Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:32 | 04/05/2017 GMT+7

Không đi du lịch dịp lễ thì đi dịp nào?

aa
Nghỉ lễ là dịp mà người người, nhà nhà tranh thủ khoảng thời gian rảnh rỗi quý giá để lên kế hoạch du lịch, đi chơi, thăm thú đó đây. Tuy nhiên, cũng chính vì lí do này mà đi chơi dịp lễ trở thành nỗi ám ảnh khó quên.

Kỉ niệm kinh hoàng ngày lễ!

Dịp nghỉ lễ luôn là khoảng thời gian quý giá để chúng ta có thời gian thư giãn bên gia đình, bạn bè và lên kế hoạch du lịch đây đó để có một kì nghỉ vui vẻ.

Thế nhưng bên cạnh những chuyến du lịch, dã ngoại đúng tính chất nghỉ ngơi, thư giãn vui vẻ để "F5" lại tinh thần thì cũng có không ít người ám ảnh vì đi chơi dịp lễ.

Dẫu biết nghỉ lễ, mọi người đều thoải mái về thời gian hơn, nhưng dường như đây là ưu điểm duy nhất cho lựa chọn đi chơi vào ngày lễ.

Còn nhớ trong 1 dịp nghỉ lễ cách đây 3 năm, tôi cũng là một trong số rất nhiều người, háo hức lên kế hoạch "đi để trở về". Tuy nhiên, chuyến đi năm ấy trở thành kỉ niệm "kinh hoàng" và khiến tôi dắt túi bài học kinh nghiệm nhớ đời cho mình, từ đó trở đi, tôi không bao giờ đi chơi dịp lễ.

khong di du lich dip le thi di dip nao

Xe cộ chen chúc, hỗn loạn là cảnh thường thấy khi tham gia giao thông những ngày lễ. (Ảnh: Internet)

Suốt cả hành trình từ lúc lên xe đến các địa điểm vui chơi, chỗ ở...đều ghi dấu kỉ niệm "xương máu". Một ghế xe khách ngồi chung hai người, đến cử động còn khó.

Giá phòng khách sạn tăng gấp 3 ngày thường dù đã cẩn thận đặt phòng trước, và tôi còn may mắn vì đặt được phòng. Đúng là nghịch lý: Phải chi tiền đắt gấp mấy lần nhưng vẫn cảm thấy...may mắn!

Đến nơi đã khó khăn, vất vả, để hưởng thụ trọn vẹn kỳ nghỉ cũng không hề dễ dàng khi hầu như nơi nào cũng bị quá tải khách.

khong di du lich dip le thi di dip nao

Lượng người chen chân gần như kín toàn bộ các bãi tắm (Ảnh: Internet)

Bãi biển ken đặc người, tôi chỉ biết đứng tần ngần dở khóc dở cười, kiếm đâu ra khoảng trống để ngâm mình đây?

Đi tắm biển nhưng tôi còn được...xông hơi miễn phí. Hình dung về những bức ảnh "so deep", tạo dáng nô đùa với sóng nước, "biển một bên và em một bên" cũng tan thành mây khói khi ngay cả chỗ đứng còn không có.

Thoát ra khỏi bãi biển đã khó, việc bắt taxi trở về khách sạn cũng dường như cũng đánh đối tôi, bởi cung không đáp ứng đủ cầu.

Mặc dù vui vẻ chấp nhận giá cả tăng vọt bởi đây gần như là "luật bất thành văn" khi sử dụng dịch vụ dịp lễ, nhưng tôi cũng không khỏi méo mặt khi bước lên chiếc taxi 7 chỗ với hơn 10 vị khách chen chúc nhau.

Mất tiền đã đành, nhưng chi phí đắt đỏ lại tỉ lệ nghịch với chất lượng dịch vụ thì ai cũng phải "chào thua".

Đi lại, vui chơi đã khổ, tìm kiếm chỗ ăn uống càng khổ hơn. Đừng "mơ mộng" đi du lịch dịp lễ để thưởng ngoạn phong cảnh, thưởng thức ẩm thực thơm ngon, độc đáo tại những quán ăn nổi tiếng mà mình đã chọn sẵn từ lúc ở nhà.

Hôm ấy, tôi đi vài vòng qua nhiều tuyến đường nhưng tất cả các quán tôi nhắm đến đều hết bàn. Mãi không tìm được quán ăn còn chỗ trống, nơi nhận khách thì không còn chỗ đỗ xe.

khong di du lich dip le thi di dip nao

(Ảnh: Internet)

Cuối cùng, sau gần một tiếng, tôi đành tặc lưỡi dừng lại, vào ngẫu nhiên một quán hải sản cũng rất đông đúc. Nhưng khi vào bàn, nhiều món muốn gọi đã hết, món còn thì đợi mãi vẫn không thấy bưng lên dù đã nhâm nhi hết mấy cái bánh tráng nướng khai vị từ lâu.

Cuối cùng, nồi lẩu bưng lên chỉ có vài miếng cá mà tính 300.000 đồng, gọi bốn món mà chờ mãi mới phục vụ được một món rồi ngưng luôn. Quá bực mình và chán nản, tôi đành gọi tính tiền rồi ôm bụng đói về khách sạn ngủ cho qua bữa...

Câu hỏi được nhiều người đặt ra là "đi du lịch hay hành xác?". Ngày lễ đông đúc, sao chúng ta không chọn đi chơi vào cuối tuần hoặc dịp nghỉ phép, bởi đã đi chơi là để thư giãn, hưởng thụ, nhưng dường như đi chơi dịp lễ chỉ...rước bực vào người".

khong di du lich dip le thi di dip nao

"Đi để trở về" như thế này thì chẳng khác gì tự...hành xác! (Ảnh: Otofun)

Những câu chuyện ám ảnh nhân ngày nghỉ lễ vẫn còn lan truyền rất nhiều trên mạng xã hội và qua tâm sự của nhiều người.

Với lí do muốn các thành viên trong gia đình có cơ hội đoàn tụ, nghỉ ngơi thư giãn và xích lại gần nhau hơn trong khoảng thời gian hiếm hoi mà tất cả mọi người đều rảnh rỗi, sao chúng ta không chọn một phương án khác để có một kì nghỉ lễ thật vui vẻ, đáng nhớ.

Khi tất cả mọi người đều dồn đến những khu trung tâm thương mại, khu vui chơi ở nội thành thì việc "chạy trốn" khỏi những "biển người" để đi dã ngoại là một lựa chọn khá hợp lý để khám phá một không gian thật thoáng đãng, tránh xa những ầm ĩ, xô bồ của cuộc sống nội đô.

Hoặc về thăm quê, vui chơi tại nhà cũng là một lựa chọn thú vị. Đừng nghĩ cứ phải đi đâu đó mới là đi chơi, mới là nghỉ lễ đúng nghĩa.

Tổ chức một kì nghỉ lễ thật vui ngay tại nhà bằng cách chuẩn bị một bữa ăn thật ngon, chơi một vài trò chơi, thuê vài bộ phim để cùng người thân, bạn bè chia sẻ khoảng thời gian bên nhau.

khong di du lich dip le thi di dip nao

Điều quan trọng không phải là chúng ta sẽ đi đâu trong kì nghỉ, mà chúng ta sẽ nghỉ ngơi thế nào trong kì nghỉ lễ (Ảnh minh họa)

Điều quan trọng không phải là chúng ta sẽ đi đâu trong kì nghỉ, mà chúng ta sẽ nghỉ ngơi thế nào trong kì nghỉ lễ.

Vì thế, dù lựa chọn một kì nghỉ lễ như thế nào, thì tiêu chí "thư giãn, vui vẻ" cũng đặt lên hàng đầu sao cho đúng với ý nghĩa của hai từ "kì nghỉ".

Ngân Hà

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Trong dòng chảy của lịch sử dân tộc, năm 1801 từ lâu vẫn được xem như một bước ngoặt lớn, khi kinh đô Phú Xuân thất thủ, triều Tây Sơn thay đổi và xác lập quyền lực của Nguyễn Ánh.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.

Đọc nhiều

Đại chiến lược trong bối cảnh mới: Những gợi mở cho Việt Nam

Đại chiến lược trong bối cảnh mới: Những gợi mở cho Việt Nam

Ngày 4/5 tại Hà Nội, Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế (Trường Đại học Ngoại thương) phối hợp với Chương trình nghiên cứu kinh tế học mở rộng (Broaden Economics) và Khải Minh Books tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề: "Đại chiến lược và Quản trị quốc gia hiện đại trong bối cảnh địa chính trị mới". Tọa đàm cung cấp góc nhìn về khái niệm “đại chiến lược” đồng thời gợi mở nhiều hàm ý chính sách quan trọng, góp phần làm rõ hơn con đường phát triển của Việt Nam trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu đang chuyển dịch sâu sắc.
Việt Nam – Nhật Bản ký kết hiệp định vay ODA cho các dự án hạ tầng thích ứng biến đổi khí hậu

Việt Nam – Nhật Bản ký kết hiệp định vay ODA cho các dự án hạ tầng thích ứng biến đổi khí hậu

Ngày 2/5, tại Hà Nội, Chính phủ Việt Nam và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký kết và trao đổi các hiệp định vay vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản nhằm triển khai hai dự án phát triển hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu tại khu vực trung du và miền núi phía Bắc.
Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan

Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan

Nhân kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan (1950-2026), Hội Nhạc cổ điển Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Ba Lan tổ chức chương trình hòa nhạc đặc biệt mang tên “The Flow of Music - Dòng chảy âm nhạc” vào 20h ngày 31/5, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội).
Việt Nam vào top 5 điểm đến lý tưởng cho du lịch dài ngày

Việt Nam vào top 5 điểm đến lý tưởng cho du lịch dài ngày

Tạp chí du lịch Drift Travel (Canada) (số ra tháng 5/2026) vừa công bố danh sách 5 điểm đến lý tưởng cho các chuyến du lịch dài ngày trên thế giới, trong đó Việt Nam được đánh giá là một trong những lựa chọn nổi bật nhờ sự đa dạng về cảnh quan và chiều sâu văn hóa.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động