Các bác sĩ chẩn đoán cậu bé bị nhiễm trùng uốn ván – khiến cậu trở thành trường hợp đầu tiên ở Oregon bị nhiễm trùng uốn ván sau hơn 30 năm qua, theo báo cáo được công bố ngày 7/3 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC).
Văcxin sốt xuất huyết đầu tiên trên thế giới

Khi đang chơi đùa bên ngoài trang trại ở Oregon năm 2017, cậu bé đã bị ngã trầy xước trán. Cha mẹ cậu đã làm sạch và khâu cẩn thận tại nhà nhưng sáu ngày sau, cậu bé bắt đầu kêu khóc, nghiến răng, co thắt cơ. Các triệu chứng khó thở sau đó buộc cha mẹ phải gọi cấp cứu và đưa cậu vào nhập viện. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán cậu bé bị nhiễm trùng uốn ván – khiến cậu trở thành trường hợp đầu tiên ở Oregon bị nhiễm trùng uốn ván sau hơn 30 năm qua.

khong duoc tiem vac xin cau be o oregon mac benh uon van mat 800000 usd de chua benh
Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Clostridium tetani gây ra nhưng có thể phòng ngừa được nhờ tiêm vắc xin.

Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Clostridium tetani gây ra nhưng có thể phòng ngừa được nhờ vắc xin. Tuy nhiên, trong trường hợp cậu bé này đã không được tiêm vắc xin phòng ngừa uốn ván. Khi được đưa tới bệnh viện, cơ hàm của cậu bé đã bị co thắt, mặc dù rất khát nước nhưng cậu không thể mở miệng để uống. Những cơn co thắt này sau đó có thể lan đến ngực, lưng và ruột dẫn đến gãy xương đau đớn, khó thở và thậm chí mất hoàn toàn sự kiểm soát ruột.

Cậu bé sau đó được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) nơi cậu được tiêm vắc xin uốn ván cũng như thuốc kháng thể chống lại vi khuẩn. Những kháng thể này được lấy từ những người đã từng được tiêm phòng uốn ván. Bệnh nhân nhỏ tuổi này được chăm sóc trong căn phòng tối với thiết bị bịt tai vì bất cứ sự kích thích âm thanh nào cũng làm cho cơ bắp cậu co thắt đau đớn. Đồng thời máy thở cũng được sử dụng để trợ thở, kết hợp với sử dụng các loại thuốc để kiểm soát cơ bắp, điều trị huyết áp.

Sau 47 ngày ở lại ICU, cậu bé tiếp tục được chăm sóc, theo dõi tại buồng phục hồi với hóa đơn y tế hơn 800.000 USD (tương đương 19 tỷ đồng), cậu đã có thể khôi phục chức năng của các chi và cơ thể.

Mặc dù các bác sĩ đã khuyến cáo nên tiêm cho cậu liều vắc xin uốn ván thứ hai cùng các loại vắc xin cần thiết khác nhưng gia đình cậu đã từ chối.

Tiến sĩ William Schaffner, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm học tại Đại học Vanderbilt, cho biết trường hợp nhiễm trùng uốn ván của cậu bé là một tai nạn “hoàn toàn có thể phòng ngừa được”. Và quyết định của cha mẹ cậu không cho con mình tiêm mũi vắc xin uốn ván lần thứ hai chính là nguyên nhân gây ra “thảm kịch” này, ông chia sẻ với Live Science.

Việc tiêm vắc xin phòng uốn ván là việc làm cần thiết vì nếu trẻ em được tiêm phòng vắn xin này thì nguy cơ nhiễm trùng uốn ván sẽ giảm 95% và nguy cơ tử vong giảm 99%.

Uốn ván là do vi khuẩn Clostridium Tetani gây ra, xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết thương hở và tạo ra độc tố chết người. C.Tetani được tìm thấy ở mọi nơi trong môi trường kể cả trong đất, bụi và phân.

“Cách duy nhất để bảo vệ bản thân là tiêm vắc xin,” ông Schaffner cho biết.

Livescience
In bài viết

Truyền hình