Chiều 5/9, tại nhà văn hóa làng Staritskogo, Odessa, Ukraine, đã diễn ra Lễ khai giảng lớp học tiếng Việt của các em học sinh sinh sống trong làng và vùng lân cận.
Lễ khai giảng chưa từng có và một năm học đặc biệt bắt đầu Lễ khai giảng chưa từng có và một năm học đặc biệt bắt đầu
Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hàng triệu học sinh trên cả nước đã không thể đến trường dự lễ khai giảng năm học mới mà chỉ được nghe tiếng trống khai trường qua sóng truyền hình hay máy tính.
Thư của ​Chủ tịch nước nhân dịp khai giảng năm học mới Thư của ​Chủ tịch nước nhân dịp khai giảng năm học mới
Trước thềm khai giảng năm học mới 2021-2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư bày tỏ niềm tin và hy vọng đối với ngành Giáo dục nước nhà.

Chia sẻ với Tạp chí Thời Đại, cô giáo Vũ Thị Thơm, phụ trách lớp học tiếng Việt cho biết, như mọi năm lớp học tiếng Việt tại Làng Staritskogo chỉ có khoảng tầm hơn 20 học sinh theo học, nhưng năm học 2021-2022, có gần 40 học sinh. Đây là một điều rất vui mừng cho thấy các gia đình đã chú trọng đến việc cho con em mình học tiếng Việt.

Khai giảng lớp học tiếng Việt tại làng Staritskogo (Ukraine)
Lớp học tiếng Việt tại làng Staritskogo có gần 40 học sinh.

"Có rất nhiều gia đình, bố mẹ đi làm cả tuần, gửi con cho người nước ngoài. Các cháu không biết tiếng Việt. Khi về thăm ông bà, gia đình ở Việt Nam các cháu không thể giao tiếp, lạ lẫm với mọi thứ. Tuy nhiên, trong khoảng 2-3 năm trở lại đây, các gia đình người Việt tại Ukraine đã quan tâm, chú trọng đến việc học tiếng Việt cho con em mình. Lớp học là môi trường để các cháu giao lưu bằng tiếng Việt, tạo sự tự tin khi sử dụng tiếng Việt trong giao tiếp với nhau và với cộng đồng Việt Nam tại các nước khác", cô Vũ Thị Thơm chia sẻ.

Khai giảng lớp học tiếng Việt tại làng Staritskogo (Ukraine)
Cô và trò lớp học tiếng Việt chụp ảnh lưu niệm.

Được biết, lớp học tiếng Việt sẽ được chia thành 3 nhóm. Các em sẽ học trong khoảng 2 tiếng, vào thứ 7, và Chủ nhật. Giáo trình sẽ học theo giáo trình tiếng Việt từ trong nước gửi sang.

Lễ Khai giảng đã diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm, vui tươi, phấn khởi với những lời chúc tốt đẹp của các vị khách và lãnh đạo cộng đồng.

Thay mặt cho phụ huynh, ông Nguyễn Trung Văn hứa giúp đỡ trong việc in sách giáo khoa, cùng đó mong muốn cô trò chấp hành tốt các biện pháp phòng dịch cũng như kiểm tra nhiệt độ, đeo khẩu trang, sát khuẩn trước khi vào lớp.

Khai giảng lớp học tiếng Việt tại làng Staritskogo (Ukraine)
Trưởng làng Staritskogo Nguyễn Văn Yên tặng hoa chúc mừng năm học mới.

Trước đó, trong chuyến thăm và làm việc tại Odessa, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đã chỉ đạo Đảng ủy, Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại đây phải ưu tiên việc giảng dạy tiếng Việt cho các cháu lên hàng đầu, khôi phục lại các lớp tiếng Việt tại các cụm dân cư. Nếu tình hình dịch bệnh không được kiểm soát thì có thể tổ chức các lớp học online.

Lớp học tiếng Việt khu đô thị Làng Sen (Ukraine) khai giảng năm học mới Lớp học tiếng Việt khu đô thị Làng Sen (Ukraine) khai giảng năm học mới
Sau một năm rưỡi gián đoạn vì tình hình dịch Covid-19, lớp học tiếng Việt dành cho các em nhỏ là con em người Việt Nam đang sinh sống tại Odessa, Ukraine đã hoạt động trở lại.
Tiếp tục khai giảng 2 lớp học cho 78 con em người gốc Việt chuyển đổi nghề nghiệp tại Campuchia Tiếp tục khai giảng 2 lớp học cho 78 con em người gốc Việt chuyển đổi nghề nghiệp tại Campuchia
Sáng 25/7, tại Khu liên hợp nông nghiệp Snoul, tỉnh Kratie, Công ty Thagrico đã khai giảng 02 lớp học tại Lô 42 cho 78 học sinh là con em bà con gốc Việt chủ yếu từ các tỉnh quanh Biển Hồ lên chuyển đổi nghề nghiệp tại đây.

In bài viết

Truyền hình