Khai trương biển tên mới cho Đại lộ Hồ Chí Minh ở Mozambique
Theo TTXVN, phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã ôn lại trang sử nồng ấm trong quan hệ hai nước khi ông Samora Machel, Tổng thống đầu tiên của nước Cộng hòa Mozambique độc lập, đã đặt tên của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho một trong những đại lộ đẹp nhất Thủ đô Maputo vào năm 1977. Phó Chủ tịch nước khẳng định đây là biểu tượng của sự gắn kết lịch sử của hai đất nước, của tình cảm chân thành giữa các thế hệ lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam và lãnh đạo Đảng Frelimo.
![]() |
| Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Chủ tịch Hội đồng thành phố Maputo Eneas Comiche khai trương biển tên Đại lộ Hồ Chí Minh. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN) |
Phó Chủ tịch nước khẳng định đại lộ cùng biển tên không chỉ thể hiện sự tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - người anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam – mà còn là minh chứng sinh động cho tình đoàn kết và hữu nghị thủy chung, gắn gó giữa nhân dân hai nước.
Chủ tịch Hội đồng thành phố Maputo, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Frelimo cầm quyền Eneas Comiche bày tỏ sự tự hào, vinh dự vì thủ đô Maputo có đại lộ mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại, anh hùng dân tộc của Việt Nam. Ông cho biết việc gìn giữ và bảo tồn đại lộ Hồ Chí Minh cũng như biển tên đại lộ mang tên Người là một nỗ lực và hành động chung được hai bên liên tục thực hiện.
Chủ tịch Comiche nhấn mạnh việc Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khai trương biển tên mới cho đại lộ Hồ Chí Minh hôm nay là sự kiện ý nghĩa, khuyến khích người dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ kế thừa, gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Mozambique.
Đại lộ Hồ Chí Minh dài hơn 1km đi ngang qua tòa thị chính của Thủ đô Maputo. Con đường này cũng cắt qua một số đường phố chính, nổi tiếng của Maputo như đường Karl Marx, đường Lenin. Đại lộ có hàng cây keo đặc trưng của thành phố Maputo và là con đường luôn để lại tình cảm tốt đẹp với nhân dân Mozambique cũng như du khách.
Tin bài liên quan
Thư thăm hỏi về tình hình lũ lụt kéo dài gây thiệt hại nặng nề tại Mozambique
Cộng đồng người Việt Nam tại Mozambique ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi bão Yagi
Cộng đồng người Việt Nam tại Mozambique đón năm mới Giáp Thìn 2024
Các tin bài khác
Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới
Kỳ 2: Những định hướng lớn về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới
Đọc nhiều
Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất







