Theo hướng dẫn của UBND TP.HCM, hành khách nhập cảnh cần có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong 72 giờ. Cùng với đó, người nhập cảnh khi xuống sân bay cần thực hiện đầy đủ 5 bước theo hướng dẫn.
5 thủ tục người Việt ở nước ngoài về TP.HCM ăn Tết phải thực hiện tại sân bay
Người Việt Nam nhập cảnh vào TP.HCM phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh - Ảnh minh họa.

Nhằm phục vụ nhu cầu về quê ăn Tết của người Việt đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài trong điều kiện dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, thành phố đã ban hành quy định đối với người nước ngoài nhập cảnh vào TP.HCM. Cụ thể, hướng dẫn này được đưa ra theo quyết định của Chính phủ về việc cho phép thành phố tiếp nhận các chuyến bay thương mại và tiếp nhận công dân từ nước ngoài về Việt Nam ăn Tết từ ngày 1/1/2022.

Theo nội dung bản hướng dẫn, hành khách chuẩn bị đến TP.HCM cần có xét nghiệm PCR âm tính trong 72 giờ, do cơ quan thẩm quyền nước sở tại cấp. Bên cạnh đó, hành khách cần khai báo y tế, xác nhận tiêm đủ hai mũi vaccine, với người từng mắc COVID-19 thì cần có giấy xác nhận đã khỏi bệnh.

Trước những diễn biến khó lường của dịch COVID-19, lãnh đạo thành phố yêu cầu phải thực hiện nghiêm các quy định, tuyệt đối không chủ quan mất cảnh giác.

Cùng với đó, các đơn vị cần đề cao trách nhiệm người đứng đầu, sẵn sàng ứng phó với dịch không để bị động bất ngờ. Hạn chế các hoạt động tập trung đông người, đảm bảo yêu cầu về phòng chống dịch.

5 bước cần thực hiện khi nhập cảnh vào TP.HCM:

Bước 1: Khi vừa đáp xuống sân bay, hành khách phải cài đặt ứng dụng PC-Covid để tạo "Mã QR cá nhân".

Bước 2: Sau khi nhập cảnh, hành khách được tầm soát SARS-CoV-2 ngay khi đến sân bay và nhận kết quả test nhanh tại chỗ. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, hành khách sẽ phải lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR và chuyển về Bệnh viện dã chiến số 12 để cách ly, điều trị. Ngược lại, khi có kết quả âm tính, hành khách sẽ được hướng dẫn thực hiện thủ tục rời khỏi sân bay về nơi lưu trú đã đăng ký trước.

Bước 3: Trong suốt quá trình di chuyển về nơi lưu trú, người nhập cảnh phải thực hiện nghiêm quy định 5K.

Bước 4: Trong quá trình cách ly, người dân phải theo dõi sức khỏe và khai báo y tế mỗi ngày.

Bước 5: Có 2 trường hợp. Với người đã tiêm đủ liều vaccine, thì khi về địa phương chỉ phải theo dõi sức khỏe tại nhà 3 ngày. Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi vaccine phải cách ly tại nhà 7 ngày, cơ quan chức năng tại địa phương sẽ làm xét nghiệm trong ngày thứ 3 và 7.

Ninh Bình: người ăn xin, trẻ em lang thang sẽ có nơi đón Tết Ninh Bình: người ăn xin, trẻ em lang thang sẽ có nơi đón Tết
Sở LĐ-TB&XH Ninh Bình sẽ thành lập đoàn kiểm tra công tác quản lý người ăn xin, trẻ em lang thang, qua đó đề nghị các địa phương đưa về gia đình hoặc cơ sở bảo trợ xã hội trong dịp lễ, Tết năm 2022.
Hoa kiểng miền Trung trong nỗi lo vụ Tết Hoa kiểng miền Trung trong nỗi lo vụ Tết
Tại các tỉnh miền Trung, người trồng hoa Tết ở miền Trung đang rất hoang mang bởi vụ hoa Tết đã rất cận kề nhưng vẫn còn nơm nớp lo dịch bệnh ảnh hưởng.
Sẵn sàng các phương án sản xuất, tiêu thụ nông sản trước và sau Tết Sẵn sàng các phương án sản xuất, tiêu thụ nông sản trước và sau Tết
Ngày 7/1, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cho biết đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai một số giải pháp thúc đẩy tiêu thụ nông sản.

In bài viết

Truyền hình