Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
11:04 | 23/08/2022 GMT+7

Lai Châu đẩy mạnh tập huấn về công tác nhân quyền

aa
Ngày 23/8, tại Lai Châu, Ban Chỉ đạo Nhân quyền tỉnh Lai Châu đã phối hợp với Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền Chính phủ tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác nhân quyền tỉnh Lai Châu năm 2022 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Đồng Tháp: Gần 100 cán bộ được tập huấn kiến thức về công tác đối ngoại nhân dân Đồng Tháp: Gần 100 cán bộ được tập huấn kiến thức về công tác đối ngoại nhân dân
Gia Lai bồi dưỡng kiến thức về công tác đối ngoại nhân dân cho cán bộ chủ chốt Gia Lai bồi dưỡng kiến thức về công tác đối ngoại nhân dân cho cán bộ chủ chốt

Tham dự Hội nghị có Phó Chánh văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Nhân quyền Chính phủ Nguyễn Văn Kỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu Tống Thanh Hải, các báo cáo viên và 3.100 đại biểu tại 114 điểm cầu trên toàn tỉnh.

Hội nghị được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội và đặc biệt là lãnh đạo, cán bộ trực tiếp chỉ đạo, tham mưu, thực hiện công tác nhân quyền trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Lai Châu đẩy mạnh tập huấn về công tác nhân quyền
Thiếu tướng Nguyễn Văn Kỷ, Phó CVP Thường trực Ban Chỉ đạo về Nhân quyền Chính phủ, phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Kỷ - Phó CVP Thường trực Ban Chỉ đạo về Nhân quyền Chính phủ - khẳng định, nhân quyền ngày càng trở thành vấn đề quan trọng trong đời sống chính trị thế giới, là một trong ba trụ cột hoạt động của Liên hợp quốc cùng với hòa bình, an ninh và phát triển.

Về vấn đề này, Đảng và Nhà nước ta luôn xác định bảo đảm, thúc đẩy quyền con người là chủ trương xuyên suốt, thể hiện trong hàng loạt văn bản của Đảng, Chính phủ và hiến định trong Hiến pháp năm 2013. Nghị quyết Đại hội Đảng XIII tiếp tục nhấn mạnh nhiệm vụ bảo đảm quyền con người khi khẳng định “Nhân dân là trung tâm, là chủ thể của công cuộc đổi mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; mọi chủ trương, chính sách phải thực sự xuất phát từ cuộc sống, từ nguyện vọng, quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân, lấy hạnh phúc, ấm no của nhân dân làm mục tiêu phấn đấu”.

Tuy nhiên, các thế lực thù địch, thiếu thiện chí ở trong và ngoài nước thường xuyên lợi dụng vấn đề nhân quyền để kích động các hoạt động chống phá đất nước. Trong đó, vấn đề dân tộc thiểu số, tự do tôn giáo, tín ngưỡng, tự do ngôn luận, internet và gần đây là vấn đề mua bán người đang được triệt để lợi dụng để xuyên tạc, vu cáo, hạ uy tín của Việt Nam, tạo cớ cho các hoạt động gây sức ép, can thiệp vào công việc nội bộ của ta.

Vì vậy, việc trang bị thông tin, kiến thức cho cán bộ trực tiếp làm công tác nhân quyền ở các địa phương là hết sức cần thiết. Chúng ta có thể thấy, việc tổ chức Hội nghị tập huấn công tác nhân quyền trên địa bàn tỉnh Lai Châu không chỉ cập nhật, nâng cao và thống nhất nhận thức cho đội ngũ cán bộ cấp cơ sở của tỉnh về tình hình, công tác nhân quyền trong giai đoạn mới, nâng cao kỹ năng xử lý tình huống cho cán bộ trực tiếp làm công tác nhân quyền tại địa phương, mà còn góp phần đấu tranh hiệu quả với hoạt động lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền chống phá Việt Nam.

Hội nghị cũng là diễn đàn để chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn; giải đáp những vấn đề còn khó khăn vướng mắc, mở ra các định hướng cho công tác nhân quyền tại địa bàn Lai Châu.

Lai Châu đẩy mạnh tập huấn về công tác nhân quyền
Ông Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lai Châu, Trưởng ban Chỉ đạo Nhân quyền tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Ông Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lai Châu, Trưởng ban Chỉ đạo Nhân quyền tỉnh - cho biết, tỉnh đã xác định công tác nhân quyền là nhiệm vụ quan trọng của toàn hệ thống chính trị, cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành từ cấp tỉnh đến cấp cở sở, trong đó lực lượng nào gần dân, sát dân và liên quan đến quyền và lợi ích của người dân nhất thì đó chính là lực lượng đóng vai trò quan trọng, nòng cốt trong công tác bảo vệ và đấu tranh về nhân quyền.

Thông qua Hội nghị, ông Tống Thanh Hải mong muốn cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Lai châu nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham dự đầy đủ chương trình tập huấn và lắng nghe giảng viên truyền đạt để tiếp thu đầy đủ nội dung các chuyên đề.

Đồng thời, ông Tống Thanh Hải đề nghị đại diện các đơn vị trong tỉnh thẳng thắn trao đổi, thảo luận, đưa ra các vấn đề chưa rõ, những khó khăn, hạn chế công tác thực tế tại cơ quan, đơn vị để cùng báo cáo viên làm sáng tỏ những vấn đề cùng quan tâm, tích lũy được nhiều kiến thức bổ ích và thiết thực, áp dụng với thực tế công tác của bản thân cũng như lĩnh vực của cơ quan, đơn vị.

Lai Châu đẩy mạnh tập huấn về công tác nhân quyền
Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Tại Hội nghị, các báo cáo viên sẽ thông tin đến đại biểu tham dự các vấn đề về cơ chế nhân quyền Liên hợp quốc và sự tham gia của Việt Nam, đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và một số kinh nghiệm trong công tác đấu tranh đối với hoạt động của các đối tượng theo đạo Tin Lành hoạt động chống phá Việt Nam, công tác nhân quyền trong tình hình mới...

Tập huấn về các kỹ năng tự vệ và phòng chống các thủ đoạn của tội phạm buôn người Tập huấn về các kỹ năng tự vệ và phòng chống các thủ đoạn của tội phạm buôn người
Tiếp nối chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Toàn dân phòng chống mua, bán người, Tổ chức World Vision Việt Nam vừa triển khai khoá tập huấn về các kỹ năng tự vệ và phòng chống các thủ đoạn của tội phạm buôn người.
13 tỉnh, thành phố ĐBSCL chia sẻ thông tin về công tác nhân quyền 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL chia sẻ thông tin về công tác nhân quyền
Ngày 11/8, tại Trà Vinh, Bộ Thông tin và Truyền thông, Thường trực Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ đã phối hợp tổ chức Hội nghị tập huấn công tác thông tin đối ngoại về nhân quyền dành cho cán bộ của 13 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL).
Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hội nghị chuyên đề Cột sống tại Cần Thơ quy tụ gần 30 chuyên gia hàng đầu quốc tế

Hội nghị chuyên đề Cột sống tại Cần Thơ quy tụ gần 30 chuyên gia hàng đầu quốc tế

Ngày 8/11, Hội nghị chuyên đề quốc tế Cột sống lần thứ 4 do Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phối hợp cùng Hội Cột sống thành phố Hồ Chí Minh tổ chức diễn ra tại thành phố Cần Thơ.

Các tin bài khác

Plan international Việt Nam đồng hành cùng IC5 : Vì tương lai tốt đẹp cho trẻ em

Plan international Việt Nam đồng hành cùng IC5 : Vì tương lai tốt đẹp cho trẻ em

Plan International là một trong những tổ chức quốc tế lâu đời nhất trên thế giới hoạt động trong lĩnh vực phát triển vì trẻ em. Được thành lập năm 1937 và hiện diện tại hơn 80 quốc gia, Plan International có gần 90 năm kinh nghiệm toàn cầu trong việc thúc đẩy quyền trẻ em, bình đẳng giới, bảo vệ trẻ em trước bạo lực và xâm hại, thúc đẩy giáo dục, y tế, an sinh xã hội và tăng cường khả năng chống chịu trước biến đổi khí hậu.
Phụ nữ Việt Nam - Belarus tăng cường kết nối vì hòa bình, văn hóa và quyền bình đẳng

Phụ nữ Việt Nam - Belarus tăng cường kết nối vì hòa bình, văn hóa và quyền bình đẳng

Chiều 18/11 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội Phụ nữ Belarus do bà Olga Aleksandrovna Shpilevskaya, Chủ tịch Hội Phụ nữ Belarus, Giám đốc Chi nhánh Quốc gia của Đài Phát thanh và Truyền hình Liên bang "Mir" tại Cộng hòa Belarus làm Trưởng đoàn nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Tại đây, hai bên trao đổi nhiều định hướng hợp tác mới giữa các tổ chức phụ nữ, đặc biệt trong lĩnh vực bình đẳng giới và thêm quyền cho phụ nữ.
Việt Nam đề xuất ba giải pháp thúc đẩy hiệu quả phát triển xã hội toàn cầu

Việt Nam đề xuất ba giải pháp thúc đẩy hiệu quả phát triển xã hội toàn cầu

Từ ngày 04-06/11, Hội nghị Thượng đỉnh thế giới về phát triển xã hội lần thứ hai đã diễn ra tại thủ đô Doha (Qatar). Tại đây, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đề xuất ba nhóm giải pháp then chốt nhằm thúc đẩy hiệu quả phát triển xã hội toàn cầu.
5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm nhằm triển khai thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ IV

5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm nhằm triển khai thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ IV

Ngày 28/10, tại Hà Nội, Cục Đối ngoại (Bộ Công an) đã tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch 566/KH-BCA-V02 về thực hiện khuyến nghị theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UPR) chu kỳ IV do Thủ tưởng Chính phủ giao Bộ Công an.

Đọc nhiều

Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt

Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt

Đây là những chia sẻ của Luật sư Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tại Hội nghị toàn quốc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW (2004) và các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài diễn ra chiều này 25/12 tại Hà Nội.
Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Ngày 26/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ ba, khóa V. Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn nhấn mạnh, đối ngoại nhân dân phải trực tiếp tham gia vun đắp, làm sâu sắc nội hàm "gắn kết chiến lược" - khuôn khổ mới trong quan hệ Việt Nam - Lào.
Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Ngày 26/12, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Huế tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030. Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan cho biết, năm 2026 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi Việt Nam và Thái Lan kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; Trung ương Hội sẽ phối hợp với Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam và các Hội địa phương tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa hai nước..
Học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới được hỗ trợ bữa ăn trưa

Học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới được hỗ trợ bữa ăn trưa

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 339/2025/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở học ở các xã biên giới đất liền.
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

Ngày 25/12/2025, tại TP Hồ Chí Minh, 4 công ty thuộc hệ sinh thái xanh của Vingroup gồm: VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM đã chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Tổng Công ty IDICO nhằm “xanh hóa” các khu công nghiệp trên toàn quốc. Đây là sự hợp tác liên ngành giữa năng lượng tái tạo – hạ tầng – sản xuất – giao thông xanh, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần giảm phát thải carbon và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam.
Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Nhân dịp Tết Dương lịch 2026, từ ngày 1 đến 4/1/2026, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Chợ phiên vùng cao – Chào năm mới 2026”, góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam tới đông đảo công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Phiên bản di động