23 thí sinh từ 9 quốc gia đã tụ hội tại thủ đô Warszawa, Ba Lan để cất cao lời ca trong Chung kết Liên hoan nghệ thuật Việt kiều toàn thế giới “Tôi yêu tiếng nước tôi” lần thứ 2.
Cộng đồng người Việt tại Séc giúp đỡ người khuyết tật bản địa tại Praha Hơn 20 tiểu bang tham gia “Vòng tay nước Mỹ” lần thứ 7 tại Boston Cuộc thi hát tiếng Việt đầu tiên dành cho kiều bào tại Đông Bắc Thái Lan
kham pha hau truong toi yeu tieng nuoc toi 2019
Nhóm thí sinh từ Pháp, Hungary, Hà Lan, Thái Lan ở khu vực Dinh Tổng thống Ba Lan. Ảnh: Báo Tiền Phong

Tên gọi của Liên hoan nghệ thuật "Tôi yêu tiếng nước tôi" được lấy cảm hứng từ bài hát "Tiếng Việt" của cố nhạc sĩ Phạm Duy, với những ca từ giản dị: "Tôi yêu tiếng nước tôi/Từ khi mới ra đời, người ơi". Chung kết "Tôi yêu tiếng nước tôi" 2019 diễn ra trong hai ngày 14-15/9 (giờ Ba Lan), với các phần thi hát dân ca nguyên thể và thi ca khúc tự chọn.

Trong 23 gương mặt lọt vào vòng chung kết có 8 thí sinh đến từ Ba Lan, 7 người đến từ Đức, 2 người đến từ Hungary. Mỗi nước Nga, Anh, Séc, Pháp, Hà Lan, Thái Lan có 1 đại diện. Các thí sinh tham dự "Tôi yêu tiếng nước tôi" thuộc những lứa tuổi, ngành nghề đa dạng. Tuy quãng thời gian sinh sống tại nước ngoài của mỗi người không giống nhau (từ vài năm cho tới hàng chục năm), song tất cả họ đều có chung tình yêu tha thiết với tiếng nói, lời ca quê mẹ, không ngại gác lại công việc, tự túc các chi phí để đến với Liên hoan.

Mối gắn kết đậm sâu của kiều bào với quê hương được thể hiện qua ý thức trân trọng, gìn giữ tiếng nói của dân tộc. Điển hình như thí sinh Nguyễn Thị Kim Liên, dù sinh ra, lớn lên ở Thái Lan, và nay đã ở tuổi trung niên, chị vẫn giao tiếp bằng tiếng Việt trôi chảy, chuẩn chỉ như một người Hà Nội.

Liên hoan nghệ thuật Việt kiều toàn thế giới "Tôi yêu tiếng nước tôi" do Hội Bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam (APPA) khởi xướng và chủ trì tổ chức, phối hợp với các hội người Việt Nam ở các nước và một số đơn vị tài trợ. Mùa đầu tiên của chương trình đã diễn ra thành công tốt đẹp tại thủ đô Praha, Cộng hòa Séc vào năm 2018.

Trưởng ban Tổ chức Liên hoan “Tôi yêu tiếng nước tôi” 2019 là Chủ tịch APPA NSND Thanh Hoa. Ban giám khảo gồm: NSND Đặng Hùng, nguyên Giám đốc Nhà hát Quân đội, làm Trưởng ban làm trưởng ban và các thành viên: NSƯT Hà Thuỷ, NSƯT Việt Hoàn và nhà báo Lê Xuân Sơn.

*Khám phá hậu trường Chung kết "Tôi yêu tiếng nước tôi" 2019 tại Ba Lan: (Ảnh: Báo Tiền Phong):

kham pha hau truong toi yeu tieng nuoc toi 2019
Các thành viên Ban Tổ chức Liên hoan tại sân bay mang tên nhà soạn nhạc vĩ đại Chopin.
kham pha hau truong toi yeu tieng nuoc toi 2019
MC chương trình và các thí sinh chụp hình kỉ niệm chung.
kham pha hau truong toi yeu tieng nuoc toi 2019
Hồi hộp với màn bốc thăm tự trình diễn.
kham pha hau truong toi yeu tieng nuoc toi 2019
Hăng say luyện tập
kham pha hau truong toi yeu tieng nuoc toi 2019
Mỗi thí sinh mang đến cuộc thi một màu sắc âm nhạc độc đáo.
kham pha hau truong toi yeu tieng nuoc toi 2019
Sân khấu đậm chất Việt của cuộc thi.
kham pha hau truong toi yeu tieng nuoc toi 2019 Bác sĩ gốc Việt làm Giám đốc Trung tâm Y tế của Đại học Harvard

Mới đây, trên trang web của trường Đại học Harvard (Mỹ) đã đăng tải thông tin về Giám đốc Trung tâm Y tế của Trường ...

kham pha hau truong toi yeu tieng nuoc toi 2019 Điểm danh loạt nghệ sĩ Việt kiều ghi dấu ấn với khán giả Việt

Thanh Bùi, Trọng Hiếu, Johnny Trí Nguyễn, Kim Lý hay Vinh Khuất là những nghệ sĩ Việt kiều đã và đang có những hoạt động ...

kham pha hau truong toi yeu tieng nuoc toi 2019 Diễn đàn doanh nghiệp-sự kiện lớn nhất năm của Việt kiều châu Âu sắp diễn ra tại Ba Lan

Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều Châu Âu lần thứ 11 dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 9 tại Ba Lan, tập trung ...

Truyền hình