Khánh thành Không gian Hồ Chí Minh tại Tanzania
Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania, Không gian Hồ Chí Minh được đặt tại vị trí trung tâm, trang trọng nhất trong khuôn viên Đại sứ quán, là nơi cộng đồng người Việt và bạn bè quốc tế đến chiêm ngưỡng, dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Người. Việc khánh thành công trình đúng dịp Tết Độc lập càng tăng thêm ý nghĩa, khẳng định tình cảm gắn bó giữa nhân dân Việt Nam và Tanzania, cũng như khu vực Đông Phi.
![]() |
| Khánh thành Không gian Hồ Chí Minh trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania) |
Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Tanzania Vũ Thanh Huyền ôn lại những dấu mốc lịch sử quan trọng trong hành trình 80 năm của dân tộc, từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập đến công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế hiện nay. Đại sứ nhấn mạnh tình bạn đặc biệt giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống đầu tiên của Tanzania, Julius Nyerere - biểu tượng cho quan hệ thủy chung giữa hai dân tộc. Bà khẳng định Việt Nam mong muốn tiếp tục vun đắp tình hữu nghị quý báu này trong hiện tại và tương lai với Tanzania nói riêng và các nước Đông Phi nói chung.
Đại sứ cũng cho biết, năm 2025 là năm bản lề trong quan hệ Việt Nam - Tanzania, với nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng, đồng thời đánh dấu 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Tanzania hiện là người bạn truyền thống lâu đời nhất của Việt Nam tại Đông Phi. Đây cũng là dịp kỷ niệm năm tròn, năm lẻ quan hệ ngoại giao của Việt Nam với nhiều nước trong khu vực: 55 năm với Somalia, 50 năm với Burundi và Rwanda, 30 năm với Kenya.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác Đông Phi Tanzania, ông Cosato David Chumi, gửi lời chúc mừng chân thành tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Ông bày tỏ sự ngưỡng mộ trước những thành tựu phát triển vượt bậc của Việt Nam, từ một quốc gia bị chiến tranh tàn phá trở thành một nền kinh tế năng động, hội nhập quốc tế sâu rộng. Thứ trưởng nhấn mạnh, tình hữu nghị Tanzania - Việt Nam là hình mẫu hợp tác Nam - Nam dựa trên tin tưởng và hiểu biết lẫn nhau, và tin tưởng quan hệ này sẽ ngày càng bền chặt.
![]() |
| Triển lãm ảnh về quan hệ ngoại giao Việt Nam - Tanzania. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania) |
Trong khuôn khổ sự kiện, Đại sứ quán Việt Nam tổ chức Triển lãm ảnh về quan hệ ngoại giao Việt Nam - Tanzania, phối hợp với báo chí địa phương xuất bản đặc san kỷ niệm "Kỷ niệm kép": 80 năm Quốc khánh Việt Nam - 60 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Tanzania. Đặc san giới thiệu thành tựu phát triển của Việt Nam, đồng thời giúp nhân dân Tanzania và bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về đất nước, con người Việt Nam.
Các thước phim tư liệu và hình ảnh giàu cảm xúc đã đưa khách mời nhìn lại hành trình phát triển mạnh mẽ của Việt Nam cũng như quan hệ gắn bó giữa hai nước qua những chuyến thăm cấp cao, các dự án hợp tác kinh tế và hoạt động giao lưu văn hóa.
Kết thúc buổi lễ, Đại sứ Vũ Thanh Huyền cùng Thứ trưởng Cosato David Chumi và các đại biểu đã trồng cây cau, loài cây quen thuộc với người Việt, trong khuôn viên Đại sứ quán. Nghi thức mang ý nghĩa biểu tượng cho tình hữu nghị Việt Nam - Tanzania sẽ tiếp tục được vun trồng, phát triển, đơm hoa kết trái.
Tin bài liên quan
Lan tỏa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh từ các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài
Đoàn công tác Trung ương đoàn thăm tượng đài và không gian Hồ Chí Minh tại thành phố Montreuil (Pháp)
Bảo tàng Lịch sử sống, nơi lưu giữ những kỷ vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp
Các tin bài khác
Kiều bào Hannah Huyền Vũ: Kỳ vọng các đại biểu có tư duy đổi mới, khả năng hội nhập quốc tế
Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng
Kiều bào Nhật: Kỳ vọng vào những quyết sách cho giai đoạn phát triển mới
Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU
Đọc nhiều
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Chủ tịch Quốc hội: Sáng suốt lựa chọn đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân
Công ty Cổ phần BHT: Kết nối nguồn nhân lực Việt – Nhật
Kỳ vọng Quốc hội khóa mới trở thành cầu nối trí thức kiều bào với chính sách quốc gia
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma
Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền
Multimedia
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình







