Khai mạc tập trận quân sự lớn nhất toàn cầu ở Thái Bình Dương
Cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương được Mỹ tổ chức định kỳ hai năm một lần quanh Quần đảo Hawaii và Trân Châu Cảng.
Năm nay, có khoảng 20 tàu và 5.300 nhân sự thuộc lực lượng của 10 nước tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) khai mạc ngày 17.8 tại vùng biển Hawaii, dự kiến diễn ra trong 2 tuần.
Cuộc tập trận năm nay có chủ đề “Khả năng, thích ứng và đối tác”. Do đại dịch Covid-19, hầu hết các hoạt động sẽ diễn ra trên biển và không có tập trận đổ bộ, giao lưu thể thao. Dự kiến tập trận sẽ chủ yếu diễn tập chống tàu ngầm tác chiến, đánh chặn trên biển và diễn luyện bắn đạn thật.
![]() |
| Binh sĩ Nhật Bản tham gia cuộc tập trận RIMPAC 2016. Ảnh minh họa |
Theo trang Military.com, cuộc tập trận năm nay quân đội Hoa Kỳ đã mời các quốc gia tham gia sự kiện như: Canada, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Singapore và Úc… nhưng Trung Quốc không nằm trong danh sách này.
Ông Rochelle Rieger, phát ngôn viên Hạm đội 3 của Hải quân Hoa Kỳ, là người chịu trách nhiệm tổ chức cuộc tập trận quân sự Vành đai Thái Bình Dương năm nay. Ông nói rằng các nước tham gia năm nay là những quốc gia đã từng tham gia cuộc tập trận quân sự Vành đai Thái Bình Dương vào năm 2018. Hoa Kỳ chính thức mời họ nhưng Trung Quốc đã bị loại ra khỏi danh sách.
Người phát ngôn của Lầu Năm Góc, ông Chris Logan nói rằng Hoa Kỳ cam kết xây dựng một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa các khu vực tranh chấp ở Biển Đông làm gia tăng căng thẳng và suy yếu sự ổn định khu vực. Điều này không phù hợp với nguyên tắc và mục đích của cuộc tập trận quân sự Vành đai Thái Bình Dương.
Các hoạt động tập trận của nhóm tàu sân bay Mỹ trên Biển Đông nhằm răn đe các hành động ngang ngược của Trung Quốc ... |
Theo kế hoạch huấn luyện chiến đấu của hải quân Nga, một số nhóm tác chiến của Hạm đội Biển Đen đã tiến vào vùng ... |
Trước tình hình căng thẳng biển Đông, quân đội Indonesia đã tiến hành tập trận lớn ở biển Java và Biển Đông ngay sau khi ... |
Tin bài liên quan
Bế mạc Chương trình Đối tác - Bạn bè Thái Bình Dương năm 2026 tại Quảng Trị
Việt Nam - ngôi sao mới của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Thỏa thuận ổn định chuỗi cung ứng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có hiệu lực
Các tin bài khác
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo
Đọc nhiều
Bộ Quốc phòng trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới Việt Nam
Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm
Chuyển đổi số mở rộng cơ hội phát triển cho đồng bào dân tộc thiểu số
Quảng Trị lan tỏa thông điệp đối thoại và hòa bình từ vùng đất lịch sử
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương





