Tối ngày 24/7, chương trình nghệ thuật đặc biệt "Khát vọng hòa bình" do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Quảng Trị và báo Thanh niên phối hợp đã được tổ chức nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022). Đây là chương trình đầu tiên dàn dựng kết nối trục tâm linh các địa danh: Thành cổ - Quảng trường Giải phóng - Bến thả hoa bờ Nam - Bến thả hoa bờ Bắc sông Thạch Hãn.
Sức lan toả rộng lớn của Chương trình 'Màu hoa đỏ' Sức lan toả rộng lớn của Chương trình 'Màu hoa đỏ'
“Đêm Campuchia” sẽ được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh “Đêm Campuchia” sẽ được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh

Chương trình mang thông điệp dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, khát vọng hòa bình luôn tỏa sáng từ những năm tháng chiến tranh rồi lan tỏa tiếp nối giá trị cho đến hôm nay của chương trình đã được phát đi từ quảng trường thị xã Quảng Trị.

Những ngọn nến tri ân được thắp lên tại Thành cổ để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ nơi đây - Ảnh: QUỐC NAM
Những ngọn nến tri ân được thắp lên tại Thành cổ để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ nơi đây (Ảnh: QUỐC NAM).

Trong chương trình có sự tham gia của không chỉ các nghệ sĩ mà là tất cả các thế hệ, từ các em bé thiếu nhi tới những cựu chiến binh, những người con Việt Nam (trong nước và quốc tế) đều sẽ xuất hiện trong chương trình. Cùng với đó là hình ảnh của bạn bè quốc tế - những cựu chiến binh Mỹ cùng gia đình, bè bạn thực sự thấu cảm, đã và đang hàn gắn vết thương chiến tranh, cùng nắm tay nhau chung sức đắp xây hòa bình.

Chương trình “Khát vọng hòa bình” được tổ chức tại Thành cổ Quảng Trị
Phối cảnh sân khấu chương trình nghệ thuật đặc biệt "Khát vọng hòa bình".

Chương trình được chia làm 3 phần.

Phần 1: "Máu và hoa" tái hiện quá khứ hào hùng bi tráng, khơi gợi khát vọng hòa bình được ấp ủ và tỏa sáng ngay giữa cuộc chiến.

Phần 2: "Màu hòa bình" là sắc màu nhân sinh quan từ góc nhìn đa chiều chân thực đầy cảm xúc, tôn vinh những nỗ lực kỳ diệu xóa nhòa đau thương mất mát do chiến tranh mang tới, đồng thời nhấn mạnh lòng tự hào dân tộc, cầu nối kết tinh những giá trị cao đẹp.

Phần 3: "Khúc thanh ca" là tiếng lòng của thế hệ hôm nay khẳng định quyết tâm gìn giữ hòa bình bền vững bằng sức mạnh nhiệt huyết tuổi trẻ.

"Khát vọng hòa bình" là chương trình nghệ thuật được đầu tư công phu tâm huyết, mang tình cảm tri ân chân thành từ ban tổ chức và ekip thực hiện gửi đến anh linh các chiến sĩ đã ngã xuống vì sự thống nhất non sông, hòa bình độc lập nước nhà, đồng thời cũng là lời kêu gọi chung tay kiến tạo để Quảng Trị nói riêng, Việt Nam nói chung sẽ là biểu tượng, điểm hẹn của hòa bình, kết nối bạn bè trên toàn thế giới.

Chương trình “Khát vọng hòa bình” được tổ chức tại Thành cổ Quảng Trị
Chương trình nghệ thuật "Khát vọng hòa bình" được dàn dựng công phu với những thông điệp hòa bình (Ảnh: QUỐC NAM).

Chương trình càng đặc biệt hơn khi diễn ra ngay trên "đất thiêng" Thành cổ Quảng Trị - nơi được lịch sử ghi nhận như là một trong những nơi chiến tranh ác liệt nhất với 81 ngày đêm huyền thoại. Cũng ở nơi này, hàng ngàn người lính tuổi đôi mươi đã ngã xuống để xương thịt và máu tan vào lòng đất.

Phát biểu tại chương trình, bà Trương Thị Mai - ủy viên Bộ Chính trị, trưởng Ban Tổ chức trung ương - nói nằm lại trên mảnh đất Quảng Trị là 60.000 liệt sĩ ở 72 nghĩa trang. Xương máu của các anh, các chị đã hòa quyện vào gạch đá đổ nát, hòa vào đất mẹ, hòa vào lòng sông Thạch Hãn. Có hàng ngàn liệt sĩ chưa xác định được tung tích.

Những ngọn hoa đăng được thả xuống dòng Thạch Hãn - Ảnh: QUỐC NAM
Những ngọn hoa đăng được thả xuống dòng Thạch Hãn (Ảnh: QUỐC NAM).

Các nghệ sĩ tham gia chương trình gồm có: Ca sĩ Tùng Dương, ca sĩ Thanh Lam, ca sĩ Bảo Trâm, ca sĩ Đông Hùng, ca sĩ Đinh Hương, ca sĩ Đinh Quang Đạt, nhóm The Wings, nhóm Thăng Long, hợp xướng thiếu nhi, vũ đoàn HT.

Đảm nhận dẫn dắt chương trình là MC Lê Anh - MC Hồng Nhung.

Chung kết Cuộc thi Hoa hậu Thế giới Việt Nam năm 2022 sẽ tổ chức tại Bình Định Chung kết Cuộc thi Hoa hậu Thế giới Việt Nam năm 2022 sẽ tổ chức tại Bình Định
Tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật Colombia tại Việt Nam Tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật Colombia tại Việt Nam
In bài viết

Truyền hình