Ngày 25/7, tại thành phố Siem Reap (Campuchia), đã diễn ra Lễ khai mạc Chương trình Đối thoại thanh niên ASEAN lần thứ nhất năm 2022.
Việt Nam đồng chủ trì Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 26 Việt Nam đồng chủ trì Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 26
Người Việt tại Ba Lan khai mạc giải bóng đá Cộng đồng hè 2022 Người Việt tại Ba Lan khai mạc giải bóng đá Cộng đồng hè 2022
Chương trình “Khát vọng hòa bình” được tổ chức tại Thành cổ Quảng Trị Chương trình “Khát vọng hòa bình” được tổ chức tại Thành cổ Quảng Trị

Chương trình diễn ra từ 25-26/7 tại thành phố Siem Reap (Campuchia) với chủ đề “Thanh niên trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0: Cơ hội và thách thức trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch” với sự tham dự của 68 đại biểu đến từ các nước khu vực và Hàn Quốc.

Hoạt động này do Ban thư ký ASEAN (ASEC) và Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia phối hợp tổ chức với sự hỗ trợ từ Quỹ hợp tác ASEAN - Hàn Quốc trong khuôn khổ Diễn đàn biên giới ASEAN - Hàn Quốc lần thứ 9. Các nội dung được đề cập tại Đối thoại Thanh niên ASEAN phù hợp với các ưu tiên của nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN Campuchia năm 2022 và chủ đề “ASEAN hành động: Cùng ứng phó các thách thức”.

Mở đầu Chương trình, lãnh đạo thanh niên các nước ASEAN đã có cuộc Hội đàm với nhiều chủ đề xoay quanh “Năm thanh niên ASEAN”, cơ hội hợp tác phát triển thanh niên trong tương lai gắn với ưu tiên các quốc gia về thanh niên.

Trưởng đoàn đại biểu thanh niên các nước tại Lễ khai mạc Chương trình Đối thoại thanh niên ASEAN lần thứ nhất năm 2022.
Trưởng đoàn đại biểu thanh niên các nước tại Lễ khai mạc Chương trình Đối thoại thanh niên ASEAN lần thứ nhất năm 2022 (Ảnh: Báo Nhân dân).

Đối thoại lần này sẽ tập trung vào 8 chủ đề chính, gồm: Quản trị; khoa học, công nghệ và đổi mới; tương lai việc làm; cơ sở hạ tầng và kết nối; tăng trưởng bao trùm và bền vững; thay đổi khí hậu; thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN; và giao lưu nhân dân.

Sự kiện này bao gồm các cuộc thảo luận về cơ hội và thách thức của thanh niên trong 4IR hậu COVID-19; Thảo luận cấp cao về cách thức thanh niên có thể đổi mới để phát triển nguồn nhân lực; và Đối thoại với các bộ trưởng ASEAN và các quan chức cấp cao về các khuyến nghị chính sách.

Các diễn giả từ Quỹ ASEAN, Quỹ Maybank, Đại học Quốc gia Seoul, Quỹ Dân số Liên hợp quốc, cũng như các nhà lãnh đạo và doanh nhân trẻ cũng tham gia sự kiện này.

Về phía Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam đã cử Đoàn đại biểu do đồng chí Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban làm Trưởng đoàn, tham gia Chương trình.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Campuchia trong tổ chức Chương trình, đồng thời nhấn mạnh vai trò của thanh niên, tuổi trẻ trong chủ động tham gia đối phó thách thức, xây dựng cộng đồng ASEAN bền vững, thịnh vượng.

Cùng với đó, Bộ trưởng Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia Hang Chuon Naron và Đại sứ Hàn Quốc tại ASEAN Kwon Hee-seog cũng có bài phát biểu khẳng định ý nghĩa của Chương trình, qua đây gửi gắm nhiều kỳ vọng dành cho các đóng góp của thanh niên ASEAN với sự phát triển của cộng đồng.

Cũng trong phiên làm việc cùng ngày, đồng chí Nguyễn Tường Lâm đã có các buổi tiếp xúc, làm việc song phương với đồng chí Monxay Laomuaxong, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào; ông Dato Seri Setia Awang Haji Nazmi Bin Haji Mohamad, Bộ trưởng Văn hóa, Thanh niên và Thể thao Brunei; ông Edwin Tong, Bộ trưởng Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên Singapore; ông Hang Chuon Naron, Bộ trưởng Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 16 Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 16
Ngày 22/6, tại Phnom Penh (Campuchia), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) lần thứ 16 với chủ đề “Đoàn kết vì một nền an ninh hài hoà” đã chính thức khai mạc.
Phiên thứ nhất Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam-Anh lần thứ 4 Phiên thứ nhất Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam-Anh lần thứ 4
Ngày 29/6/2022, phiên thứ nhất Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam-Anh lần thứ 4 do Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và nữ Nam tước Baroness Goldie, Quốc vụ khanh Quốc phòng Anh đồng chủ trì đã diễn ra tại thủ đô London.
Diễn đàn Đối thoại biển lần thứ tám: Tuân thủ UNCLOS để tránh leo thang căng thẳng ở Biển Đông Diễn đàn Đối thoại biển lần thứ tám: Tuân thủ UNCLOS để tránh leo thang căng thẳng ở Biển Đông
Vừa qua, Diễn đàn Đối thoại biển lần thứ 8 với chủ đề “Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: Thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á” đã được tổ chức tại Hà Nội. Sự kiện do Học viện Ngoại giao, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung đồng tổ chức.
In bài viết

Truyền hình