Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
09:24 | 10/06/2025 GMT+7

Lan tỏa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh từ các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

aa
Ngày 09/6/2025 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài”. Sự kiện góp phần làm rõ vai trò, chuẩn hóa nội dung và phương thức triển khai mô hình Không gian Hồ Chí Minh trong giai đoạn mới, nhằm lan tỏa tư tưởng, đạo đức, di sản văn hóa của Người đến bạn bè quốc tế một cách sáng tạo, hiệu quả, phù hợp với từng quốc gia sở tại.
Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Italia

Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-2025) và 80 năm thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam (1945-2025), đồng thời góp phần triển khai Chỉ thị của Ban Bí thư về việc gới thiệu, lan tỏa tư tưởng, di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh với bạn bè quốc tế và Chiến lược Ngoại giao Văn hóa đến năm 2030.

Phát biểu dẫn đề, Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, Cục trưởng Cục Ngoại vụ và Ngoại giao Văn hóa cho biết, thời gian qua, Bộ Ngoại giao đã phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành, địa phương, tổ chức, cá nhân trong nước và mạng lưới hơn 90 cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài triển khai nhiều hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh trên khắp các châu lục.

Các hoạt động được triển khai dưới nhiều hình thức phong phú như dựng tượng, đặt tên đường, tổ chức triển lãm, chiếu phim tư liệu, xây dựng phòng lưu niệm và giao lưu văn hóa, thu hút sự quan tâm và hưởng ứng tích cực từ chính quyền và nhân dân sở tại.

Theo Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, việc chuẩn hóa nội dung và phương thức triển khai Không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở nước ngoài là yêu cầu cấp thiết, nhằm nâng cao hiệu quả, tính tương tác và bảo đảm sự phù hợp với điều kiện và đặc điểm văn hóa - xã hội của từng quốc gia sở tại.

Lan tỏa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh từ các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài
Hội thảo quốc tế “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài” do Bộ Ngoại giao tổ chức ngày 09/6 tại Hà Nội. (Ảnh: Minh Thu)

Tại hội thảo, nhiều ý kiến tâm huyết từ các học giả, nhà nghiên cứu văn hóa, nghệ sĩ và đại diện quốc tế đã góp phần làm nổi bật vai trò của Không gian văn hóa Hồ Chí Minh như một thiết chế văn hóa sống động, giàu giá trị nhân văn và sức lan tỏa.

Từ góc nhìn quốc tế, ông Jonathan Baker, Trưởng Văn phòng UNESCO tại Hà Nội, đánh giá cao tầm vóc tư tưởng toàn cầu của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt trong các lĩnh vực giáo dục, hòa bình và phát triển bền vững - những giá trị cốt lõi mà UNESCO luôn theo đuổi. Ông nhấn mạnh, việc UNESCO vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 1987 không chỉ là sự ghi nhận mang tính lịch sử, mà còn là nguồn cảm hứng bền vững cho các sáng kiến văn hóa trong thế kỷ XXI.

Lan tỏa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh từ các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài
Ông Jonathan Baker, Trưởng Văn phòng UNESCO tại Hà Nội phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Minh Thu)

Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ Nguyễn Văn Thảo nhấn mạnh sự cần thiết phải chuẩn hóa nội hàm và ý nghĩa của “Không gian Hồ Chí Minh”, không chỉ đơn thuần là không gian tưởng niệm, mà còn là không gian lan tỏa tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh.

Theo Đại sứ, việc triển khai cần được thực hiện linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng cơ quan đại diện ở nước ngoài. Để đảm bảo tính thống nhất và hiệu quả, ông đề xuất có sự phối hợp chặt chẽ và chỉ đạo thống nhất từ các bộ, ban, ngành liên quan trong việc xác định nội dung, ý nghĩa và chương trình hoạt động cho Không gian Hồ Chí Minh.

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo cũng cho rằng, trong khuôn khổ Không gian Hồ Chí Minh, cần tổ chức phong phú các hình thức hoạt động như hội thảo, tọa đàm, các cuộc thi tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, với sự tham gia của cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế.

