Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
07:44 | 13/11/2021 GMT+7

Kết nối, thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Đức

aa
Ngày 12/11, Trường Đại học Việt Đức (VGU), Hội Hữu nghị Việt - Đức tỉnh Bình Dương cùng Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương, với sự bảo trợ của Viện Friedrich Naumann tại Việt Nam (FNF) đã tổ chức Hội thảo “Kiến tạo cơ hội phát triển cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong giai đoạn bình thường mới” theo hình thức trực tuyến.
Quảng bá, giới thiệu các sản phẩm, ẩm thực của Việt Nam với doanh nghiệp Mông Cổ Quảng bá, giới thiệu các sản phẩm, ẩm thực của Việt Nam với doanh nghiệp Mông Cổ
Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Misheel Expo 2021, ngày 15/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã tổ chức Chương trình thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam - Mông Cổ nhằm quảng bá các sản phẩm của Việt Nam tại thị trường Mông Cổ.
Đồng hành cùng doanh nghiệp FDI vượt khó Đồng hành cùng doanh nghiệp FDI vượt khó
Làn sóng Covid-19 lần thứ 4 ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động Kinh tế - Xã hội, trong đó có khu vực FDI. Nhiều nhà máy của doanh nghiệp FDI buộc phải cắt giảm, thậm chí ngừng sản xuất do các biện pháp hạn chế, giãn cách xã hội, phòng chống dịch bệnh.

Hội thảo nằm trong chuỗi hoạt động của dự án Hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) và hộ kinh doanh Việt Nam do Viện FNF triển khai trong năm 2021. Sự kiện được tổ chức nhằm tạo ra một diễn đàn cho các DNVVN đến từ khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương tham gia kết nối, thảo luận và chia sẻ các chiến lược phát triển trong giai đoạn hậu khủng hoảng, với sự tham vấn từ các nhà kinh tế và hoạch định chính sách.

TS Hà Thức Viễn, Trường Đại học Việt Đức hy vọng sau buổi hội thảo sẽ tạo ra một mạng lưới và trở thành diễn đàn thường xuyên để đóng góp cho cộng đồng doanh nghiệp, kết nối giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam với cộng đồng doanh nghiệp Đức nói riêng và nước ngoài nói chung.

Theo TS Viễn, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra nhanh chóng, mạnh mẽ trên nhiều phương diện đời sống xã hội, bên cạnh đó đại dịch Covid-19 cũng tạo ra những thay đổi lớn. Trong xu thế đó, các doanh nghiệp không chỉ đối mặt với nhiều thách thức từ bên ngoài mà nội tại của doanh nghiệp cũng đòi hỏi có những thay đổi quan trọng vừa tận dụng thời cơ, vừa thích ứng với môi trường xã hội, dịch bệnh. Các DNVVN vốn là đối tượng rất dễ bị tổn thương bởi ngoại cảnh và trong điều kiện dịch bệnh, tác động này trở nên sâu sắc hơn.

Kết nối, thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Đức
Hội thảo “Kiến tạo cơ hội phát triển cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong giai đoạn bình thường mới” theo hình thức trực tuyến.

Phát biểu tại hội thảo, Nguyễn Bình Phước, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương cho biết, DNVVN có vai trò và vị trí quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong đó có tỉnh Bình Dương. Những năm qua, các doanh nghiệp tỉnh Bình Dương có đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế, kim ngạch xuất khẩu, đóng góp vào ngân sách nhà nước, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực toàn xã hội, nhưng cộng đồng doanh nghiệp Bình Dương phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm vượt qua khó khăn, tự lực tự cường, nỗ lực thích ứng với hoàn cảnh khó khăn để duy trì sản xuất, kinh doanh việc làm cho người lao động. Toàn tỉnh Bình Dương hiện có khoảng 50.000 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh, luỹ kế 10 tháng đầu năm 2021, Bình Dương đã thu hút đầu tư trong nước hơn 68.000 tỉ đồng tăng 15% so với cùng kì…

"Các nội dung trong buổi hội thảo xoay quanh việc thúc đẩy các doanh nghiệp xây dựng chiến lược và kế hoạch phát triển sau đại dịch Covid-19, đồng thời cung cấp các thông tin cần thiết giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn các cơ hội, tận dụng hiệu quả lợi thế từ Hiệp định thương mại tự do Liên minh Châu Âu - Việt Nam, đón đầu các cơ hội mới trước xu hướng phục hồi kinh tế toàn cầu sau đại dịch”, ông chia sẻ.

