Dự kiến từ ngày13/4-15/4 sẽ diễn ra hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ 12 tại Hà Nội.
Hỗ trợ tỉnh Quảng Nam thiết lập quan hệ hợp tác, hữu nghị với các địa phương của Hàn Quốc Hỗ trợ tỉnh Quảng Nam thiết lập quan hệ hợp tác, hữu nghị với các địa phương của Hàn Quốc
Vân Nam đặc biệt coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với các bộ ngành, địa phương Việt Nam Vân Nam đặc biệt coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với các bộ ngành, địa phương Việt Nam
Khoảng 800 đại biểu dự hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12
Logo kỷ niệm 50 năm quan hệ Pháp-Việt Nam.

Cụ thể, thành phố Hà Nội sẽ chủ trì tổ chức hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12 (hội nghị lần thứ 12) từ ngày 13/4 - 15/4/2023.

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp vào năm 2023. UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Đề án số 06/A-UBND ngày 30/8/2022 về triển khai tổ chức Hội nghị lần thứ 12 tại Hà Nội.

Hợp tác giữa các địa phương (còn gọi là hợp tác phi tập trung) Việt Nam - Pháp được đặt nền móng từ năm 1989 với việc thành lập quan hệ đối tác giữa thành phố Hà Nội và vùng Ile-de-France. Hội nghị hợp tác các địa phương Việt Nam - Pháp được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1996 tại thành phố Lille (Pháp). Trong suốt 30 năm qua, hình thức hợp tác này không ngừng được củng cố, phát triển và đã trở thành kiểu mẫu cho quan hệ hữu nghị, truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa các cấp địa phương của hai nước. Đến nay, đã có trên 30 địa phương các cấp của Pháp và khoảng 20 địa phương Việt Nam tham gia vào các quan hệ hợp tác theo cơ chế này.

Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp được đánh giá là một trong những hợp tác quốc tế cấp địa phương phát triển nhất của cả hai nước, xét về số lượng đối tác tham gia hợp tác, cũng như về mức độ cam kết tài chính và quy mô hợp tác. Hội nghị diễn ra 3 năm/lần theo cơ chế trao đổi thường kỳ và luân phiên, là dịp để các địa phương hai nước gặp gỡ, trao đổi về các chủ đề cùng quan tâm, đồng thời thúc đẩy cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau như: kinh tế, văn hóa, giáo dục, đô thị, môi trường, bảo tồn và phát huy giá trị di sản, phát triển du lịch... Các địa phương của Việt Nam đã đăng cai tổ chức: Hội nghị lần thứ 6 tại Huế, lần thứ 8 tại Hải Phòng, lần thứ 10 tại Cần Thơ và tới đây, Hội nghị lần thứ 12 được tổ chức tại Hà Nội trong năm 2023, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2023) và 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp (2013 - 2023).

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 dự kiến có sự tham gia của trên 800 đại biểu của cả phía Việt Nam và Pháp, bao gồm lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan; lãnh đạo các chính quyền địa phương; đại diện các Hội hữu nghị, cộng đồng người Việt Nam tại Pháp; nhân sỹ trí thức Việt kiều yêu nước tại Pháp; đại diện các dự án hợp tác giữa Việt Nam - Pháp; một số tổ chức phi chính phủ; các viện nghiên cứu trường đại học và cộng đồng doanh nghiệp của hai nước.

Hội nghị lần thứ 12 là dịp tổng kết, đánh giá kết quả những nội dung đã triển khai hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp; trao đổi những khó khăn, thách thức và đưa ra giải pháp nhằm tăng cường thúc đẩy, triển khai thực hiện chính sách quan hệ hợp tác, liên kết và thiết lập quan hệ đối tác cùng có lợi giữa các địa phương hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ “hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, lâu dài, tin cậy” giữa Việt Nam và Pháp; củng cố và tăng cường mối quan hệ sẵn có, đồng thời mở rộng các mối quan hệ đối tác mới.

Thành phố Hà Nội xác định Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 là sự kiện chính trị đối ngoại quan trọng của Thủ đô Hà Nội, thiết thực chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp vào năm 2023, qua đó, góp phần tăng cường quảng bá, giới thiệu truyền thống văn hóa, tiềm năng và những thành tựu kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội và Việt Nam; quan điểm, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam về đối ngoại và hội nhập quốc tế với bạn bè Pháp và quốc tế.

Với chủ đề “Hợp tác địa phương: Động lực thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững, toàn diện sau đại dịch Covid-19”, Hội nghị bao gồm các Phiên Khai mạc, Bế mạc và các phiên hội thảo chuyên đề tập trung vào nhiều lĩnh vực chính. Một là, “Đô thị bền vững” (UBND thành phố Hà Nội và Hội đồng Vùng Ile-de-France đồng chủ trì). Hai là, “Môi trường” (UBND thành phố Hồ Chí Minh và Vùng đô thị Métropole de Lyon đồng chủ trì). Ba là, “Văn hóa, Di sản và Phát triển du lịch” (UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và Vùng đô thị Métropole de Toulouse đồng chủ trì phiên hội thảo chuyên đề. Bốn là, “Thành phố thông minh và số hóa” (Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng và Vùng đô thị Métropole de Brest đồng chủ trì).

Trong khuôn khổ hội nghị, nhiều hoạt động bên lề cũng được tổ chức nhằm thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, giao lưu giữa các địa phương, đối tác của hai nước như: diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Pháp; các hoạt động gặp gỡ, tiếp xúc B2G, B2B; Tiệc chiêu đãi, Chương trình nghệ thuật chào mừng Hội nghị, Triển lãm ảnh về quan hệ Việt Nam - Pháp và Thủ đô Hà Nội, Không gian quảng bá, xúc tiến Việt - Pháp và Lễ hội “Balade en France” tại không gian phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội và chương trình thăm quan các khu danh thắng trong và ngoài Hà Nội.

Thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước Việt Nam - Campuchia Thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước Việt Nam - Campuchia
Cần tăng cường lực lượng của Hội hữu nghị Việt Nam- Ấn Độ và các hội thành viên ở các địa phương Cần tăng cường lực lượng của Hội hữu nghị Việt Nam- Ấn Độ và các hội thành viên ở các địa phương
In bài viết

Truyền hình