Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ giới thiệu triển lãm “Khát vọng tỏa sáng” tới người xem như một lời chúc, tiếp lửa tới các vận động viên nước nhà, đặc biệt là các nữ vận động viên và vận động viên khuyết tật.
Nghệ sĩ hạnh phúc và vinh dự khi được biểu diễn tại khai mạc SEA Games 31 Nghệ sĩ hạnh phúc và vinh dự khi được biểu diễn tại khai mạc SEA Games 31
“Mỗi phóng viên là một sứ giả lan toả những điều tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam” “Mỗi phóng viên là một sứ giả lan toả những điều tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam”

Trong bảng thành tích chung của thể thao nước nhà phải kể đến những đóng góp to lớn của nữ vận động viên đang nỗ lực mang vinh quang về cho Tổ quốc. Đây là lý do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam thực hiện triển lãm 60 bức ảnh là các câu chuyện mang đậm chất giới trong sự nghiệp thi đấu thể thao chuyên nghiệp của các nữ vận động viên, trong đó có vận động viên khuyết tật.

Vận động viên nữ có những khó khăn đặc thù nhưng họ vẫn nỗ lực ngày đêm mang vinh quang về cho Tổ quốc. (Ảnh: Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam)
Vận động viên nữ có những khó khăn đặc thù nhưng họ vẫn nỗ lực ngày đêm mang vinh quang về cho Tổ quốc. Ảnh: Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Giám đốc Bảo tàng cho biết: “Con đường đến với thể thao chuyên nghiệp, đứng trên đỉnh vinh quang với người bình thường đã khó nhưng với những nữ vận động viên đặc biệt là những vận động viên khuyết tật còn khó khăn gấp nhiều lần.”

Người xem sẽ xúc động với câu chuyện "Cái đau chồng lên cái đau" của vận động viên điền kinh khuyết tật Nguyễn Thị Thủy, người từng giành 17 Huy chương Vàng ASEAN Para Games.

“Lúc mới đi chạy, tôi vẫn dùng chiếc chân giả thô sơ sản xuất ở Việt Nam. Khi tập, mỏm cụt bị trầy xước, chảy máu, đau đớn lắm. Vậy nhưng sau một đêm ngủ dậy, tôi lại tự hỏi có tiếp tục được không và rồi tôi lại leo lên xe, đạp đến chỗ tập. Cái đau cứ chồng lên cái đau, cuối cùng cũng thành quen. Khoảng ba tới năm năm, những vết lở loét dần trở thành vết chai, máu không còn chảy nữa,” chị Thủy chia sẻ.

'Khát vọng tỏa sáng' - triển lãm ảnh về các nữ vận động viên Việt Nam
Vận động viên điền kinh khuyết tật Nguyễn Thị Thủy. Ảnh: Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Triển lãm như một lời khẳng định rằng các vận động viên nữ không chỉ đóng góp cho thể thao nước nhà bằng những tấm huy chương mà còn góp phần lan tỏa hình ảnh người phụ nữ mạnh mẽ, khát khao cống hiến và có khả năng làm chủ mọi lĩnh vực.

Triển lãm gồm 3 chủ đề. Trong đó, chủ đề 1: “Trên đỉnh vinh quang” là hình ảnh những giọt mồ hôi khổ luyện, thậm chí cả máu và nước mắt rơi trên đường đua và sân tập, để rồi sau đó là giọt nước mắt vỡ òa hạnh phúc, là nụ cười đầy tự hào, vinh quang của các vận động viên khi bước lên bục chiến thắng.

Chủ đề 2: “Sau ánh hào quang” là những câu chuyện mang đậm chất giới. Để có được những tấm huy chương, để bài quốc ca được vang vọng, ngọn quốc kỳ được kéo cao và nền thể thao nước nhà được ghi nhận, các vận động viên nữ đã phải hy sinh rất nhiều thứ, thậm chí họ phải quên đi hạnh phúc cá nhân mình.

Chủ đề 3: “Phút giây bình dị” là những khoảnh khắc đời thường nhưng đong đầy cảm xúc và niềm hạnh phúc khi những cô gái của chúng ta được trở về gia đình sau những ngày tập luyện, thi đấu căng thẳng. Đó là niềm hân hoan được đón cái Tết đoàn viên sau rất nhiều cái Tết xa gia đình… Những điều tưởng như giản đơn nhưng đối với các vận động viên lại được trân quý vô cùng.

Triển lãm “Khát vọng tỏa sáng” được giới thiệu tới công chúng từ ngày 12/5 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Du lịch xanh phục vụ Seagame ở Hà Nội Du lịch xanh phục vụ Seagame ở Hà Nội
Hôm nay chính thức khai mạc SEA Games 31 Hôm nay chính thức khai mạc SEA Games 31
In bài viết

Truyền hình