Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
18:16 | 15/09/2023 GMT+7

Khơi dòng trái phiếu xanh hỗ trợ Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu

aa
Trái phiếu xanh nói riêng và tín dụng xanh nói chung là một công cụ huy động vốn cho các dự án xanh, dự án bền vững với môi trường. Đây là cách huy động vốn để phát triển bền vững trong thời gian dài.
Biến con đường, bãi rác thành năng lượng giúp Hà Lan ứng phó biến đổi khí hậu
IFAD hỗ trợ nông dân Việt Nam thích ứng với biến đổi khí hậu, cải thiện sinh kế

Báo cáo quốc gia về Khí hậu và Phát triển cho Việt Nam do Nhóm Ngân hàng Thế giới công bố mới đây đưa ra dự đoán nếu không có giải pháp thích ứng và giảm thiểu phù hợp, ước tính biến đổi khí hậu sẽ khiến Việt Nam mất khoảng 12% đến 14,5% GDP mỗi năm vào năm 2050 và một triệu người. sẽ rơi vào tình trạng nghèo cùng cực vào năm 2030.

Biến đổi khí hậu sẽ khiến Việt Nam mất khoảng 12% đến 14,5% GDP mỗi năm vào năm 2050.

Theo báo cáo, biến đổi khí hậu đã trở thành vấn đề vô cùng cấp thiết đối với Việt Nam. Vì vậy, cần phát triển nhiều chính sách và đầu tư công-tư để giảm cường độ carbon trong quá trình tăng trưởng.

Ngân hàng Thế giới ước tính Việt Nam có thể sẽ cần đầu tư thêm khoảng 368 tỷ USD cho đến năm 2040, tương đương 6,8% GDP mỗi năm. Trong đó, đầu tư vào khả năng phục hồi khoảng 254 tỷ USD và thêm 114 tỷ USD cho quá trình xử lý carbon theo cam kết với cộng đồng quốc tế.

Để thực hiện cam kết, Việt Nam sẽ cần những khoản đầu tư lớn trong những năm tới. Trong khi nguồn lực của Nhà nước chỉ đáp ứng một phần nhu cầu tài chính xanh, thì việc phát triển tài chính xanh, thị trường tín chỉ carbon là rất cần thiết để đáp ứng nhu cầu huy động vốn của doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi màu xanh.

Đặc biệt, sau cam kết xuất phát sạch bằng “0” vào năm 2050 của Chính phủ tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia công ước khung của Liên bang về biến đổi khí hậu (COP26), vấn đề thu Hút nguồn năng lượng cho tăng trưởng xanh trở thành một trong những nội dung quan trọng cho quá trình thực hiện mục tiêu này.

Tuy nhiên, việc phát triển cơ chế tài chính xanh ở Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức.

Để giải quyết vấn đề này, các chuyên gia cho rằng đã đến lúc phát triển tín dụng xanh, đặc biệt là trái phiếu xanh bảo vệ môi trường.

Theo TS. Hồ Quốc Tuấn (Đại học Bristol, Vương quốc Anh), trái phiếu xanh là trái phiếu do Chính phủ, chính quyền địa phương, hoặc doanh nghiệp phát hành huy động vốn cho các dự án xanh, dự án bền vững với môi trường và kết thúc chuyển sang một nền kinh tế ít khí thải. Các trái phiếu này được phát hành kèm theo các điều khoản đặc biệt về cơ chế thanh toán nợ, truy đòi hoặc miễn truy đòi từ tổ chức phát hành.

Trái phiếu xanh nói riêng và tín dụng xanh nói chung là một công cụ huy động vốn cho các dự án xanh, dự án bền vững với môi trường và cung cấp chuyển sang một nền kinh tế ít khí thải. Đây là cách huy động vốn để phát triển bền vững trong thời gian dài. Ngoài ra, đây còn là một nguồn vốn cung cấp dịch vụ chuyển sang các công nghệ ít phát thải hơn.

Theo đánh giá của Tổ chức trái phiếu khí hậu (Sáng kiến ​​trái phiếu khí hậu – CBI), năm 2020 khoảng 2.000 tỷ USD trái phiếu xanh được phân phối, sử dụng 5% giá trị thị trường nợ toàn cầu và dự kiến ​​tới năm 2025 sẽ là 5.000 tỷ USD. Trái phiếu xanh chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, vận động tải không carbon, xử lý rác thải…

Trên thế giới, lũy tiến đến nay có khoảng 2.400 tỷ USD trái phiếu Xanh được phát hành. Tại Mỹ, đã phát hành được 400 tỷ USD trái phiếu Xanh.

Trong khi ở Việt Nam, mới chỉ có 3 doanh nghiệp phát hành Trái phiếu Xanh với số lượng phát hành rất khiêm tốn. Chưa kể không biết có bao nhiêu nhà đầu tư đã mua loại trái phiếu này. Trên thị trường chứng khoán cũng chưa có trái phiếu xanh mà chỉ phát hành trên thị trường trái phiếu riêng lẻ.

Trái phiếu xanh là nguồn vốn đầu tư tiềm năng cho năng lượng tái tạo ở Việt Nam. (Ảnh minh họa)

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế cho rằng để trái phiếu xanh có thể phổ biến tại Việt Nam, các nhà phát hành phải quan tâm đến 4 vấn đề bao gồm sử dụng vốn thế nào, cho công trình dự án gì; dự án đó phải được xác định chặt chẽ; các nhà phát hành phải cho nhà tư vấn biết quản lý dòng vốn để có nguồn trả nợ cho trái phiếu như thế nào; báo cáo từ nhà phát hành, công ty kiểm toán, công ty chức năng thực sự minh bạch.

Từ đó, TS. Nguyễn Trí Hiếu nêu kiến ​​nghị Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên – Môi trường cần đưa ra tiêu chí, quy chuẩn về trái phiếu xanh cho các nhà phát hành.

Chuyên gia này cho rằng, nếu Việt Nam chuyển động chậm thì 3-5 năm tới, trái phiếu xanh có lẽ cũng chỉ là “nói cho vui” chứ khó phát triển khai trên thực tế. Bởi lẽ, ngay cả thị trường trái phiếu thông thường tại Việt Nam cũng đang gặp khó khăn chứ đừng nói là thị trường trái phiếu xanh.

Nhiều “quả ngọt” từ chương trình giáo dục môi trường cho giới trẻ vùng ĐBSCL Nhiều “quả ngọt” từ chương trình giáo dục môi trường cho giới trẻ vùng ĐBSCL
Australia và Việt Nam hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu Australia và Việt Nam hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu
Theo Ngọc Châu/vietnam.vn
Nguồn:

Tin bài liên quan

COP28: Quỹ bồi thường thiệt hại do biến đổi khí hậu chính thức ra mắt

COP28: Quỹ bồi thường thiệt hại do biến đổi khí hậu chính thức ra mắt

Liên hợp quốc đánh giá cao việc khởi động Quỹ tổn thất và thiệt hại nhằm hỗ trợ các nước dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu tại COP28.
COP28 đẩy nhanh hành động trong cuộc chiến ứng phó biến đổi khí hậu

COP28 đẩy nhanh hành động trong cuộc chiến ứng phó biến đổi khí hậu

Trong bối cảnh các hiện tượng thời tiết cực đoan có chiều hướng gia tăng, COP28 được cho là cơ hội quan trọng để các nước đẩy nhanh hành động trong cuộc chiến ứng phó biến đổi khí hậu.
Quảng bá hình ảnh ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam ra thế giới

Quảng bá hình ảnh ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam ra thế giới

Đoàn Việt Nam tham dự đàm phán kỹ thuật tại Hội nghị lần thứ 28 của Hội nghị các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 28 (COP28) dự kiến sẽ chủ trì một số sự kiện và tham gia nhiều sự kiện bên lề nhằm giới thiệu kinh nghiệm và quảng bá thông tin, hình ảnh ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam, kêu gọi sự hỗ trợ của quốc tế cho Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các tin bài khác