Tại hội thảo các diễn giả cũng đã nghe những bài tham luận của 6 diễn giả đến từ quốc tế và Đại học Việt Đức xoay quanh chủ đề như: Cơ hội cho DNVVN từ EVIPA/EVFTA và Luật Đầu tư 2020; Chỉ số hiệu quả và năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của DNVVN; Phát triển và thực hiện các chiến lược trong môi trường kinh doanh hậu Covid-10; Lập kế hoạch chiến lược cho các DNVVN....

Kết nối, thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Đức
Các diễn giả phát biểu tại hội thảo.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Đức TP.HCM cho biết sau khi nghe 6 bài tham luận, ông rất kỳ vọng ở mảng trường đại học. Theo ông, Trường Đại học Việt Đức hiện nay đang có hướng đi bền vững đó là hướng tới đào tạo chuyên gia cho doanh nghiệp, cho các trường đai học.

Ông Anh Tuấn mong muốn trong thời gian tới tổ chức thêm các cuộc hội thảo tiếp để có thể trao đổi làm sao các doanh nghiệp tận dụng được năng lực của nhau.

“Trong Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức TP.HCM chúng tôi thành lập CLB doanh nhân Việt – Đức Sài Gòn. Sắp tới chúng tôi phối hợp, tận dụng năng lực của các doanh nghiệp trong CLB với năng lực của các công ty Đức ở Việt Nam. Tôi hy vọng trường Đại học Việt Đức và Hội hữu nghị Việt – Đức tỉnh Bình Dương làm cầu nối để các doanh nghiệp tại Bình Dương và trên cả nước có thể tận dụng năng lực của nhau, vượt qua những khó khăn, đón thời cơ mới, hậu Covid-19", ông nói.

Phát biểu tại hội thảo, Lê Viết Thái, Phó Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt - Đức cho biết hội thảo có nhiều thông tin thú vị và đưa ra nhiều thông điệp với Chính phủ, các tỉnh, các công ty, các trường đại học... Ông hy vọng Viện Friedrich Naumann tại Việt Nam sẽ tổ chức các hội hảo tương tự với đối tượng tham gia đông đảo hơn nữa.

20 địa phương và hiệp hội doanh nghiệp Pháp thúc đẩy hợp tác với các địa phương Việt Nam 20 địa phương và hiệp hội doanh nghiệp Pháp thúc đẩy hợp tác với các địa phương Việt Nam
Ngày 10/11/2021, nhóm Việt Nam tại Hiệp hội các địa phương Pháp đã tổ chức họp các địa phương Pháp có quan hệ hợp tác, kết nghĩa với các địa phương Việt Nam theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của ông Jean-Claude Dardelet, Phó Thị trưởng Toulouse, Chủ tịch nhóm nhằm kiểm điểm tình hình hợp tác và chuẩn bị cho Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương Việt – Pháp lần thứ 12 tại Hà Nội vào năm 2022.
Hội thảo doanh nghiệp Séc-Việt thúc đẩy phát huy hiệu quả EVFTA Hội thảo doanh nghiệp Séc-Việt thúc đẩy phát huy hiệu quả EVFTA
Doanh nghiệp Séc cho biết vướng mắc hiện tại là vấn đề nâng cao chất lượng hàng Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Séc và EU, trong khi giá thành sản phẩm vẫn còn nhiều điểm chưa hợp lý.

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam: Điểm đầu tư hấp dẫn của doanh nghiệp Đức

Việt Nam: Điểm đầu tư hấp dẫn của doanh nghiệp Đức

Theo báo cáo mới công bố của Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam, thị trường Việt Nam đang là một điểm đến đầu tư ngày càng hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Đức.
Sức hút của giáo dục Đức qua “Chuyến xe hướng nghiệp” tại Cần Thơ

Sức hút của giáo dục Đức qua “Chuyến xe hướng nghiệp” tại Cần Thơ

Ngày 18/9, “Chuyến xe Hướng nghiệp Đức” đã dừng chân tại Đại học Cần Thơ, mang đến nhiều cơ hội học tập và làm việc hấp dẫn cho học sinh, sinh viên tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là sự kiện ý nghĩa nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Cộng hòa Liên bang Đức.
Cần Thơ tăng cường hợp tác với Đức trong phát triển giáo dục nghề nghiệp

Cần Thơ tăng cường hợp tác với Đức trong phát triển giáo dục nghề nghiệp

Chiều 17/9, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp đã có buổi làm việc với bà Andrea Maria Suhl, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Liên bang Đức tại thành phố Hồ Chí Minh, nhằm trao đổi về việc thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và các ngành kinh tế trọng điểm.