“Chúng ta có khoảng 6 triệu kiều bào và hơn 132.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại nước ngoài. Đây là lực lượng có thể phối hợp tổ chức các hoạt động ý nghĩa này, đặc biệt trong những dịp lễ lớn của đất nước”, Đại sứ nhấn mạnh.

Tại hội thảo, đại diện các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam đã chia sẻ những kinh nghiệm phong phú trong việc bảo tồn và lan tỏa di sản lãnh tụ, đồng thời thể hiện tình cảm sâu sắc dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại hội thảo, đại diện Đại sứ quán Thái Lan chia sẻ kinh nghiệm quảng bá hình ảnh các Quốc vương, khẳng định bản sắc văn hóa quốc gia, trong đó cộng đồng kiều bào đóng vai trò then chốt, là cầu nối lan tỏa và gắn kết văn hóa Thái Lan với bạn bè quốc tế.

Đại diện Đại sứ quán Trung Quốc bày tỏ tình cảm đặc biệt của nhân dân Trung Quốc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - người đặt nền móng cho quan hệ hữu nghị Việt - Trung. Những công trình, di tích liên quan đến Bác Hồ tại Trung Quốc vẫn được gìn giữ và trân trọng như một phần của di sản chung giữa hai nước.

Đại diện Đại sứ quán Angola chia sẻ kinh nghiệm trong việc bảo tồn và lan tỏa di sản của Tổng thống đầu tiên, anh hùng dân tộc António Agostinho Neto, thông qua các không gian tưởng niệm và hoạt động giao lưu quốc tế, góp phần tăng cường hiểu biết và kết nối giữa Angola với cộng đồng quốc tế.

Đại diện Đại sứ quán Cuba nhấn mạnh hình ảnh Bác Hồ luôn sống mãi trong lòng người dân Cuba, bên cạnh các lãnh tụ José Martí và Fidel Castro. Điều đó được thể hiện sinh động qua các công trình tưởng niệm, các ấn phẩm văn hóa và những hoạt động giao lưu, hợp tác văn hóa giữa hai nước suốt nhiều năm qua.

Phát biểu bế mạc hội thảo, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã đề ra 5 định hướng lớn nhằm phát triển Không gian văn hóa Hồ Chí Minh một cách hiệu quả, sáng tạo và bền vững trong giai đoạn mới. Theo đó, cần chuẩn hóa nội dung, đổi mới hình thức, ứng dụng công nghệ số nhằm tăng tính tương tác cho các Không gian văn hóa Hồ Chí Minh, nhất là đối với thế hệ trẻ; Phát huy vai trò của nghệ thuật – như văn học, âm nhạc, điện ảnh – trong truyền cảm hứng và kết nối cộng đồng; Đẩy mạnh sưu tầm tư liệu, kết nối nhân chứng và nghiên cứu liên ngành để làm giàu chiều sâu nhân văn; Nâng cao vai trò chủ động của các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trong gìn giữ và quảng bá hình ảnh Bác Hồ; Tăng cường xã hội hóa, huy động sự tham gia của địa phương, doanh nghiệp và kiều bào để xây dựng không gian văn hóa phong phú, lan tỏa và bền vững.

Bên lề hội thảo, Bộ Ngoại giao cũng đã phối hợp tổ chức Triển lãm ảnh chuyên đề, giới thiệu nhiều tư liệu và hình ảnh quý hiếm về hành trình hoạt động cách mạng, ngoại giao và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cùng với đó là không gian sách với các ấn phẩm tiêu biểu về Người được xuất bản bằng nhiều ngôn ngữ, thu hút sự quan tâm của đông đảo đại biểu trong và ngoài nước.

Bảo tàng Lịch sử sống, nơi lưu giữ những kỷ vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp Bảo tàng Lịch sử sống, nơi lưu giữ những kỷ vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp
Đoàn công tác Trung ương đoàn thăm tượng đài và không gian Hồ Chí Minh tại thành phố Montreuil (Pháp) Đoàn công tác Trung ương đoàn thăm tượng đài và không gian Hồ Chí Minh tại thành phố Montreuil (Pháp)
Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Wang An Nam giành quán quân cuộc thi Tìm kiếm đại sứ văn hóa Việt Nam quốc tế

Wang An Nam giành quán quân cuộc thi Tìm kiếm đại sứ văn hóa Việt Nam quốc tế

Với phần thuyết trình xuất sắc về bộ trang phục lấy cảm hứng từ thời kỳ Hùng Vương, cậu bé mang hai dòng máu Việt - Trung Wang An Nam (học sinh Trường THCS Ngô Gia Tự, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã giành quán quân cuộc thi Tìm kiếm đại sứ văn hóa Việt Nam quốc tế.
35 đoàn địa phương quốc tế tham dự Hội nghị Đối thoại Hữu nghị TP.HCM 2024

35 đoàn địa phương quốc tế tham dự Hội nghị Đối thoại Hữu nghị TP.HCM 2024

Ngày 24/9, TP.HCM khai mạc Hội nghị Đối thoại Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) 2024 với chủ đề “Chuyển đổi công nghiệp: Kinh nghiệm phát triển và ưu tiên hợp tác”.
Lần đầu tiên cuộc thi “Thiết kế cầu thép châu Á 2024” diễn ra tại Việt Nam

Lần đầu tiên cuộc thi “Thiết kế cầu thép châu Á 2024” diễn ra tại Việt Nam

Ngày 27/8, tại thành phố Cần Thơ diễn ra Cuộc thi thiết kế cầu thép châu Á 2024 (Asia Bridge Competition 2024 2024), do Trường Đại học Cần Thơ đăng cai tổ chức. Đây cũng là lần đầu tiên cuộc thi “Thiết kế cầu thép châu Á 2024” diễn ra tại Việt Nam.

Các tin bài khác

Tổng thống Costa Rica ngưỡng mộ sâu sắc và muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam

Tổng thống Costa Rica ngưỡng mộ sâu sắc và muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam

Ngày 8/6, nhân dịp tham dự Diễn đàn Tài chính và Kinh tế xanh trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao lần thứ 3 của Liên Hợp Quốc về Đại dương (UNOC 3) tại Pháp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp ông Rodrigo Chaves, Tổng thống Costa Rica, nước đồng chủ trì Hội nghị UNOC 3.
Giai điệu Việt Nam - Ả Rập Xê Út vang lên giữa lòng Nhật Bản

Giai điệu Việt Nam - Ả Rập Xê Út vang lên giữa lòng Nhật Bản

Lần đầu tiên, âm nhạc truyền thống của Việt Nam và Ả Rập Xê Út cùng vang lên tại Nhật Bản trong một chương trình giao lưu đặc sắc vừa diễn ra tại EXPO 2025 Osaka, Kansai, thu hút sự quan tâm lớn từ công chúng quốc tế.
"Việt Nam thu nhỏ" trong lòng La Habana

"Việt Nam thu nhỏ" trong lòng La Habana

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (1960-2025) và Năm Hữu nghị Việt Nam - Cuba, ngày 06/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba tổ chức chương trình "Việt Nam thu nhỏ", đón học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Thắng (La Habana) tới tham quan, trải nghiệm không gian văn hóa Việt Nam.
Hà Nội – Bulgaria tăng cường giao lưu, vun đắp tình hữu nghị

Hà Nội – Bulgaria tăng cường giao lưu, vun đắp tình hữu nghị

Nhân kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bulgaria (1950-2025), Hội hữu nghị Việt Nam - Bulgaria thành phố Hà Nội tổ chức đoàn thăm, làm việc và tham gia các hoạt động giao lưu hữu nghị tại Bulgaria từ ngày 01-10/6. Tại đây, đoàn đã gặp gỡ Tổng thống Bulgaria, giao lưu với trí thức và bạn bè Bulgaria yêu mến Việt Nam. Các hoạt động góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 09/6: Chủ tịch ASEAN kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng biên giới Campuchia - Thái Lan

Tin quốc tế ngày 09/6: Chủ tịch ASEAN kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng biên giới Campuchia - Thái Lan

