Ngày 8/3, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển, Đại sứ Phan Đăng Dương đã bấm nút khai trương trang web tiếng Anh dành cho các doanh nghiệp khu vực Bắc Âu của Thương vụ Việt Nam. Đây là hoạt động vô cùng có ý nghĩa trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đã và đang làm ảnh hưởng đến giao thương giữa Việt Nam và khu vực này.
Thúc đẩy ký kết hợp tác giữa Udon Thani (Thái Lan) với các tỉnh của Việt Nam Thúc đẩy ký kết hợp tác giữa Udon Thani (Thái Lan) với các tỉnh của Việt Nam
Từ ngày 23-28/2 vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã tổ chức một đoàn công tác do Đại sứ Phan Chí Thành làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại tỉnh Udon Thani. Đây là chuyến đi nằm trong kế hoạch triển khai các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan, nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Udon Thani và các địa phương Việt Nam cũng như thăm hỏi kiều bào và Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani.
Đại học Nông-Lâm Bắc Giang chú trọng hợp tác với các trường Trung Quốc Đại học Nông-Lâm Bắc Giang chú trọng hợp tác với các trường Trung Quốc
Ngày 28/1, Hội hữu nghị Việt – Trung tỉnh Bắc Giang, lãnh đạo và các hộ nông dân xã Đào Mỹ (huyện Lạng Giang, Bắc Giang) đã đến thăm và làm việc tại Đại học Nông-Lâm Bắc Giang. Đoàn công tác do ông Nguyễn Đức Trọng – Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Trung tỉnh Bắc Giang làm trưởng đoàn.
Khai trương trang web tiếng Anh dành cho các doanh nghiệp khu vực Bắc Âu
Đại sứ Việt Nam tại Thụy Điển Phan Đăng Đương cùng Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển bấm nút khai trương trang web tiếng Anh của Thương vụ

Thông qua trang web này, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển mong muốn cung cấp cho các doanh nghiệp khu vực Bắc Âu những thông tin về môi trường kinh doanh, đầu tư của Việt Nam, những cơ hội do Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) mang lại và cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp Việt Nam được sắp xếp theo ngành hàng.

Khai trương trang web tiếng Anh dành cho các doanh nghiệp khu vực Bắc Âu
Trái cây, thủy sản, gạo, cà phê, dệt may và da giày là 6 ngành hàng được Thương vụ Việt Nam tại thị trường Thụy Điển, kiêm nhiệm khu vực Bắc Âu đẩy mạnh quảng bá thông qua trang Web tiếng Anh của Thương vụ.

Phát biểu tại buổi khai trương, Đại sứ Phan Đăng Đương nhấn mạnh, trong bối cảnh châu Âu trở thành tâm dịch COVID-19, mọi hoạt động xúc tiến thương mại trực tiếp, giao thương bị xáo trộn, đứt gãy, việc nhanh chóng thích nghi với điều kiện bình thường mới, sử dụng công nghệ thông tin để kết nối các doanh nghiệp trong nước với thị trường tiềm năng này có ý nghĩa rất quan trọng.

Khai trương trang web tiếng Anh dành cho các doanh nghiệp khu vực Bắc Âu
Đại sứ Việt Nam tại Thụy Điển Phan Đăng Đương phát biểu tại buổi lễ.

Với các trang web tiếng Việt và tiếng Anh đã được bộ phận Thương vụ xây dựng trong thời gian gần đây, việc truy cập các nguồn thông tin phong phú về thị trường Bắc Âu đã có nhiều thuận lợi, giúp các doanh nghiệp trong nước nhanh chóng nắm bắt thông tin, tiếp cận thị trường đầy tiềm năng này.

Đồng thời, thông qua trang web tiếng Anh, các doanh nghiệp Bắc Âu có thêm một kênh thông tin hỗ trợ, giúp họ tìm hiểu về môi trường kinh doanh, đầu tư của Việt Nam cũng như những cơ hội do EVFTA mang lại, tạo đà cho hàng hoá Việt Nam xuất khẩu ngày càng nhiều sang thị trường Bắc Âu trong thời gian tới.

Điểm nhấn của trang web này là quảng bá lợi ích của EVFTA cho các doanh nghiệp nhập khẩu - đối tượng rất quan trọng đối với xuất khẩu của Việt Nam mà chưa nhận được nhiều quan tâm, phù hợp với chủ trương của chính phủ Việt Nam và chính phủ các nước EU hỗ trợ doanh nghiệp khai thách tối đa những lợi ích do Hiệp định mang lại tại các thị trường của nhau. Trong nền kinh tế thị trường, khi nhận thức được những lợi ích của EVFTA, các doanh nghiệp EU và Bắc Âu sẽ tìm đến Việt Nam nếu nhập khẩu hàng Việt Nam có lợi hơn nhập hàng các nước khác.

Theo Trung tâm thương mại quốc tế (ITC), các nước khu vực Bắc Âu chủ yếu nhập khẩu hàng hóa từ các nước châu Âu khác. Trong 10 nước xuất khẩu nhiều nhất vào khu vực này, chiếm khoảng 2/3 tổng kim ngạch nhập khẩu của toàn khu vực, chỉ có Trung Quốc nằm ngoài khu vực châu Âu. Trong số 30 nước có kim ngạch nhập khẩu lớn nhất, châu Á chỉ có một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kong, Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan... Đáng chú ý, trong các nước ASEAN, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất tại khu vực này; kim ngạch thương mại 2 chiều giảm không đáng kể, thậm chí còn tăng trong thời gian dịch bệnh, chứng tỏ sức sống và tiềm năng của quan hệ Việt Nam - Bắc Âu. Vị thế quan trọng này có nhiều cơ hội tiếp tục được duy trì và phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Năm 2021 còn có ý nghĩa đặc biệt với Việt Nam và một số Bắc Âu, là năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Na Uy với và Đan Mạch. Do đó, các giải pháp xúc tiến thương mại hiệu quả và ít tốn kém là điều các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài đặc biệt quan tâm triển khai trong năm nay.

Cơ hội lớn từ thị trường rộng mở với Hiệp định RCEP Cơ hội lớn từ thị trường rộng mở với Hiệp định RCEP
Bao trùm khu vực chiếm 30% GDP toàn cầu, RCEP (Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực) được kỳ vọng sẽ mở rộng thị trường cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam nhờ thuận lợi hóa thương mại và thúc đẩy hoàn thiện chuỗi cung ứng nhờ đầu tư công nghiệp hỗ trợ.
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Muốn hợp tác với VUFO, các hội thành viên để thực tế hóa và làm sâu sắc thêm quan hệ nhân dân hai nước Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Muốn hợp tác với VUFO, các hội thành viên để thực tế hóa và làm sâu sắc thêm quan hệ nhân dân hai nước
Chiều ngày 22/1, tại trụ sở của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch VUFO đã tiếp ngài Meynardo Los Banos Montealegre, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Philippines tại Việt Nam đến chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.
Lãnh đạo các nước mong muốn tăng cường hợp tác với Mỹ sau 4 năm Lãnh đạo các nước mong muốn tăng cường hợp tác với Mỹ sau 4 năm "sóng gió" với chính quyền Trump
Lãnh đạo nhiều nước trên thế giới cùng bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với nước Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden.
In bài viết

Truyền hình