãnh thổ trước đó bị chiếm đóng bởi IS.

Còn nhóm phiến quân khủng bố al-Nusra đang bị vây chặt ở tỉnh Idlib. Hàng nghìn tay súng khủng bố, những người có thể quay trở về Nga và làm loạn đã bị tiêu diệt".

Vào tháng 12/2017, tổng kết những kết quả của chiến dịch quân sự ở Syria, TT Nga Vladimir Putin đã tuyên bố rằng trong thời gian qua, các phi công Nga đã tiến hành khoảng 24.000 phi xuất và 166 đợt tấn công bằng tên lửa chính xác đã được thực hiện để tiêu diệt các mục tiêu của phiến quân khủng bố.

Lực lượng Nga hoạt động ở căn cứ không quân Khmeimim


Bình Nguyên

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.

Đọc nhiều

Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ

Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ

Ngày 31/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ phối hợp với Tổ chức Taiwan Fund for Children and Families (TFCF) cùng các sở, ban, ngành và địa phương tổ chức Lễ khởi động dự án “Vì sự phát triển toàn diện của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong các cơ sở giáo dục”.
Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Trong bối cảnh ung thư ngày càng gia tăng và đòi hỏi các giải pháp điều trị tiên tiến, việc tiếp cận trực tiếp với chuyên gia quốc tế trở thành nhu cầu cấp thiết của nhiều bệnh nhân. Nhằm mang đến cơ hội này, Công ty Cổ phần Hợp tác Y tế Việt Nam Nhật Bản (VJIIC) tổ chức chương trình tư vấn bệnh miễn phí trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 34, diễn ra ngày 6–7/5 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam"

Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam"

Ngày 31/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam" nhằm phân tích kinh nghiệm quốc tế và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới. Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Đắk Lắk xây dựng 295 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng, tránh lũ tại 34 xã, phường

Đắk Lắk xây dựng 295 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng, tránh lũ tại 34 xã, phường

Đắk Lắk đang trung nguồn lực để khởi công xây dựng 295 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng, tránh lũ tại 34 xã, phường trước ngày 30/6, phấn đấu hoàn thành và đưa vào sử dụng trước ngày 15/9, với tổng kinh phí dự kiến khoảng 460 tỷ đồng.
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động