Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
18:00 | 20/09/2023 GMT+7

IFAD hỗ trợ nông dân Việt Nam thích ứng với biến đổi khí hậu, cải thiện sinh kế

aa
Thông qua dự án quốc tế “Hợp tác Nam – Nam nhằm nhân rộng các sáng kiến chuỗi giá trị thích ứng với biến đổi khí hậu”, Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD) hỗ trợ nông dân nhiều tỉnh miền núi phía Bắc và Đồng bằng sông Cửu Long có thu nhập ổn định, cải thiện sinh kế.
Australia và Việt Nam hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu
Biến con đường, bãi rác thành năng lượng giúp Hà Lan ứng phó biến đổi khí hậu

Xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang nổi tiếng với cây chè Shan tuyết – loại chè cổ thụ lâu đời nhất Việt Nam. Như bao nhiêu nông dân khác trong xã, gia đình anh Hoàng Tinh Kiêm (thôn Tham Vè, xã Cao Bồ) lấy cây chè là nguồn thu nhập chính với 3 vụ trong năm. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, tình hình biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt, nắng mưa thất thường làm giảm giá trị và chất lượng chè.

Xã Cao Bồ huyện Vị Xuyên Hà Giang hiện có 1000 ha chè Shan tuyết. (Ảnh: hagiang.gov.vn)
Xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, Hà Giang hiện có 1000 ha chè Shan tuyết. (Ảnh: hagiang.gov.vn)

Anh Kiêm được hỗ trợ, tạo điều kiện tham gia tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất, chế biến chè tiên tiến, qua đó anh đã có kiến thức về sản xuất chè thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đầu năm 2019, anh tham gia tổ hợp tác sản xuất chế biến chè thôn Tham Vè 2. Khi tổ hợp tác được dự án “Giảm nghèo dựa trên phát triển hàng hóa tỉnh Hà Giang” hỗ trợ 100 triệu đồng, anh Kiêm đã xây dựng nhà phơi sấy, mua máy sao, sấy chè. Anh cũng tự quảng bá sản phẩm chè của tổ hợp tác qua nhiều kênh bán hàng khác nhau như Facebook, Zalo, quan hệ với các cửa hàng chè trong và ngoài tỉnh cũng như xuất khẩu chè qua Trung Quốc với sự giúp đỡ của các cấp chính quyền.

Cũng tại Hà Giang, với sự hỗ trợ của IFAD, Hợp tác xã chè Phìn Hồ (ở xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phù) đã sản xuất chè hữu cơ đi đôi với chế biến sâu để cho ra sản phẩm cao cấp, thương hạng.

Hợp tác xã cũng mở rộng liên kết chế biến với hơn 1.000 hộ thông qua các nhóm sở thích theo phương thức tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình sản xuất, chế biến theo tiêu chuẩn hữu cơ của Việt Nam, tiêu chuẩn hữu cơ của châu Âu. Những năm gần đây, hợp tác xã đã xuất khẩu chè hữu cơ sang Đài Loan và châu Âu.

Tại Hà Giang còn có một số mô hình khác được lựa chọn nhân rộng như: mô hình nuôi cá chép trong ruộng bậc thang tại huyện Hoàng Su Phì; mô hình thu mua và chế biến dầu lạc; mô hình liên kết trồng, thu hái và sơ chế dược liệu tại huyện Bắc Quang; mô hình liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ các sản phẩm từ khổ qua rừng tại huyện Xín Mần; mô hình nuôi ong và sơ chế đóng gói mật ong bạc hà; mô hình trồng dưa trong nhà màng ở tại huyện Vị Xuyên…

Tại Cao Bằng, để đối phó với thời tiết khắc nghiệt vào mùa đông, chủ động nguồn thức ăn cho trâu bò và các gia súc khác, nhiều nông dân ở huyện Hà Quảng đã chuyển đổi từ chăn nuôi theo kiểu thả rông sang chăn nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu. Trâu bò được nhốt hoàn toàn, kết hợp trồng cỏ đảm bảo thức ăn thô và thức ăn tinh, không để gia súc thiếu thức ăn trong mùa lạnh.

Đến nay, mô hình này đã được nhân rộng ra 30 xã trên địa bàn 3 huyện vùng cao của Cao Bằng. Ngoài ra, Cao Bằng còn có nhiều mô hình khác: chế biến thạch đen; liên kết sản xuất lạc giống; sản phẩm từ cây trúc sào; ủ thức ăn chăn nuôi; chè hữu cơ gắn du lịch sinh thái…

Bến Tre phát triển vùng nguyên liệu dừa hữu cơ nâng giá trị sản xuất Ảnh TTXVN
Bến Tre phát triển vùng nguyên liệu dừa hữu cơ nâng giá trị sản xuất. (Ảnh: TTXVN)

Tại Bến Tre, với khả năng chịu độ mặn tới 4-5‰, cây dừa là loại cây ít bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn so với các loại cây trồng lâu năm khác. Mô hình liên kết sản xuất, chế biến dừa hữu cơ của Công ty Beinco là một trong số 9 mô hình chuỗi giá trị nông sản của tỉnh Bến Tre được dự án chọn lựa.

Công ty Beinco thực hiện đầu tư theo mô hình hợp tác công – tư để xây dựng nhà máy chế biến dừa trái, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại để mở rộng thị trường lớn hơn. Các hoạt động đào tạo kỹ thuật canh tác dừa theo hướng hữu cơ cho nông dân và xây dựng liên kết với các tổ hợp tác, hợp tác xã tại huyện Mỏ Cày Bắc và huyện Giồng Trôm.

Ngoài mô hình liên kết trồng dừa hữu cơ, Bến Tre có nhiều mô hình khác được dự án lựa chọn để nhân rộng như: chuối sấy trong nhà kính; đào ao trữ nước ngọt; nuôi vịt biển, nuôi dê sinh sản; chuỗi liên kết nghêu bền vững…

Các mô hình trên nằm trong dự án quốc tế “Hợp tác Nam – Nam nhằm nhân rộng các sáng kiến chuỗi giá trị thích ứng với biến đổi khí hậu” do IFAD, cơ quan phát triển nông thôn của Liên hợp quốc, tài trợ triển khai tại 4 quốc gia Trung Quốc, Campuchia, Lào và Việt Nam.

Với quan hệ hợp tác hiệu quả trong hơn 4 thập kỷ qua, IFAD đã hỗ trợ tích cực cho công tác giảm nghèo và phát triển nông thôn tại Việt Nam, nhất là tại các khu vực miền núi và đặc biệt khó khăn, và hiện đang triển khai nhiều dự án về nông nghiệp thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Những mô hình sinh kế thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu Những mô hình sinh kế thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu
Huế: Phát huy vai trò của phụ nữ trong thích ứng biến đối khí hậu Huế: Phát huy vai trò của phụ nữ trong thích ứng biến đối khí hậu
Theo Minh Thái/Vietnam.vn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hợp tác Việt - Đức giúp bà con vùng ĐBSCL giảm thiểu tác động xâm nhập mặn, ổn định sinh kế

Hợp tác Việt - Đức giúp bà con vùng ĐBSCL giảm thiểu tác động xâm nhập mặn, ổn định sinh kế

Ngày 1/11 tại TP Cần Thơ, tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) phối hợp Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo Đối tác triển khai Dự án thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long (MCRP) - pha 2.
WWF Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

WWF Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

Ngày 2/10, tại tỉnh Quảng Trị đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa UBND tỉnh Quảng Trị và Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF) tại Việt Nam nhằm hỗ trợ quản lý, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học, phát triển bền vững gắn với cải thiện sinh kế cho người dân.
Thủ tướng đồng ý vay ODA 2,53 tỷ USD cho 16 dự án vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Thủ tướng đồng ý vay ODA 2,53 tỷ USD cho 16 dự án vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 8/7, tại cuộc họp với 13 địa phương Đồng bằng sông Cửu Long để xử lý vướng mắc tại các dự án cao tốc và ODA của vùng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đồng ý chủ trương vay vốn ODA từ 6 đối tác phát triển lớn nhất với mức vốn 2,53 tỷ USD cho 16 dự án.

Các tin bài khác

Earthworm Foundation trồng  50.000 cây bản địa giúp Quảng Bình phục hồi cảnh quan sinh thái

Earthworm Foundation trồng 50.000 cây bản địa giúp Quảng Bình phục hồi cảnh quan sinh thái

UBND tỉnh Quảng Bình vừa qua đã phê duyệt khoản viện trợ 920 triệu đồng cho dự án “Hỗ trợ các loài cây bản địa trồng phục hồi cảnh quan sinh thái tại Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong, tỉnh Quảng Bình”.
Dệt bức tranh hữu nghị, cùng gắn kết tấm lòng

Dệt bức tranh hữu nghị, cùng gắn kết tấm lòng

Với vị trí địa lý đặc thù “không rừng, không biển, không biên giới”, tỉnh Vĩnh Long dệt nên bức tranh về gắn kết tình hữu nghị, vận động phi chính phủ nước ngoài bằng những “nét riêng” phù hợp với địa phương. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Long (Liên hiệp Hữu nghị Vĩnh Long) là cầu nối quan trọng trong việc tăng cường hợp tác với đối tác nước ngoài để thực hiện các hoạt động đối ngoại nhân dân, cũng như thúc đẩy lĩnh vực giao thoa văn hóa, an sinh xã hội.
WWF: Cùng Việt Nam sống xanh và bền vững

WWF: Cùng Việt Nam sống xanh và bền vững

Thay vì canh tác 3 vụ lúa mỗi năm như trước, năm 2023, anh Nguyễn Thanh Nguyên (xã Vĩnh Đại, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An) đã áp dụng mô hình lúa hai vụ và một vụ nuôi cá mùa lũ/lúa nổi kết hợp nuôi cá.
GNI: Giúp tuổi thơ thêm nhiều trang sách đẹp

GNI: Giúp tuổi thơ thêm nhiều trang sách đẹp

Tổ chức Ngày hội đọc sách, tham gia chiến dịch “Sách bay 2023”, xây dựng thư viện thân thiện… là những hoạt động Good Neighbors Vietnam (GNI) thực hiện nhằm góp phần làm giàu văn hóa đọc cho học sinh Việt Nam trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin...

Đọc nhiều

Tử vi tuần mới 12 con giáp (26/2-3/3/2024): Mùi gặt hái thành quả sau bao ngày cố gắng

Tử vi tuần mới 12 con giáp (26/2-3/3/2024): Mùi gặt hái thành quả sau bao ngày cố gắng

Tử vi tuần mới 12 con giáp (26/2-3/3/2024) con giáp này đã chăm chỉ suốt thời gian qua, ngay cả khi tất cả mọi người đều nghỉ ngơi, vì thế mà sẽ gặt hái ...
Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (26/2-3/3/2024): Tthiên Bình thành công rực rỡ

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (26/2-3/3/2024): Tthiên Bình thành công rực rỡ

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (26/2-3/3/2024) Thiên Bình có được điều kiện rất thuận lợi, nhiều người may mắn sẽ có thành công rực rỡ. Với từng sự kiện diễn ra ...
Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Đó là chia sẻ của em Tanh Bun-tơm, sinh viên Campuchia tại Trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tại Hội nghị tổng kết đối ngoại nhân dân - kiều bào ...
Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở những khu vực trên phổ biến từ 15 - 18 độ C, khu vực vùng núi Bắc bộ từ 12 - 15 độ C, ...
Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Lễ hội cầu ngư tại xã Cảnh Dương được tổ chức hằng năm và quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Bình, diễn ra ở làng biển có lịch sử gần 400 năm hình thành và phát triển.
Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Ngày 23/2, UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2019 - 2024 và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng cán bộ Bộ đội Biên phòng tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh.
Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Các tỉnh: Trà Vinh, Bạc Liêu, Hải Phòng đang triển khai nhiều giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của EC.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở những khu vực trên phổ biến từ 15 - 18 độ C, khu vực vùng núi Bắc bộ từ 12 - 15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động