Lễ khai mạc SEA Games 31 sẽ chính thức diễn ra trên sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội vào lúc 20h ngày 12/5 với sự tham gia của của 11 đoàn thể thao Đông Nam Á.
Báo Philippines đưa tin đậm nét việc địa điểm thi đấu SEA Games 31 mở cửa cho khán giả Báo Philippines đưa tin đậm nét việc địa điểm thi đấu SEA Games 31 mở cửa cho khán giả
Hơn 10.000 mặt hàng lưu niệm tiêu biểu được giới thiệu nhằm hưởng ứng SEA Games 31 Hơn 10.000 mặt hàng lưu niệm tiêu biểu được giới thiệu nhằm hưởng ứng SEA Games 31

Đây không chỉ là sự kiện đánh dấu thời khắc đại hội chính thức bắt đầu mà còn là một điểm nhấn mang tầm cỡ khu vực nhằm quảng bá hình ảnh, vị thế nước chủ nhà Việt Nam. SEA Games 31 tại Việt Nam là giải đấu kết nối nhịp cầu hữu nghị, thắt chặt tình đoàn kết của các nước Đông Nam Á trong bối cảnh toàn cầu đang khủng hoảng vì đại dịch Covid-19. Chủ nhà Việt Nam nhấn mạnh tinh thần của đại hội “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn" trong kỷ nguyên hội nhập, ổn định và phát triển bền vững thông qua tinh thần thể thao, hữu nghị, trung thực, cống hiến và cùng tỏa sáng. Thông điệp "Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn - For a stronger South East Asia" sẽ được thể hiện rõ nét trong Lễ khai mạc, thông qua các loại hình nghệ thuật mang tính biểu trưng, tương tác, đại chúng và đặc sắc.

BTC SEA Games 31 và TP. Hà Nội huy động gần 2.000 cán bộ, chiến sỹ, nghệ sỹ, diễn viên, VĐV, sinh viên của 14 đơn vị nghệ thuật, thể thao tham gia chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt tại lễ khai mạc, bế mạc SEA Games 31.

Nội dung chính của Lễ khai mạc sẽ mang chủ đề Việt Nam chủ động, kết nối và truyền cảm hứng, lan tỏa đến các nước trong khu vực Đông Nam Á (Ảnh: Quang Minh/ VTC News)
Nội dung chính của Lễ khai mạc sẽ mang chủ đề Việt Nam chủ động, kết nối và truyền cảm hứng, lan tỏa đến các nước trong khu vực Đông Nam Á (Ảnh: Quang Minh/ VTC News)

Lễ khai mạc SEA Games 31 kéo dài 120 phút vào tối 12/5 trên sân Mỹ Đình, với phần lễ và phần hội đan xen nhau gồm nhiều chương. Chương I là "Việt Nam thân thiện", chương II là "Đông Nam Á mạnh mẽ" và chương III là "Đông Nam Á tỏa sáng".

Với ý nghĩa khát vọng thể hiện nội lực trong sự tương đồng và khác biệt của văn hóa các nước Đông Nam Á, kêu gọi tình đoàn kết, chia sẻ để kiến tạo một cộng đồng bền vững trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những biến động và thử thách lớn lao, "Cùng tỏa sáng - Let's shine" sẽ là tiêu đề bài hát chính thức của SEA Games 31 cũng như chủ đề năm nay.

Năm nay, phần trình diễn nghệ thuật của lễ khai mạc SEA Games 31 sử dụng rất nhiều công nghệ hiện đại. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một chương trình được tạo nên bởi công nghệ trình chiếu hình ảnh đồ họa (Mapping), công nghệ thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality - AR), công nghệ Thực tế mở rộng (Extended Reality - EX), Thực tế hỗn hợp (MR-Mixed Reality).

Phần mở màn - Việt Nam thân thiện: Việt Nam chào đón các nước trong khu vực Đông Nam Á tham dự SEA Games 31 bằng sự nồng ấm, thân thiện, bằng nụ cười và một tâm thế bình an.

Đối với chương trình lễ khai mạc, chủ nhà Việt Nam đã liên hệ với 10 quốc gia trong khu vực lựa chọn hình ảnh đặc sắc nhất về đất nước, con người, văn hóa, nghệ thuật trình chiếu tại Lễ khai mạc SEA Games 31. Các hình ảnh về logo, mascot (linh vật) 40 môn thể thao cũng được thiết kế trình chiếu.

Phần thứ hai - Đông Nam Á mạnh mẽ: Khu vực Đông Nam Á là một ngôi nhà chung với những căn cước văn hóa đặc thù, sự gắn kết của những nền văn minh tinh hoa và giàu bản sắc truyền thống sẽ luôn đoàn kết, gắn bó và cùng nhau phát triển. Việt Nam mong muốn SEA Games 31 sẽ thực sự trở thành điểm hội tụ của tình đoàn kết, của ý chí vươn lên và tinh thần hướng thiện trong bối cảnh hòa bình thế giới gặp nhiều biến động vô cùng phức tạp.

Các nghi thức rước cờ Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, cờ SEA Games, phát biểu và tuyên bố Khai mạc của lãnh đạo Chính phủ, tuyên thệ của vận động viên và trọng tài diễn ra sau phần thứ hai của màn trình diễn nghệ thuật. (Ảnh: Quang Minh)
Các nghi thức rước cờ Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, cờ SEA Games, phát biểu và tuyên bố Khai mạc của lãnh đạo Chính phủ, tuyên thệ của vận động viên và trọng tài diễn ra sau phần thứ hai của màn trình diễn nghệ thuật. (Ảnh: Quang Minh/VTC News)

Theo kịch bản, sau phần giới thiệu, 11 đoàn thể thao các nước Đông Nam Á sẽ diễu hành. Dự kiến, Thủ tướng Phạm Minh Chính thay mặt nước chủ nhà tuyên bố khai mạc SEA Games 31. Chương trình nghệ thuật ở Lễ khai mạc chú trọng các yếu tố văn hóa đặc trưng của Việt Nam cũng như các nước trong khu vực Đông Nam Á. Tổng đạo diễn Trần Ly Ly cho biết, các bước chuẩn bị cho lễ khai mạc đều đã hoàn tất.

Phần kết thúc - Đông Nam Á tỏa sáng: Các bạn hãy tỏa sáng trên đấu trường thể thao của khu vực để chúng tôi sẽ cùng được tỏa sáng theo các bạn. Ánh sáng của ý chí quyết tâm phát triển đa diện, vượt lên chính mình sẽ tạo thành sự kết nối bền vững.

Nghi thức cuối cùng của lễ khai mạc là thắp đài lửa. Nhiệm vụ này được giao cho nhà vô địch ASIAD Quách Thị Lan. Ảnh: Quang Minh/ VTC News
Nghi thức cuối cùng của lễ khai mạc là thắp đài lửa. Nhiệm vụ này được giao cho nhà vô địch ASIAD Quách Thị Lan. Ảnh: Quang Minh/ VTC News

Nghi thức cuối cùng của lễ khai mạc là thắp đài lửa. Nhiệm vụ này được giao cho nhà vô địch ASIAD Quách Thị Lan. Vào thời khắc ngọn lửa thiêng SEA Games 31 được thắp lên cũng là lúc ca khúc chính thức: “Let’s shine - Cùng toả sáng” sẽ vang lên trong một màn trình diễn ấn tượng, sôi động của linh vật SEA Games - các chú Sao La, mệnh danh là “ Kỳ lân châu Á” và màn bắn pháo hoa rực rỡ đánh dấu thời khắc khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á.

Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đoàn thể thao Lào tham dự SEA Games 31 Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đoàn thể thao Lào tham dự SEA Games 31
Nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn trong dịp SEA Games 31 Nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn trong dịp SEA Games 31
In bài viết

Truyền hình