Tỉnh Nghệ An đang thực hiện các giải pháp trong việc quản lý tàu cá, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động khai thác thủy sản. Đối với một địa phương như tỉnh Nghệ An đây là việc làm rất quan trọng nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động khai thác thủy sản trên biển của các tàu cá.
Ngư dân Vũng Tàu trúng lộc biển, thu cả triệu đồng mỗi ngày Ngư dân Vũng Tàu trúng lộc biển, thu cả triệu đồng mỗi ngày
Gần một tuần nay, ngư dân thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sau các chuyến ra khơi đều trúng đậm mùa cá mai, thu về cả triệu đồng chỉ sau hơn 3 giờ đánh bắt trên biển.
Phát động cuộc thi thiết kế logo kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia Phát động cuộc thi thiết kế logo kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia
Đại sứ quán Việt Nam tại Australia và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam phối hợp tổ chức cuộc thi thiết kế logo, nhằm tìm ra logo nhận diện thể hiện thông điệp chính về mối quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Australia trong 50 năm qua, đồng thời thể hiện thông điệp của năm kỷ niệm là “Nhân dân. Đối tác. Thịnh Vượng”.

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo cơ sở đăng kiểm tàu cá thực hiện nghiêm túc đăng kiểm, không để tình trạng tàu cá đóng mới, cải hoán lắp đặt trên tàu các loại máy kém chất lượng, máy bộ, máy tàu không rõ nguồn gốc, xuất xứ; quản lý chặt chẽ hoạt động của các cơ sở đóng mới, cải hoán tàu cá; thực hiện nghiêm túc việc đánh giá, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đóng mới, cải hoán tàu cá.

Đồng thời, tổ chức trực ban 24/7, vận hành hệ thống giám sát hành trình tàu cá để theo dõi giám sát tàu cá hoạt động trên biển, kịp thời cung cấp thông tin và cảnh báo cho tàu cá về tình hình thời tiết trên biển; hướng dẫn ngư dân tránh trú bão đảm bảo an toàn và kết nối với các cơ quan chức năng có liên quan khác để hỗ trợ ngư dân trong quá trình hoạt động sản xuất trên biển khi cần thiết.

Chú thích ảnh
Tàu cá tại cảng Cửa Hội. Ảnh tư liệu: Nguyễn Oanh/TTXVN

Các đồn biên phòng tuyến biển thường xuyên kiểm tra đầy đủ tàu cá ra vào cửa lạch; kiểm soát chặt chẽ việc đăng ký thuyền viên tàu cá vào sổ danh bạ thuyền viên; tuyệt đối không cho tàu cá xuất lạch nếu không đảm bảo đầy đủ các hồ sơ, trang thiết bị theo quy định.

Tỉnh Nghệ An có 82 km bờ biển với các địa phương ven biển là thị xã Hoàng Mai, Cửa Lò và các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc.

Tại Nghệ An, hoạt động khai thác thủy sản trên biển của các tàu cá tuy thời gian gần đây đã có nhiều đổi mới về kỹ thuật, công nghệ khai thác, cách phát hiện ngư trường. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá xăng dầu tăng cao và những khó khăn khác do ảnh hưởng của thị trường, thời tiết tác động, hoạt động của các tàu cá gặp nhiều khó khăn.

Trong bối cảnh khó khăn đó, một số chủ tàu cá hoạt động cầm chừng hoặc tuân thủ không nghiêm các quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh Nghệ An trước khi đi khai thác thủy sản trên biển, như: né tránh việc mua bảo hiểm tai nạn và các loại bảo hiểm bắt buộc khác cho thuyền viên và người làm việc trên tàu cá; chấp hành chưa nghiêm các quy định của pháp luật về khai thác thủy sản…

Hiện nay, cùng với việc yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường các giải pháp trong việc quản lý tàu cá, tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu UBND các địa phương ven biển đẩy mạnh việc tuyên truyền.

Cùng đó, vận động, tổ chức tập huấn cho ngư dân các quy định của pháp luật, đặc biệt là Luật Thủy sản và các văn bản quy định hướng dẫn có liên quan của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC) về cảnh báo "thẻ vàng" đối với thủy sản khai thác của Việt Nam để ngư dân hiểu và chấp hành đúng quy định của pháp luật về thủy sản và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Điện Biên: Phụ nữ và trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số sẽ được tiếp cận dịch vụ chăm sóc xã hội thiết yếu có chất lượng Điện Biên: Phụ nữ và trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số sẽ được tiếp cận dịch vụ chăm sóc xã hội thiết yếu có chất lượng
Kiên Giang cơ bản hoàn thành lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá cho ngư dân Kiên Giang cơ bản hoàn thành lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá cho ngư dân
In bài viết

Truyền hình