Ngày 7/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Hậu Giang, UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp cùng Hội Tin học TP. Hồ Chí Minh (HCA) tổ chức khai mạc Tuần lễ thúc đẩy chuyển đổi số phát triển kinh tế vùng - Hậu Giang 2022.
Đánh giá cao hình mẫu phát triển kinh tế, an sinh xã hội đi lên từ... Đánh giá cao hình mẫu phát triển kinh tế, an sinh xã hội đi lên từ... "con số không"
Thúc đẩy hợp tác phát triển bền vững lưu vực sông Mê CôngThúc đẩy hợp tác phát triển bền vững lưu vực sông Mê Công

Sự kiện thu hút sự tham gia của 32 tỉnh/thành phố trên cả nước. Bên cạnh đó có sự góp mặt của hơn 200 doanh nghiệp, hội, hiệp hội từ các tỉnh, thành phố; các chuyên gia hàng đầu về chuyển đổi số trong các lĩnh vực đến từ cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp, các tổ chức cung cấp giải pháp chuyển đổi số.

Khai mạc Tuần lễ thúc đẩy Chuyển đổi số phát triển Kinh tế vùng - Hậu Giang 2022
Nghi thức khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số. Ảnh BTC

Tuần lễ được tổ chức nhằm mục tiêu trao đổi, đánh giá kết quả đạt được của chuyển đổi số trong thời gian qua, chia sẻ, giới thiệu các mô hình, giải pháp chuyển đổi số thành công, các cách tiếp cận, định hướng cho chuyển đổi số trong thời gian tới.

Theo ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Hội Tin học TP. Hồ Chí Minh, chuyển đổi số sẽ gõ cửa tất cả các ngành chỉ còn là vấn đề thời gian, không có doanh nghiệp hoặc chính quyền nào có thể thoát khỏi xu thế này. Cũng theo ông Thanh, muốn chuyển đổi số thành công thì bộ máy điều hành của địa phương cần được giao phó và phải có khả năng lãnh đạo; nói cách khác, chuyển đổi số phải được dẫn dắt từ trên xuống, bắt đầu từ những người đứng đầu cùng với sự đồng lòng, ủng hộ tuyệt đối của các cấp. Chuyển đổi số còn tạo cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ có được tính linh hoạt, sở hữu bộ công cụ và dữ liệu cho phép những doanh nghiệp nhỏ nắm lấy cơ hội dẫn đầu và cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn theo một phương thức hoàn toàn khác với truyền thống trước đây.

Khai mạc Tuần lễ thúc đẩy Chuyển đổi số phát triển Kinh tế vùng - Hậu Giang 2022
Các đại biểu tham quan gian hàng Chuyển đổi số. Ảnh BTC

Phát biểu khai mạc sự kiện, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh cho biết, thời gian qua, với sự vào cuộc và quyết tâm của cả hệ thống chính trị, Hậu Giang cũng đã hoàn thành một số nội dung chuyển đổi số, đã đạt được một số kết quả bước đầu trong công cuộc chuyển đổi số toàn dân-toàn diện. Hiện nay, Hậu Giang đang tiếp tục nỗ lực, khẩn trương triển khai các giải pháp chuyển đổi số trong tất cả các ngành, lĩnh vực trên địa bàn tỉnh nhằm tạo ra sự đột phát trong phát triển kinh tế số, xã hội số, góp phần cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Khai mạc Tuần lễ thúc đẩy Chuyển đổi số phát triển Kinh tế vùng - Hậu Giang 2022
Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số. Ảnh BTC

Theo ông Đồng Văn Thanh, Tuần lễ Chuyển đổi số phát triển kinh tế vùng - Hậu Giang 2022 sẽ là cơ hội tốt để các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, người dân Hậu Giang có cơ hội được lắng nghe, tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm triển khai chuyển đổi số từ các tỉnh, thành bạn. Đây cũng là cơ hội để các cơ quan quản lý nhà nước thuộc các lĩnh vực thông tin và truyền thông, công thương, văn hóa, thể thao và du lịch, nông nghiệp và phát triển nông thôn thuộc các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam chia sẻ kinh nghiệm triển khai chuyển đổi số nói chung, chuyển đổi số các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, nhà hàng, khách sạn nói riêng; đồng thời, trao đổi với các doanh nghiệp cung cấp giải pháp để từ đó xác định các mô hình, cách làm, giải pháp chuyển đổi số phù hợp nhất cho ngành, địa phương mình.

Sự kiện diễn ra đến ngày 9/7.

Ra mắt mô hình chợ 4.0, thanh toán không tiền mặt tại các sạp, ki-ốt

Trong khuôn khổ sự kiện, sáng 7/7, tỉnh Hậu Giang tổ chức lễ ra mắt mô hình thí điểm chợ 4.0, thanh toán không dùng tiền mặt tại chợ Vị Thanh, thành phố Vị Thanh.

Theo Sở Công thương tỉnh Hậu Giang, mô hình chợ 4.0 là mô hình nhằm thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh mua bán nói chung và thanh toán không dùng tiền mặt nói riêng tại các chợ, tạo điều kiện để người tiêu dùng tiếp cận với các phương thức thanh toán hiện đại, đồng thời hướng đến triển khai áp dụng cho tất cả các chợ trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Với mô hình này, tiểu thương và người dân có thể mua bán hàng hóa tại chợ bằng cách quét mã QR, hay chuyển tiền qua số điện thoại trên ứng dụng nhanh chóng, thuận tiện. Thậm chí, chưa cần đến điện thoại thông minh hay có kết nối Internet vẫn có thể giao dịch không tiền mặt tại các sạp, ki-ốt trong chợ.

Hậu Giang khởi công cầu giao thông nông thôn Khang Phước Hậu Giang khởi công cầu giao thông nông thôn Khang Phước
Nhằm giúp người dân và trẻ em địa phương lưu thông thuận lợi, Quỹ Nam Phương vừa phối hợp với chính quyền địa phương khởi công cầu Khang Phước tại xã Thuận Hưng, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang.
Tập đoàn Nhật Bản mong muốn hợp tác chuyển đổi số lĩnh vực đất đai tại TP Cần Thơ Tập đoàn Nhật Bản mong muốn hợp tác chuyển đổi số lĩnh vực đất đai tại TP Cần Thơ
Chiều ngày 1/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển và các sở, ngành có liên quan đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo Tập đoàn Fujitsu Nhật Bản về việc xây dựng và triển khai dự án xây dựng hệ thống quản lý thông tin đất đai tại TP Cần Thơ.
Hậu Giang: Ra mắt Chương trình “Thương lắm miền Tây” kết nối tình yêu miền châu thổ Hậu Giang: Ra mắt Chương trình “Thương lắm miền Tây” kết nối tình yêu miền châu thổ
Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Hậu Giang vừa chính thức ra mắt Chương trình nghệ thuật “Thương lắm miền Tây” nhằm góp phần thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; kết nối tâm huyết vì một miền Tây giàu đẹp.

In bài viết

Truyền hình