Sáng nay (26/11), tại Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14 (AMMTC14). Đây là lần đầu tiên AMMTC được tổ chức với chủ đề “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia” dưới hình thức trực tuyến.

ASEAN cam kết nỗ lực trong công tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia ASEAN cam kết nỗ lực trong công tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia

Tại cuộc họp trù bị SOMTC chuẩn bị cho AMMTC 14, các nước ASEAN đã cùng nhau chia sẻ những khó khăn thách thức do ...

Thủ tướng chủ trì khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 Thủ tướng chủ trì khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37

Sáng nay (12/11), Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị liên quan được diễn ra dưới sự chủ trì ...

Hội nghị AMMTC 14 có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, Tổng Thư ký Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Dato Lim Jock Hoi. Về phía Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, Tổng Thư ký Ủy ban ASEAN Quốc gia 2020 đã tham dự sự kiện.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14
Hội nghị AMMTC 14 được tổ chức trực tuyến.

Hội nghị AMMTC 14 được tổ chức ngay sau chuỗi các hoạt động của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 sẽ là dịp để Bộ trưởng các nước ASEAN phụ trách lĩnh vực phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia khẳng định cam kết và quyết tâm trong việc triển khai các văn kiện đã được lãnh đạo cấp cao thông qua tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 vừa qua.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chào mừng hội nghị.

Phát biểu chào mừng hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 vừa qua, lãnh đạo các nước ASEAN đã trao đổi, thống nhất nhiều biện pháp, định hướng lớn cho Cộng đồng ASEAN phát triển vững mạnh với người dân luôn ở vị trí trung tâm, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp sớm khắc phục hậu quả dịch bệnh, ổn định đời sống, trật tự xã hội, phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Tội phạm xuyên quốc gia - phép thử cho Cộng đồng ASEAN

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thách thức an ninh phi truyền thống, trong đó có tội phạm xuyên quốc gia, là một “phép thử” sức mạnh Cộng đồng ASEAN, nhất là Cộng đồng Chính trị-An ninh.

“Vừa chống dịch Covid-19, chúng ta lại phải đối mặt với một “kẻ thù nguy hiểm” khác, đó là tội phạm xuyên quốc gia ngày càng gia tăng với nhiều hình thức, thủ đoạn mới và tinh vi. Khi các biện pháp chống dịch, làm đình trệ hoạt động sản xuất, kinh doanh, gia tăng tỷ lệ thất nghiệp… góp phần làm phát sinh các loại tội phạm, nhất là tội phạm lợi dụng không gian mạng. Thực tế này đòi hỏi các nước ASEAN, đặc biệt là các cơ quan thực thi pháp luật cần phải tìm ra các giải pháp, phương hướng phòng, chống tội phạm trong tình hình mới”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, Đại tướng Tô Lâm cho rằng “Thực tế, các thách thức và mối đe dọa liên quan đến vấn đề an ninh truyền thống và an ninh phi truyền thống vẫn đang hiện hữu ở khu vực. Các nước trong khu vực vẫn tiếp tục phải nỗ lực giải quyết các hậu quả do thiên tai, dịch bệnh gây ra. Trong bối cảnh đó, Bộ Công an Việt Nam cam kết tham gia tích cực và có trách nhiệm trong các khuôn khổ hợp tác của ASEAN, góp phần duy trì không gian hòa bình, ổn định để các nước tập trung khắc phục hậu quả dịch bệnh và phục hồi”

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14
Đại tướng Tô Lâm phát biểu tại hội nghị.

Đại tướng Tô Lâm cũng lưu ý, trước xu hướng hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa ở các nước phương Tây, khu vực Đông Nam Á được dự báo sẽ trở thành địa bàn trung chuyển về ma túy, làm gia tăng tội phạm về ma túy, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến sự phát triển ổn định và hòa bình của khu vực. Đáng chú ý, một số nước trong khu vực đã phát hiện sự liên kết giữa băng nhóm tội phạm ma túy với tội phạm khủng bố. Theo đó, các nhóm khủng bố đã thông qua việc buôn bán ma túy trái phép để thu lợi nhuận, mua vũ khí thực hiện các vụ tấn công khủng bố.

