Trang chủ Việt kiều Tự hào Việt Nam
06:54 | 16/10/2023 GMT+7

Khai mạc Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản

aa
Ngày 15/10, “Diễn đàn trí thức Việt Nam tại Nhật Bản” (Vietnam summit in Japan) lần thứ 3 đã khai mạc tại Hội trường Ito, Đại học Tokyo, Nhật Bản.
Triển lãm Thực phẩm và Đồ uống Nhật Bản 2023 sẽ diễn ra tại Singapore từ ngày 11 đến 13/10
Tăng cường phối hợp thực hiện tốt công tác hỗ trợ, kết nối người Việt Nam tại Nhật Bản

Đây là chuỗi chương trình tọa đàm được tổ chức hai năm một lần, thành lập bởi ba tổ chức tiêu biểu gồm: Mạng lưới Học thuật Người Việt Nam tại Nhật Bản (VANJ), Cộng đồng Chuyên gia Người Việt Nam tại Nhật Bản (VPJ) và Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA).

Diễn đàn trí thức Việt Nam tại Nhật Bản năm nay với chủ đề “Dòng chảy thời đại – Hướng tới tương lai” nhấn mạnh sự quan trọng của việc đối mặt với những thay đổi, vượt qua thách thức và hợp tác xây dựng để tạo ra một tương lai tốt đẹp cho cả Việt Nam – Nhật Bản.

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu phát biểu khai mạc Diễn đàn. (Nguồn: TTXVN)
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu phát biểu khai mạc Diễn đàn. (Nguồn: TTXVN).

Tham dự tại sự kiện có Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu, Giáo sư Furuta Motoo - Hiệu trưởng trường đại học Việt Nhật, ông Takebe Tsutomu - Cựu Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, cùng đông đảo các tri thức nhà khoa học của 2 nước.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh, trong những năm gần đây, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản có tốc độ phát triển rất nhanh, hiện với gần 500.000 người, là cộng đồng người nước ngoài đông thứ hai tại Nhật Bản.

Trong số này có rất nhiều người thuộc thế hệ trẻ, nhiều người đã học tập, nghiên cứu và làm việc tại Nhật Bản trong suốt 15-20 năm qua. Nhiều người thậm chí đã và đang có được vị trí quan trọng trong giảng dạy, nghiên cứu, quản lý tại các trường đại học uy tín hay các doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản.

Họ cùng với lực lượng trí thức trẻ, doanh nhân khởi nghiệp và đông đảo các du học sinh tràn đầy nhiệt huyết đang đóng vai trò đầu tàu cho sự phát triển của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của Nhật Bản, trở thành những cây cầu nối quan trọng cho hợp tác hữu nghị hai nước.

“Tôi tin rằng thông qua các cuộc thảo luận xoay quanh chủ đề “Dòng chảy thời đại – Hướng tới tương lai” sẽ làm sáng tỏ hơn nữa nhu cầu hợp tác giữa 2 nước trong thời gian tới. Với nền tảng hợp tác khoa học công nghệ tốt đẹp trong các năm qua cùng với sự trưởng thành lớn mạnh của cộng đồng tri thức Việt Nam tại Nhật Bản sẽ đóng góp tích cực cho việc tạo nên 1 trụ cột phát triển mới trong quan hệ giữa 2 nước đó là hợp tác khoa học công nghệ và đổi mới sáng taọ” - Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh.

Diễn đàn quy tụ các nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu tại các trường đại học, viện nghiên cứu và công ty Nhật Bản, doanh nhân Việt Nam khởi nghiệp tại Nhật Bản đến tham dự. (Ảnh: Xuân Giao/TTXVN)
Diễn đàn quy tụ các nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu tại các trường đại học, viện nghiên cứu và công ty Nhật Bản, doanh nhân Việt Nam khởi nghiệp tại Nhật Bản đến tham dự. (Ảnh: Xuân Giao/TTXVN).

Trong bài phát biểu gửi tới diễn đàn, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhận định hoạt động của Diễn đàn Tri thức Việt Nam tại Nhật Bản là cầu nối ý nghĩa, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian qua cũng như trong tương lai.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cũng đánh giá cao lực lượng trí thức Việt Nam tại Nhật Bản luôn có những hoạt động thiết thực hướng về Tổ quốc với nhiều tư vấn phản biện chính sách cũng như nhiều hoạt động hỗ trợ, đào tạo, tổ chức nhiều diễn đàn để kết nối chia sẻ.

Ngoài ra, đội ngũ trí thức, doanh nghiệp, nhà khoa học Việt Nam tại Nhật Bản cũng đã góp phần rất lớn trong việc hình thành, thiết lập, nâng cao, đẩy mạnh hợp tác giữa Việt Nam với Nhật Bản, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Trong ngày 15/10, Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản 2023 còn có nhiều hoạt động như Triển lãm Khoa học công nghệ và thương mại Việt Nam-Nhật Bản; Ra mắt Tuyển tập Khoa học Công nghệ Việt Nam-Nhật Bản và chín phiên thảo luận với 62 diễn giả tham gia về các chủ đề “Hướng đi cho người Việt Nam tại Nhật Bản,” "Công nghệ vi mạch: Thách thức và Cơ hội cho Việt Nam trong định hướng hội nhập Thế giới Năng lượng Xanh" và "Phát triển bền vững: Việt Nam và mục tiêu Net-Zero Emissions 2050..."

Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tỉnh Ibaraki: Ưu tiên hỗ trợ thực tập sinh Việt Nam Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tỉnh Ibaraki: Ưu tiên hỗ trợ thực tập sinh Việt Nam
Tỉnh Ibaraki có nhu cầu lớn về nhân lực nông nghiệp, điều dưỡng. Đây là cơ hội để thực tập sinh Việt Nam học được những công nghệ tiên tiến của Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe. Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tỉnh Ibaraki sẽ ưu tiên hỗ trợ thực tập sinh Việt Nam
Việt Nam Phở Fesival 2023: Chương trình đặc sắc quảng bá ấm thực Việt Nam tại Nhật Bản Việt Nam Phở Fesival 2023: Chương trình đặc sắc quảng bá ấm thực Việt Nam tại Nhật Bản
Với chủ đề "Vị ngon hòa quyện: Tận hưởng & khám phá văn hóa ẩm thực Việt Nam", Việt Nam Phở Fesival 2023 là một hoạt động hướng đến kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.
Minh Sơn (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hà Nội kỳ vọng Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ tầm nhìn phát triển dài hạn

Hà Nội kỳ vọng Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ tầm nhìn phát triển dài hạn

Ngày 17/12, trong khuôn khổ các hoạt động tăng cường quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã có buổi tiếp Đoàn Đại biểu Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, do Đại sứ Nhật Bản tại Hà Nội Ito Naoki dẫn đầu, nhằm trao đổi về định hướng hợp tác chiến lược trong giai đoạn mới và chia sẻ kinh nghiệm phát triển lâu dài.
Khẳng định chất lượng và vị thế lao động Việt tại Nhật Bản

Khẳng định chất lượng và vị thế lao động Việt tại Nhật Bản

Ngày 30/11, tại thủ đô Tokyo, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp với Bộ Nội vụ Việt Nam long trọng tổ chức “Ngày Lao động Việt Nam tại Nhật Bản năm 2025”. Sự kiện là dịp tôn vinh đóng góp của cộng đồng lao động Việt Nam, đồng thời khẳng định chất lượng, vị thế ngày càng nổi bật của lực lượng này trong thị trường lao động Nhật Bản.
Thủ tướng tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam khu vực Kansai

Thủ tướng tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam khu vực Kansai

Thủ tướng đề nghị Hội hữu nghị Nhật-Việt vùng Kansai tiếp tục quan tâm, ủng hộ, thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Nhật Bản phát triển ngày càng hiệu quả, thực chất.

Các tin bài khác

Lan tỏa giá trị di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Geneva, Thụy Sĩ

Lan tỏa giá trị di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Geneva, Thụy Sĩ

Mới đây, tại Geneva (Thụy Sĩ), Phái đoàn Thường trực Việt Nam bên cạnh Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác đã tổ chức tọa đàm tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, thu hút sự tham dự của đông đảo kiều bào Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Thụy Sĩ cùng bạn bè quốc tế.
Ghi nhận đóng góp của cộng đồng người Việt vào sự phát triển của St. Petersburg

Ghi nhận đóng góp của cộng đồng người Việt vào sự phát triển của St. Petersburg

Tiến sỹ Nguyễn Quốc Hùng là người nước ngoài duy nhất được thành phố Saint Petersburg trao huy hiệu danh dự “Vì những công lao đặc biệt trong hợp tác quốc tế”.
Khơi nguồn sáng tạo cho các nhà khoa học trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc

Khơi nguồn sáng tạo cho các nhà khoa học trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc

Ngày 9/11/2025, Hội thảo Các Nhà khoa học trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ 11 (ACVYS 2025) đã diễn ra thành công tốt đẹp tại Trường Đại học Yonsei (Seoul, Hàn Quốc), với sự tham dự của gần 500 sinh viên, nghiên cứu sinh, giảng viên và khách mời từ khắp các trường đại học tại Hàn Quốc.
Quảng bá di sản văn hóa Việt Nam tại Cộng hòa Séc

Quảng bá di sản văn hóa Việt Nam tại Cộng hòa Séc

Nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Cộng hòa Séc (1950–2025) và hưởng ứng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc vừa tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa Việt Nam – Bảo tồn và phát triển” tại Thủ đô Praha.

Đọc nhiều

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Trong bối cảnh thế giới biến động sâu sắc, Việt Nam bước vào Đại hội XIV của Đảng với nhiều thành tựu quan trọng về ổn định kinh tế, nâng tầm đối ngoại và hội nhập quốc tế. Từ góc nhìn của bạn bè quốc tế và các học giả uy tín, kỳ vọng lớn đang được đặt vào những quyết sách mang tính đột phá, giúp Việt Nam chuyển từ điểm đến hấp dẫn thành đối tác kiến tạo giá trị, hướng tới mục tiêu quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến diễn ra vào tháng 01/2026, không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Nhiều học giả, chuyên gia kinh tế và các tổ chức quốc tế đánh giá, Đại hội XIV sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam với những định hướng chiến lược dài hạn và tầm nhìn đến giữa thế kỷ XXI.
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghệ An vừa nhận được 2 Quyết định quan trọng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 6/1/2026, ghi danh Lễ hội truyền thống - Lễ hội Đền Mai Bảng ở Phường Cửa Lò và Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động