Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:56 | 22/09/2023 GMT+7

Nhiều “quả ngọt” từ chương trình giáo dục môi trường cho giới trẻ vùng ĐBSCL

aa
Chương trình giáo dục môi trường vùng ĐBSCL do USAID tài trợ đã thu được nhiều “quả ngọt”, với nhiều sáng kiến khả thi, thực tiễn từ các tác giả trẻ như: dùng trùn quế xử lý rác thải hữu cơ, tái chế rác thải vô cơ thành sợi nhựa, quản lý và xử lý nước thải trong trường học...
Những mô hình sinh kế thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu Những mô hình sinh kế thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu
Dự báo chính sách biến đổi khí hậu cần gắn với thực tiễn Dự báo chính sách biến đổi khí hậu cần gắn với thực tiễn

Thông tin được đưa ra tại Hội thảo tổng kết Chương trình giáo dục môi trường vùng ĐBSCL do Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tài trợ (giai đoạn tháng 9/2022 - 9/2023), diễn ra tại Cần Thơ ngày 21/9.

Phát huy vai trò giới trẻ trong ứng phó và giảm thiểu biến đổi khí hậu
Hội thảo tổng kết Chương trình giáo dục môi trường vùng ĐBSCL do USAID tài trợ (giai đoạn tháng 9/2022 - 9/2023).

Theo PGS.TS Trần Trung Tính - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ, Trường Đại học Cần Thơ là đầu mối tiếp nhận tài trợ trực tiếp từ USAID thông qua Chương trình giáo dục môi trường vùng ĐBSCL.

ĐBSCL đang chịu ảnh hưởng nặng nề dưới tác động tiêu cực của BĐKH và nước biển dâng, xâm nhập mặn, cũng như những thay đổi bất thường của điều kiện thời tiết tác hoạt động sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản cũng như sinh kế của người dân ngày càng gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, ở Việt Nam, lực lượng thanh niên chiếm khoảng 23% tổng dân số. Đây là lực lượng có vai trò quan trọng, là tác nhân của sự thay đổi, có khả năng huy động gia đình và cộng đồng cùng tham gia, cũng như nâng cao trách nhiệm của các bên có liên quan trong các hoạt động hướng đến ứng phó và giảm BĐKH.

Chương trình mang sứ mệnh thay đổi nhận thức của cộng đồng, biến thành hành động cụ thể, hướng đến sự phát triển bền vững của vùng nói riêng và cả nước nói chung.

Với sự tài trợ từ USAID, Chương trình giáo dục môi trường vùng ĐBSCL đã được triển khai với nhiều hoạt động ý nghĩa, từ xây dựng chương trình tập huấn giáo dục kiến thức về môi trường, BĐKH và đa dạng sinh học đến nâng cao năng lực ứng phó cho lực lượng cán bộ giảng dạy, sinh viên và học sinh.

Khi tham gia Chương trình, thanh niên được tạo điều kiện tham gia xuyên suốt từ giai đoạn xác định vấn đề, đến xây dựng, phát triển và triển khai thực hiện các sáng kiến nhằm lan tỏa các thông điệp và giải quyết các vấn đề thực tiễn tại địa phương...

Phát huy vai trò giới trẻ trong ứng phó và giảm thiểu biến đổi khí hậu
Các đại biểu tham quan các mô hình tái chế rác thải vô cơ thành sợi nhựa tại sự kiện

Đại diện USAID, ông Đoàn Quốc Trung - chuyên gia Quản lý dự án giáo dục đại học, USAID Việt Nam thông tin, Chương trình giáo dục môi trường vùng ĐBSCL, giai đoạn 2022 - 2023 có tổng ngân sách khoảng 100.000USD; thông qua chương trình, USAID mong muốn thúc đẩy hợp tác với Trường Đại học Cần Thơ - trường đại học hàng đầu tại khu vực trong lĩnh vực giáo dục và hành động ứng phó BĐKH.

Phát huy vai trò giới trẻ trong ứng phó và giảm thiểu biến đổi khí hậu
Các bạn trẻ tham quan các sáng kiến bảo vệ môi trường, góp phần ứng phó với BĐKH.

Thông qua các hoạt động cụ thể của Chương trình, khoảng 300 thanh niên ở 13 tỉnh, thành phố tại khu vực ĐBSCL đã được tăng cường hiểu biết và thúc đẩy chung tay cùng khắc phục BĐKH. Dự án không chỉ tập trung vào các vấn đề chung của ĐBSCL mà còn nhấn mạnh tới các vấn đề riêng biệt ở từng vùng sinh thái khác nhau, nhằm nâng cao hiệu quả trong hành động ứng phó với các vấn đề BĐKH môi trường và đa dạng sinh học trong khu vực.

Nhiều “quả ngọt” từ chương trình giáo dục môi trường cho giới trẻ vùng ĐBSCL
Chương trình được thiết kế thành các hợp phần tương ứng với đặc điểm địa khí hậu khác nhau của 13 tỉnh, thành trong vùng: Tiểu vùng lũ, tiểu vùng ngập ngọt và tiểu vùng mặn... từ đó có những hành động cụ thể cho từng khu vực.
Phát huy vai trò giới trẻ trong ứng phó và giảm thiểu biến đổi khí hậu
Các bạn thanh niên trình bày các vấn đề về tác động của BĐKH tại vùng ngập ngọt.