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng nhận thấy bản sắc và tình đoàn kết, gắn bó, năng lực tự cường của Cộng đồng ASEAN vẫn được duy trì và đề cao. Với trọng trách Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã đồng hành cùng các nước ASEAN, chủ động thích ứng, thực hiện “mục tiêu kép” vừa đẩy mạnh phát triển, vừa kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19.

Ba ưu tiên

Phát biểu tại Hội nghị AMMTC 14, Đại tướng Tô Lâm khẳng định, cộng đồng chính trị - an ninh là một trụ cột quan trọng để xây dựng cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, phát huy vị thế và vai trò trung tâm trong các vấn đề an ninh khu vực.

Theo thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong 5 năm đầu thực hiện Kế hoạch tổng thể cộng đồng chính trị-An ninh ASEAN 2025, đã có 96% dòng hành động được đưa vào thực hiện. Đây là con số ấn tượng, nhờ sự đóng góp to lớn của cơ chế Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng chống tội phạm AMMTC.

Đây là lần đầu tiên, Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia (AMMTC) được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Để khẳng định sự chủ động, đoàn kết và quyết tâm mạnh mẽ của ASEAN trong việc thúc đẩy hoàn thành các mục tiêu đề ra, theo đề xuất của Bộ Công an Việt Nam, đây là lần đầu tiên Hội nghị AMMTC có chủ đề “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia”.

Để xây dựng một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị thực hiện ba ưu tiên sau:

Một là, tiếp tục gắn kết thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và Tuyên bố Hà Nội về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025, đặc biệt chú trọng xây dựng Cộng đồng Chính trị-An ninh vững mạnh, qua đó khẳng định vai trò của cơ chế Hội nghị AMMTC trong việc giải quyết các vấn đề tội phạm, góp phần duy trì hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực.

Hai là, tăng cường xây dựng lòng tin, trao đổi thông tin cấp cao giữa cơ quan thực thi pháp luật các nước ASEAN, không để các tổ chức, cá nhân lợi dụng lãnh thổ nước này chống lại nước kia.

Ba là, tiếp tục củng cố quan hệ hợp tác, tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm giữa các nước ASEAN trong đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho công dân ASEAN và ngăn chặn các bất ổn xã hội gây ra bởi tác động của đại dịch Covid-19.

Ngay sau lễ khai mạc là phiên họp toàn thể Hội nghị AMMTC14, do Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng AMMTC Việt Nam, chủ trì.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14

Đại tướng Tô Lâm chủ trì Phiên họp toàn thể Hội nghị AMMTC 14.

Tại phiên làm việc, Bộ trưởng các nước ASEAN sẽ cùng nhau đánh giá tình hình thế giới và khu vực có tác động đến diễn biến tội phạm xuyên quốc gia; thống nhất những giải pháp để thúc đẩy các mục tiêu đã đề ra trong Kế hoạch hành động ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia giai đoạn 2016-2025; đồng thời ghi nhận và thông qua các văn kiện về các sáng kiến, ý tưởng của các nước thành viên trong cơ chế AMMTC. Kết thúc phiên toàn thể, Bộ trưởng các nước ASEAN dự kiến thông qua Tuyên bố chung hội nghị AMMTC14.

Phát huy tinh thần gắn kết, chủ động thích ứng của ASEAN trong phòng chống tội phạm xuyên quốc gia Phát huy tinh thần gắn kết, chủ động thích ứng của ASEAN trong phòng chống tội phạm xuyên quốc gia

Với quy mô dân số hơn 640 triệu người và tổng giá trị sản phẩm quốc dân GDP gần 3.000 tỷ USD, ASEAN là khu ...

Thúc đẩy hơn nữa hợp tác ASEAN+3 trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia Thúc đẩy hơn nữa hợp tác ASEAN+3 trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

Sự phối hợp và hỗ trợ tích cực của các nước đối tác của ASEAN, đối thoại trong lĩnh vực chia sẻ thông tin, nâng ...

In bài viết

Truyền hình