Lãi suất huy động liên tục giảm sâu, tiền vẫn chảy mạnh vào ngân hàng

Lãi suất huy động liên tục giảm sâu, tiền vẫn chảy mạnh vào ngân hàng

Dù lãi suất tiền gửi liên tục giảm sâu, dữ liệu cho thấy một lượng tiền lớn nhàn rỗi vẫn đang tiếp tục chảy vào nhà băng.
Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của các nhà băng

Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của các nhà băng

Chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng được chuyển từ tổ chức tín dụng không sử dụng hết sang các tổ chức tín dụng cần được tiếp tục mở rộng tăng trưởng tín dụng.
Giá vàng SJC quay đầu giảm mạnh

Giá vàng SJC quay đầu giảm mạnh

Giá vàng trong nước sáng nay quay đầu giảm khá mạnh sau khi lập kỷ lục đỉnh mới trong phiên ngày hôm qua.
Đồng USD yếu đi, giá vàng SJC tiến sát về mốc 75 triệu đồng/lượng

Đồng USD yếu đi, giá vàng SJC tiến sát về mốc 75 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tiếp tục được điều chỉnh tăng mạnh tới hơn 1 triệu đồng/lượng trong bối cảnh trên thị trường thế giới, giá kim loại quý lên đỉnh 6 tháng.

Đọc nhiều

Tử vi tuần mới 12 con giáp (4-10/12/2023): Thân gặp được lộc trời cho tiền vào như nước

Tử vi tuần mới 12 con giáp (4-10/12/2023): Thân gặp được lộc trời cho tiền vào như nước

Tử vi tuần mới 12 con giáp (4-10/12/2023) Thân dễ gặp được lộc trời cho, kế hoạch kinh doanh nào cũng thu về khoản lợi nhuận không nhỏ.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 3/12/2023: Ngọ may mắn vượt bậc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 3/12/2023: Ngọ may mắn vượt bậc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 3/12/2023 mọi công việc con giáp này bắt tay vào làm trong ngày hôm nay đều có những bước phát triển tích cực.
Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Ninh Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Ninh Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Danh sách, lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Ninh Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024 được cập nhật trên Thời Đại.
Con số may mắn hôm nay 3/12/2023 12 con giáp: Ngọ đứng đầu vận may

Con số may mắn hôm nay 3/12/2023 12 con giáp: Ngọ đứng đầu vận may

Con số may mắn hôm nay 3/12/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Ngọ liệu có làm nên kỳ tích từ những con số may mắn này?
Duy trì vùng biển giáp ranh Việt Nam – Thái Lan hòa bình, ổn định

Duy trì vùng biển giáp ranh Việt Nam – Thái Lan hòa bình, ổn định

Từ ngày 30/11 đến 3/12, Biên đội tàu 264, 265 cùng đoàn công tác Vùng 5 Hải quân Nhân dân Việt Nam do Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng làm trưởng đoàn đã sang thăm, giao lưu với Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Ngày 01/12, nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh COP28 tại UAE, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula Von Der Leyen.
Lan toả tình hữu nghị Việt - Lào từ “tiết học biên giới”

Lan toả tình hữu nghị Việt - Lào từ “tiết học biên giới”

Những tiết học ý nghĩa tại cột mốc biên giới của học sinh hai nước Việt Nam - Lào giúp các em hiểu được giá trị thiêng liêng của chủ quyền, lãnh thổ, từ đó, tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - nói về đề xuất tăng ngày nghỉ dịp Quốc Khánh
Ông Trâu Chấn - Thư ký, Ban Thư ký Tổng Công hội Trung Quốc - trả lời phỏng vấn tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Trung tâm thảo luận số 04, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel
Trẻ em Việt Nam với Internet
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Phiên bản di động