PGS.TS Văn Phạm Đăng Trí - Viện trưởng Viện Nghiên cứu BĐKH (Trường Đại học Cần Thơ) cho biết: Chương trình đã thu được nhiều “quả ngọt”, với nhiều sáng kiến khả thi và bám sát nhu cầu thực tiễn từ các tác giả trẻ; tiêu biểu như các ý tưởng dùng trùn quế xử lý rác thải hữu cơ, tái chế rác thải vô cơ thành sợi nhựa, quản lý và xử lý nước thải trong trường học… Các thông điệp bảo vệ môi trường, các ý tưởng sáng kiến này sẽ được lồng ghép vào chương trình giảng dạy ở các nhà trường.

Phát huy vai trò giới trẻ trong ứng phó và giảm thiểu biến đổi khí hậu.
Sáng kiến ý tưởng dùng trùn quế xử lý rác thải hữu cơ.

Trên cơ sở thành công của giai đoạn 1, giai đoạn 2 của Chương trình giáo dục môi trường vùng ĐBSCL sẽ được khởi động từ cuối tháng 9/2023 đến tháng 3/2025. Giai đoạn 2 sẽ hứa hẹn thu được nhiều kết quả, ý tưởng tốt của các bạn trẻ về ứng phó và giảm thiểu BĐKH, từ đó tạo động lực lan tỏa ra cộng đồng.

Hồ trữ nước ngọt vùng Tứ giác Long Xuyên: Giải pháp ứng phó với hạn mặn ở ĐBSCL Hồ trữ nước ngọt vùng Tứ giác Long Xuyên: Giải pháp ứng phó với hạn mặn ở ĐBSCL
Dự án xây dựng hệ thống hồ trữ nước ngọt gắn với hạ tầng thủy lợi phục vụ liên kết sản xuất tiểu vùng Tứ giác Long Xuyên được kỳ vọng cung cấp nước tưới tiêu cho An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ; góp phần giúp Đồng bằng sông Cửu Long ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn.
Cần Thơ khởi động dự án Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore đầu tư hơn 3700 tỷ đồng Cần Thơ khởi động dự án Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore đầu tư hơn 3700 tỷ đồng
Ngày 9/9, xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ đã diễn ra lễ khởi động dự án Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP). Dự án VSIP Cần Thơ là dự án VSIP đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Bảo tồn văn hóa gắn với tạo sinh kế cho người nghèo và đồng bào Khmer Bảo tồn văn hóa gắn với tạo sinh kế cho người nghèo và đồng bào Khmer
Đây là chủ đề được thảo luận tại Hội thảo Giải pháp bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, tạo sinh kế bền vững cho người nghèo và đồng bào Khmer vùng Đồng bằng sông Cửu Long diễn ra ngày 19/9 tại Cần Thơ.
Thành Thật
Nguồn:

Tin bài liên quan

World Share hỗ trợ giáo dục và cải thiện môi trường cho học sinh DTTS tại Quảng Trị

World Share hỗ trợ giáo dục và cải thiện môi trường cho học sinh DTTS tại Quảng Trị

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị vừa có Quyết định số 1286/QĐ-UBND ngày 3/9/2025 phê duyệt khoản viện trợ 32.900 USD của Tổ chức World Share cho Dự án “Hỗ trợ giáo dục và cải thiện môi trường cho học sinh dân tộc thiểu số tại xã Kim Ngân”.
Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vừa phối hợp cùng Tổ chức WWF - Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến các bên liên quan trong việc xây dựng ý tưởng cho dự án bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại tỉnh Cà Mau.
Giáo dục số: Giải pháp học tập sáng tạo cho trẻ em dân tộc thiểu số

Giáo dục số: Giải pháp học tập sáng tạo cho trẻ em dân tộc thiểu số

Kết hợp công nghệ và giáo dục, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children) đã và đang giúp hàng nghìn học sinh vượt qua rào cản ngôn ngữ, khơi dậy niềm đam mê học tập thông qua ứng dụng “Vui đọc cùng em”.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (7/9): Bão số 7 (Tapah) có thể mạnh lên cấp 10, giật cấp 13

Thời tiết hôm nay (7/9): Bão số 7 (Tapah) có thể mạnh lên cấp 10, giật cấp 13

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/9, cường độ bão số 7 (Tapah) có khả năng mạnh thêm hai cấp, lên cấp 10 (89-102km/h), giật cấp 13.
Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 01 giờ ngày 06/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39–49 km/h), giật cấp 8. Di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10 km/h.
Thời tiết hôm nay (3/9): Bắc Bộ tăng nhiệt, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Thời tiết hôm nay (3/9): Bắc Bộ tăng nhiệt, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 3/9, miền Bắc và từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có nắng, nhiệt tăng cao nhất có nơi trên 34 độ; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đọc nhiều

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 16/9, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức lễ hứa quyết tâm với Bác, trước khi Đội Công binh số 4 lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Liên hợp quốc UNISFA (khu vực Abyei).
Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Ngày 16/9 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2025-2030 với chủ đề “Tự hào, vững tin theo Đảng, tuổi trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức, đồng lòng, tiên phong, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
Việt Nam - Hoa Kỳ bàn giao 6ha đất sạch dioxin, bổ sung 32 triệu USD hỗ trợ nạn nhân da cam

Việt Nam - Hoa Kỳ bàn giao 6ha đất sạch dioxin, bổ sung 32 triệu USD hỗ trợ nạn nhân da cam

Ngày 15/9, tại sân bay Biên Hoà (tỉnh Đồng Nai), Bộ Quốc phòng phối hợp Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức Lễ bàn giao khu vực đất được làm sạch dioxin, khởi công hệ thống công nghệ nhiệt xử lý dioxin thuộc Dự án xử lý dioxin khu vực sân bay Biên Hoà; ký thoả thuận bổ sung vốn ODA không hoàn lại thực hiện Dự án hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh ưu tiên.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động