Chủ tịch ASEAN kêu gọi kiềm chế trong căng thẳng biên giới Campuchia-Thái Lan; Mỹ chuyển hướng viện trợ quân sự cho Ukraine sang Trung Đông; biểu tình gia tăng ở Los Angeles (Mỹ)... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 09/6.
Kiều bào Nhật Bản trao quà, học bổng cho người dân biên giới Nghệ An

Kiều bào Nhật Bản trao quà, học bổng cho người dân biên giới Nghệ An

Từ ngày 7-8/6/2025, nhóm các kiều bào trẻ Nhật Bản thuộc Tổ chức giao lưu quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã tổ chức chuyến thiện nguyện phát quà hỗ trợ cho bà con vùng biên giới huyện Tương Dương, Nghệ An, nơi vừa bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.
Giai điệu Việt Nam - Ả Rập Xê Út vang lên giữa lòng Nhật Bản

Giai điệu Việt Nam - Ả Rập Xê Út vang lên giữa lòng Nhật Bản

Lần đầu tiên, âm nhạc truyền thống của Việt Nam và Ả Rập Xê Út cùng vang lên tại Nhật Bản trong một chương trình giao lưu đặc sắc vừa diễn ra tại EXPO 2025 Osaka, Kansai, thu hút sự quan tâm lớn từ công chúng quốc tế.
Tổng thống Litva và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Tổng thống Litva và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lương Cường, Tổng thống Cộng hòa Litva, Ngài Gitanas Nauseda và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 - 12/6/2025.
Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Ngày 08/6, hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh năm 2025, các đoàn viên, thanh niên đến từ Đoàn cơ sở Lữ đoàn 171 (Vùng 2 Hải quân), Hải đoàn 129 Hải quân và Học viện Hải quân đã tham gia nhiều hoạt động thiết thực, như: tặng áo phao và cờ Tổ quốc cho ngư dân, ra quân làm sạch bãi biển, tuyên truyền bảo vệ môi trường và chủ quyền biển đảo.
Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Ngày 06/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025.
Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Chiều 05/6, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức Hội nghị tuyên truyền biển, đảo cho người dân tại phường Dương Đông, TP. Phú Quốc (Kiên Giang).
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 08/6, vùng núi Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào, dông, cục bộ mưa to đến rất to (20–40mm, có nơi trên 100mm).
Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 07/6, miền Bắc ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 37 độ C. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng nhanh đang tạo áp lực lớn lên hạ tầng, môi trường và chất lượng sống tại các đô thị trung tâm. Trong bối cảnh đó, mô hình đô thị vệ tinh - đã chứng minh hiệu quả tại nhiều quốc gia phát triển - đang trở thành giải pháp chiến lược giúp tái cấu trúc không gian đô thị, phân bổ lại dân cư và kích hoạt các cực tăng trưởng mới tại siêu đô thị đa trung tâm như TP.HCM.
Hơn 280 triệu lượt ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp năm 2013, tỷ lệ đồng thuận đạt 99,75%

Hơn 280 triệu lượt ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp năm 2013, tỷ lệ đồng thuận đạt 99,75%

Theo báo cáo của Chính phủ, ý kiến nhân dân, các cấp, các ngành đóng góp về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 đều tán thành rất cao đối với nội dung dự thảo Nghị quyết. Tính trung bình, tỷ lệ tán thành đối với các nội dung nêu trên của dự thảo Nghị quyết là 99,75%.
Chủ xe VF 9: Động cơ mạnh, nội thất sang, dịch vụ như Bentley mà chi phí bằng 0

Chủ xe VF 9: Động cơ mạnh, nội thất sang, dịch vụ như Bentley mà chi phí bằng 0

Chiếc SUV điện VinFast VF 9 đã chinh phục trái tim nhiều chủ xe nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa thiết kế sang trọng, vận hành đẳng cấp và chi phí vận hành “như ngửi”.
Thời tiết hôm nay (6/6): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa lớn

Thời tiết hôm nay (6/6): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa lớn

Thời tiết hôm nay ngày 6/6, khu vực Bắc Bộ khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác.
Phiên bản di động