Các tin bài khác

Sunshine Group kích hoạt “cao điểm thi công”, hàng loạt dự án trọng điểm tăng tốc trên toàn quốc

Sunshine Group kích hoạt “cao điểm thi công”, hàng loạt dự án trọng điểm tăng tốc trên toàn quốc

Ghi nhận thực tế, nhiều dự án quy mô lớn của Sunshine Group đang bước vào giai đoạn thi công nước rút, chuẩn bị cho mục tiêu đưa vào vận hành đúng kế hoạch.
Quảng bá hàng Việt Nam tại Campuchia

Quảng bá hàng Việt Nam tại Campuchia

Ngày 4/12, tại thủ đô Phnom Penh, Hội chợ Thương mại Việt Nam tại Campuchia 2025, do Bộ Công Thương tổ chức, chính thức khai mạc.
Một lần bỏ vốn, ba dòng doanh thu: Công thức gia tăng lợi nhuận bền vững tại Asia Vibe

Một lần bỏ vốn, ba dòng doanh thu: Công thức gia tăng lợi nhuận bền vững tại Asia Vibe

Tại tâm điểm giao thương sôi động bậc nhất Móng Cái, nhà phố Asia Vibe (khu đô thị Vinhomes Golden Avenue) không chỉ là không gian để ở hay kinh doanh, mà đã trở thành một mô hình tài sản thương mại có khả năng sinh lời theo ba hướng đồng thời: tự doanh, cho thuê và tăng giá theo thời gian.
EVNGENCO1 tiếp tục ủng hộ đồng bào Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ

EVNGENCO1 tiếp tục ủng hộ đồng bào Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ

Trong hai ngày 02–03/12/2025, Đoàn công tác của Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) do ông Trần Nam Trung – Phó Tổng giám đốc làm Trưởng đoàn đã đến thăm và trao kinh phí hỗ trợ cho đồng bào các tỉnh Lâm Đồng và Đắk Lắk bị thiệt hại do mưa lũ. Đây là đợt hỗ trợ tiếp theo, nối tiếp chương trình an sinh xã hội trị giá 3,3 tỷ đồng mà EVNGENCO1 đã triển khai tại Lâm Đồng vào ngày 24/11/2025.

Đọc nhiều

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Ngày 10/12, Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã gặp gỡ đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, nhân dịp Hội nghị lần thứ XIV giữa Ban Chấp hành hai Hội tổ chức tại Hải Phòng.
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 11/12, tại Hải Phòng diễn ra Hội nghị lần thứ XIV giữa Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam. Hai bên thống nhất nhiều định hướng hợp tác mới trong giao lưu nhân dân, giáo dục, văn hóa, kinh tế và kết nối địa phương, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Ngày 10/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Những yếu tố mới của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế tác động tới công tác tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thực hiện kinh tế thị trường ở nước ta”.
Nguyên tắc Méndez: Tăng tính hợp pháp và hiệu quả của quá trình điều tra

Nguyên tắc Méndez: Tăng tính hợp pháp và hiệu quả của quá trình điều tra

Trong khuôn khổ hội thảo “Giới thiệu Nguyên tắc Méndez: Nguyên tắc phỏng vấn hiệu quả trong điều tra và thu thập thông tin” ngày 11/12 tại Quảng Ninh, các chuyên gia và đại biểu quốc tế đã trao đổi về cơ sở khoa học và khả năng vận dụng bộ nguyên tắc này nhằm nâng cao chất lượng điều tra, phù hợp với các cam kết quốc tế của Việt Nam.
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC

Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC

Thực hiện yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Môi trường về tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị cho đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC), UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành văn bản chỉ đạo khẩn. Tỉnh yêu cầu các sở, ngành, lực lượng chức năng và chính quyền cơ sở triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm khắc phục dứt điểm những tồn tại trong công tác chống khai thác IUU.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động