Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt: Thêm một lần học về đất Mẹ
| Sáng 15/8, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ Khai mạc Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022. |
| Ngày 23/8, tại Lai Châu, Ban Chỉ đạo Nhân quyền tỉnh Lai Châu đã phối hợp với Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền Chính phủ tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác nhân quyền tỉnh Lai Châu năm 2022 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. |
Những kiến thức hữu ích
Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Đinh Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thông tin - Văn hóa, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết, sau hơn 2 tuần tích cực, gần 70 thầy cô đến từ 9 quốc gia và vùng lãnh thổ đã hoàn thành xuất sắc nội dung tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên Việt Nam ở nước ngoài năm 2022.
Các học viên đã được trang bị những kỹ năng sư phạm, phương pháp giảng dạy tiếng Việt chính quy và chuyên nghiệp. Thông qua các bài giảng các thầy cô, học viên đã được trang bị, trau dồi thêm nhiều kiến thức bổ ích về văn hoá, lịch sử Việt Nam cũng như được tăng cường về sự giàu đẹp trong ngôn ngữ dân tộc.
![]() |
| Quang cảnh buổi lễ bế mạc. |
Ngoài ra, các học viên cũng được cung cấp, chia sẻ các tài liệu hướng dẫn giảng dạy có giá trị, do các giảng viên là các chuyên gia ngôn ngữ có nhiều kinh nghiệm của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn biên soạn, nhằm hỗ trợ nâng cao kỹ năng giảng dạy tiếng Việt.
Ngoài những giờ học trên lớp, các học viên đã đến dự giờ, trao đổi kinh nghiệm thực tế dạy tiếng Việt tại trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, tham gia Tọa đàm “Phương pháp dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài” của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, đi tham quan, tìm hiểu các địa danh, di tích lịch sử ở Hà Nội (như Phủ Chủ tịch, Văn Miếu - Quốc Tử Giám), ở Ninh Bình (khu di tích Tràng An, Bái Đính, cố đô Hoa Lư).
"Hơn 2 tuần tập huấn với những tiết học sôi nổi, bổ ích đã kết thúc. Tôi hy vọng, các học viên đã thu lượm được nhiều kiến thức bổ ích trong công tác dạy và học tiếng Việt và những kỷ niệm đẹp với các học viên từ nhiều nước qua các buổi học nhóm, những buổi thảo luận. Điều đó sẽ tiếp thêm động lực cho các thầy cô vượt qua những khó khăn để tiếp tục sự nghiệp gìn giữ tiếng Việt cho các thế hệ trẻ người Việt Nam ở nước ngoài", ông Đinh Hoàng Linh cho biết.
Kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, kết nối
Thầy giáo Lê Mai Trí Dũng, đến từ Thụy Điển xúc động và đánh giá rất cao hoạt động khóa tập huấn. Thầy cho biết, khoảng thời gian này không ít cũng không nhiều. Đủ để cho các thầy cô có được những trải nghiệm cơ bản về đất nước ta đang chuyển mình trong tình hình mới, kèm theo đó là những kỷ niệm đẹp, đáng nhớ trong dịp tập huấn năm 2022 này. Hơn hết đó chính là, những người con từ phương xa có cơ hội trở về tổ quốc, được gắn kết với nhau, được tưới tắm lại lịch sử văn hóa Việt Nam một lần nữa.
![]() |
| Thầy giáo Lê Mai Trí Dũng, đến từ Thụy Điển phát biểu tại buổi lễ. |
"Khóa huấn luyện năm nay có phần đặc biệt hơn hết trong giai đoạn tình hình mới. Khi đoàn chúng tôi xuất hiện những học viên là F0, BTC đã rất năng động, linh hoạt trong việc tổ chức cách ly, tổ chức học online hiệu quả. Các thầy cô giảng viên đã vận dụng hết tất cả khả năng, kỹ năng sư phạm của mình tổ chức lớp học online từ xa, thi và chấm bài từ xa. Các thầy cô học viên cũng đã rất cố gắng đeo bám kiến thức, hơn hết là các thầy cô F0 dù ốm nhưng vẫn say sưa, miệt mài học tập với mong muốn lĩnh hội được bằng hết những tinh hoa của các giảng viên truyền đạt lại", thầy Trí Dũng chia sẻ.
![]() |
| Trao giấy chứng nhận khóa học cho các thầy cô. |
Cô giáo Nguyễn Thị Anh Thơ đến từ Nhật Bản, cho biết, bản thân mình đã mắc Covid-19 và đã phải học online từ phòng khách sạn thay vì được đến lớp trong những buổi cuối của đợt tập huấn.
"Với tôi, tấm chứng chỉ đã phải đổi bằng máu và nước mắt. Máu ở đây là đã bị nhiễm bệnh. Nước mắt là lo lắng cho phụ huynh lớn tuổi có thể lấy nhiễm từ mình, rồi nhung nhớ vì phải xa con nhỏ quá lâu, lại thêm lo hậu covid-19, nên có chút mẫn cảm đổ lệ. Chứng chỉ này còn đáng quý ở chỗ, nó là chứng nhận cho những gì tôi, cũng như các anh chị học viên khác đã thu nhận được qua đợt tập huấn này, tôi có thể gói gọn trong 4K: Kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, kết nối."
| Tiến sỹ Trần Hồng Vân phụ trách chương trình “Cùng giữ tiếng Việt”, phát hàng tuần trên đài SBS tiếng Việt để cung cấp cho các gia đình người Việt ở Australia thông tin về cách dạy tiếng Việt cho con. |
| Sáng ngày 6/6, Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại Hà Nội đã khai mạc “Tuần lễ tiếng Nga tại Việt Nam” bằng buổi lễ dâng hoa tại tượng đài A.S. Pushkin tại Công viên Hòa Bình, Hà Nội. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Hỗ trợ người Việt sau động đất Kumamoto (Nhật Bản)
Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào
Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026
Sôi động Giải Karate-do toàn quốc người Việt tại Nhật Bản năm 2026
Đọc nhiều
Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng
Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary
Nền tảng cho “quan hệ chiến lược thế hệ mới” Việt Nam-Singapore
Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang






