Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
07:44 | 13/11/2021 GMT+7

Kết nối, thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Đức

aa
Ngày 12/11, Trường Đại học Việt Đức (VGU), Hội Hữu nghị Việt - Đức tỉnh Bình Dương cùng Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương, với sự bảo trợ của Viện Friedrich Naumann tại Việt Nam (FNF) đã tổ chức Hội thảo “Kiến tạo cơ hội phát triển cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong giai đoạn bình thường mới” theo hình thức trực tuyến.
Quảng bá, giới thiệu các sản phẩm, ẩm thực của Việt Nam với doanh nghiệp Mông Cổ Quảng bá, giới thiệu các sản phẩm, ẩm thực của Việt Nam với doanh nghiệp Mông Cổ
Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Misheel Expo 2021, ngày 15/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã tổ chức Chương trình thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam - Mông Cổ nhằm quảng bá các sản phẩm của Việt Nam tại thị trường Mông Cổ.
Đồng hành cùng doanh nghiệp FDI vượt khó Đồng hành cùng doanh nghiệp FDI vượt khó
Làn sóng Covid-19 lần thứ 4 ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động Kinh tế - Xã hội, trong đó có khu vực FDI. Nhiều nhà máy của doanh nghiệp FDI buộc phải cắt giảm, thậm chí ngừng sản xuất do các biện pháp hạn chế, giãn cách xã hội, phòng chống dịch bệnh.

Hội thảo nằm trong chuỗi hoạt động của dự án Hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) và hộ kinh doanh Việt Nam do Viện FNF triển khai trong năm 2021. Sự kiện được tổ chức nhằm tạo ra một diễn đàn cho các DNVVN đến từ khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương tham gia kết nối, thảo luận và chia sẻ các chiến lược phát triển trong giai đoạn hậu khủng hoảng, với sự tham vấn từ các nhà kinh tế và hoạch định chính sách.

TS Hà Thức Viễn, Trường Đại học Việt Đức hy vọng sau buổi hội thảo sẽ tạo ra một mạng lưới và trở thành diễn đàn thường xuyên để đóng góp cho cộng đồng doanh nghiệp, kết nối giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam với cộng đồng doanh nghiệp Đức nói riêng và nước ngoài nói chung.

Theo TS Viễn, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra nhanh chóng, mạnh mẽ trên nhiều phương diện đời sống xã hội, bên cạnh đó đại dịch Covid-19 cũng tạo ra những thay đổi lớn. Trong xu thế đó, các doanh nghiệp không chỉ đối mặt với nhiều thách thức từ bên ngoài mà nội tại của doanh nghiệp cũng đòi hỏi có những thay đổi quan trọng vừa tận dụng thời cơ, vừa thích ứng với môi trường xã hội, dịch bệnh. Các DNVVN vốn là đối tượng rất dễ bị tổn thương bởi ngoại cảnh và trong điều kiện dịch bệnh, tác động này trở nên sâu sắc hơn.

Kết nối, thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Đức
Hội thảo “Kiến tạo cơ hội phát triển cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong giai đoạn bình thường mới” theo hình thức trực tuyến.

Phát biểu tại hội thảo, Nguyễn Bình Phước, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương cho biết, DNVVN có vai trò và vị trí quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong đó có tỉnh Bình Dương. Những năm qua, các doanh nghiệp tỉnh Bình Dương có đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế, kim ngạch xuất khẩu, đóng góp vào ngân sách nhà nước, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực toàn xã hội, nhưng cộng đồng doanh nghiệp Bình Dương phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm vượt qua khó khăn, tự lực tự cường, nỗ lực thích ứng với hoàn cảnh khó khăn để duy trì sản xuất, kinh doanh việc làm cho người lao động. Toàn tỉnh Bình Dương hiện có khoảng 50.000 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh, luỹ kế 10 tháng đầu năm 2021, Bình Dương đã thu hút đầu tư trong nước hơn 68.000 tỉ đồng tăng 15% so với cùng kì…

"Các nội dung trong buổi hội thảo xoay quanh việc thúc đẩy các doanh nghiệp xây dựng chiến lược và kế hoạch phát triển sau đại dịch Covid-19, đồng thời cung cấp các thông tin cần thiết giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn các cơ hội, tận dụng hiệu quả lợi thế từ Hiệp định thương mại tự do Liên minh Châu Âu - Việt Nam, đón đầu các cơ hội mới trước xu hướng phục hồi kinh tế toàn cầu sau đại dịch”, ông chia sẻ.

Tại hội thảo các diễn giả cũng đã nghe những bài tham luận của 6 diễn giả đến từ quốc tế và Đại học Việt Đức xoay quanh chủ đề như: Cơ hội cho DNVVN từ EVIPA/EVFTA và Luật Đầu tư 2020; Chỉ số hiệu quả và năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của DNVVN; Phát triển và thực hiện các chiến lược trong môi trường kinh doanh hậu Covid-10; Lập kế hoạch chiến lược cho các DNVVN....

Kết nối, thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Đức
Các diễn giả phát biểu tại hội thảo.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Đức TP.HCM cho biết sau khi nghe 6 bài tham luận, ông rất kỳ vọng ở mảng trường đại học. Theo ông, Trường Đại học Việt Đức hiện nay đang có hướng đi bền vững đó là hướng tới đào tạo chuyên gia cho doanh nghiệp, cho các trường đai học.

Ông Anh Tuấn mong muốn trong thời gian tới tổ chức thêm các cuộc hội thảo tiếp để có thể trao đổi làm sao các doanh nghiệp tận dụng được năng lực của nhau.

“Trong Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức TP.HCM chúng tôi thành lập CLB doanh nhân Việt – Đức Sài Gòn. Sắp tới chúng tôi phối hợp, tận dụng năng lực của các doanh nghiệp trong CLB với năng lực của các công ty Đức ở Việt Nam. Tôi hy vọng trường Đại học Việt Đức và Hội hữu nghị Việt – Đức tỉnh Bình Dương làm cầu nối để các doanh nghiệp tại Bình Dương và trên cả nước có thể tận dụng năng lực của nhau, vượt qua những khó khăn, đón thời cơ mới, hậu Covid-19", ông nói.

Phát biểu tại hội thảo, Lê Viết Thái, Phó Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt - Đức cho biết hội thảo có nhiều thông tin thú vị và đưa ra nhiều thông điệp với Chính phủ, các tỉnh, các công ty, các trường đại học... Ông hy vọng Viện Friedrich Naumann tại Việt Nam sẽ tổ chức các hội hảo tương tự với đối tượng tham gia đông đảo hơn nữa.

20 địa phương và hiệp hội doanh nghiệp Pháp thúc đẩy hợp tác với các địa phương Việt Nam 20 địa phương và hiệp hội doanh nghiệp Pháp thúc đẩy hợp tác với các địa phương Việt Nam
Ngày 10/11/2021, nhóm Việt Nam tại Hiệp hội các địa phương Pháp đã tổ chức họp các địa phương Pháp có quan hệ hợp tác, kết nghĩa với các địa phương Việt Nam theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của ông Jean-Claude Dardelet, Phó Thị trưởng Toulouse, Chủ tịch nhóm nhằm kiểm điểm tình hình hợp tác và chuẩn bị cho Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương Việt – Pháp lần thứ 12 tại Hà Nội vào năm 2022.
Hội thảo doanh nghiệp Séc-Việt thúc đẩy phát huy hiệu quả EVFTA Hội thảo doanh nghiệp Séc-Việt thúc đẩy phát huy hiệu quả EVFTA
Doanh nghiệp Séc cho biết vướng mắc hiện tại là vấn đề nâng cao chất lượng hàng Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Séc và EU, trong khi giá thành sản phẩm vẫn còn nhiều điểm chưa hợp lý.

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam: Điểm đầu tư hấp dẫn của doanh nghiệp Đức

Việt Nam: Điểm đầu tư hấp dẫn của doanh nghiệp Đức

Theo báo cáo mới công bố của Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam, thị trường Việt Nam đang là một điểm đến đầu tư ngày càng hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Đức.
Sức hút của giáo dục Đức qua “Chuyến xe hướng nghiệp” tại Cần Thơ

Sức hút của giáo dục Đức qua “Chuyến xe hướng nghiệp” tại Cần Thơ

Ngày 18/9, “Chuyến xe Hướng nghiệp Đức” đã dừng chân tại Đại học Cần Thơ, mang đến nhiều cơ hội học tập và làm việc hấp dẫn cho học sinh, sinh viên tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là sự kiện ý nghĩa nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Cộng hòa Liên bang Đức.
Cần Thơ tăng cường hợp tác với Đức trong phát triển giáo dục nghề nghiệp

Cần Thơ tăng cường hợp tác với Đức trong phát triển giáo dục nghề nghiệp

Chiều 17/9, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp đã có buổi làm việc với bà Andrea Maria Suhl, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Liên bang Đức tại thành phố Hồ Chí Minh, nhằm trao đổi về việc thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và các ngành kinh tế trọng điểm.

Các tin bài khác

Từ ethanol đến xăng E10: Khi chuỗi nhiên liệu sinh học đi vào vận hành

Từ ethanol đến xăng E10: Khi chuỗi nhiên liệu sinh học đi vào vận hành

Từ ngày 1/6/2026, xăng sinh học E10 đã được bán đại trà trên toàn quốc. Phía sau sự thay đổi tại các cửa hàng bán lẻ là cả một chuỗi sản xuất, phối trộn và phân phối đang được kích hoạt, trong đó Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất và Nhà máy Lọc dầu Dung Quất giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành nguồn cung xăng E10 từ nguyên liệu ethanol trong nước.
Vingroup tăng 11 bậc trong bảng xếp hạng của Fortune, vào top 30 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

Vingroup tăng 11 bậc trong bảng xếp hạng của Fortune, vào top 30 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

Tập đoàn Vingroup xếp thứ 26 trong bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á của Tạp chí Fortune, tăng 11 bậc so với hạng 37 của danh sách năm 2025 và 19 bậc so với hạng 45 năm 2024, tiếp tục dẫn đầu khối doanh nghiệp tư nhân Việt Nam. Việc thăng bậc trong 2 năm liên tiếp khẳng định quy mô, năng lực cạnh tranh và đà tăng trưởng bền vững của Vingroup, cho thấy vị thế ngày càng nổi bật trong Top doanh nghiệp hàng đầu khu vực.
Giới thiệu môi trường đầu tư, kinh doanh Việt Nam và kết nối doanh nghiệp Việt- Trung

Giới thiệu môi trường đầu tư, kinh doanh Việt Nam và kết nối doanh nghiệp Việt- Trung

Ngày 16/6/2026 tại Quảng Châu, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu phối hợp với Văn phòng Ngoại vụ tỉnh Quảng Đông tổ chức Hội nghị giới thiệu môi trường đầu tư, kinh doanh Việt Nam và kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc.
Vì sao ngày càng nhiều lao động phổ thông chọn nghề công nhân xây dựng?

Vì sao ngày càng nhiều lao động phổ thông chọn nghề công nhân xây dựng?

Từng sang Hàn Quốc làm việc với ước mong “đổi đời”, từng “trắng tay” sau kinh doanh thất bại, anh Lê Văn Ước và anh Phạm Văn Hiệp đều tìm thấy cơ hội mới từ nghề công nhân xây dựng. Câu chuyện của họ phản ánh một xu hướng đáng chú ý: Công trường không còn chỉ là nơi làm việc tạm thời, mà đang trở thành lựa chọn nghề nghiệp ổn định của nhiều lao động phổ thông.

Đọc nhiều

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động