Trang chủ Kinh tế
15:01 | 11/11/2021 GMT+7

Hội thảo doanh nghiệp Séc-Việt thúc đẩy phát huy hiệu quả EVFTA

aa
Doanh nghiệp Séc cho biết vướng mắc hiện tại là vấn đề nâng cao chất lượng hàng Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Séc và EU, trong khi giá thành sản phẩm vẫn còn nhiều điểm chưa hợp lý.
Tỉnh Gunma (Nhật Bản) thúc đẩy hiểu biết của người dân địa phương về Việt Nam Tỉnh Gunma (Nhật Bản) thúc đẩy hiểu biết của người dân địa phương về Việt Nam
Từ ngày 2-4/11/2021, tỉnh Gunma (Nhật Bản) đã tổ chức “Sự kiện giao lưu Gunma – Việt Nam” với mục đích thúc đẩy hiểu biết của người dân trong tỉnh về Việt Nam và tăng cường hoạt động giao lưu với Việt Nam.
Hội nghị Cấp cao doanh nghiệp xã hội (SES) lần thứ 14 tại Hồng Kông (Trung Quốc) đã kết thúc thắng lợi sau 4 ngày làm việc Hội nghị Cấp cao doanh nghiệp xã hội (SES) lần thứ 14 tại Hồng Kông (Trung Quốc) đã kết thúc thắng lợi sau 4 ngày làm việc
Hội nghị Cấp cao doanh nghiệp xã hội (Social Enterprise Summit – SES) lần thứ 14 vừa bế mạc thành công sau 4 ngày làm việc, Hàng nghìn đại biểu của Hồng Kông và quốc tế đã tham gia theo 2 hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Hoi thao doanh nghiep Sec-Viet thuc day phat huy hieu qua EVFTA hinh anh 1

Đại sứ Việt Nam Thái Xuân Dũng phát biểu khai mạc Hội thảo.

Ngày 10/11, tại thủ đô Prague, Cộng hòa Séc, Đại sứ quán Việt Nam và Hiệp hội quản lý Séc (CMA) đã phối hợp tổ chức “Hội thảo doanh nghiệp Séc-Việt.”

Theo phóng viên TTXVN tại Prague, Đại sứ Việt Nam Thái Xuân Dũng, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc, đại diện Bộ Công Thương Séc, đại diện Hiệp hội Công nghiệp và Giao thông Séc, Hội hữu nghị Séc-Việt đã tham dự hội thảo, đồng thời thu hút sự quan tâm tham dự của hàng chục nhà lãnh đạo, quản lý của các cơ quan hữu quan và các doanh nghiệp Séc.

Mục đích của hội thảo nhằm giới thiệu tiềm năng hợp tác về thương mại, đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam và Séc cũng như tìm hiểu, trao đổi thông tin về thị trường và môi trường đầu tư hai nước, đặc biệt là trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) đang được tích cực triển khai, trong khi Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) cũng đang trong quá trình phê chuẩn.

Bên cạnh đó, hội thảo còn nhằm thảo luận về những khó khăn và biện pháp giúp tháo gỡ khó khăn trong việc thúc đẩy quan hệ thương mại-đầu tư giữa Việt Nam và Séc, cũng như những kinh nghiệm của Séc đối phó với đại dịch COVID-19 để phục hồi và phát triển kinh tế sau dịch.

Tại hội thảo, tham luận của các đại biểu đều tập trung đánh giá ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, không chỉ gây tổn thất nặng nề về sinh mạng con người và khủng hoảng y tế toàn cầu mà còn trở thành một thách thức rất lớn đối với mọi nền kinh tế trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam và Séc.

Trong bối cảnh khó khăn đó, việc EVFTA đi vào hiệu lực từ 1/8/2020, trong khi EVIPA cũng đang được nghị viện các quốc gia EU xem xét phê chuẩn đã thực sự mở ra những cơ hội quý giá cho việc tiếp cận thị trường, thông thương hàng hóa giữa Việt Nam và EU, mà Séc là quốc gia thành viên.

Theo các đại biểu, Séc đóng vai trò là đầu mối hợp tác Việt Nam-EU, là cửa ngõ quan trọng để hàng hóa Việt Nam thâm nhập sâu rộng hơn vào thị trường EU.

Trong khi đó, nhờ có EVFTA cũng như nỗ lực của cả hai phía, bất chấp những khó khăn do đại dịch COVID-19, nhất là tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, quan hệ hợp tác thương mại song phương vẫn đạt được những kết quả rất đáng khích lệ.

Cụ thể, tổng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam và Séc trong năm 2020 đạt 1,5 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước. Trong 6 tháng đầu năm 2021, lĩnh vực này vẫn đạt con số 936 triệu USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2020.

Nhiều đại biểu là lãnh đạo, nhà quản lý các doanh nghiệp Séc đánh giá cao tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, đồng thời mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác, nhất là các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như nông sản, thủy hải sản, hàng may mặc và đặc biệt là các sản phẩm thuộc ngành hàng da giày.

Phía Séc cũng bày tỏ quan tâm đến khả năng hợp tác trong những lĩnh vực khác, như lĩnh vực hàng không dân dụng, nhất là hợp tác đào tạo phi công cho Việt Nam và mở thêm các đường bay thẳng giữa hai nước.

Hoi thao doanh nghiep Sec-Viet thuc day phat huy hieu qua EVFTA hinh anh 2
Quang cảnh Hội thảo.

Bên cạnh đó, đại diện một số doanh nghiệp Séc cũng thẳng thắn trao đổi về những mối quan tâm, lo ngại trong việc hợp tác với Việt Nam, nhất là các vấn đề về cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, thủ tục hành chính.

Theo các đại biểu, mặc dù đã có hiệu lực được hơn 1 năm, EVFTA vẫn chưa thực sự đem lại hiệu quả cho các doanh nghiệp hai nước, nhất là đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Những vướng mắc và tồn tại được các doanh nghiệp Séc nêu ra không chỉ là các thủ tục pháp lý mà còn là vấn đề nâng cao chất lượng hàng Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Séc và EU, trong khi giá thành sản phẩm vẫn còn nhiều điểm chưa hợp lý.

Các đại biểu cũng đề nghị hai bên cần tăng cường phối hợp, trao đổi để cùng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là cần tận dụng tối đa những thuận lợi do EVFTA và có thể tới đây là cả EVIPA đem lại.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, ông Ivo Gajdos, Chủ tịch CMA đánh giá các sản phẩm của Việt Nam có chất lượng ngày càng tốt, nên được thị trường đón nhận nhiệt tình hơn.

Sản phẩm của Việt Nam được người Séc ưa chuộng và CMA rất quan tâm thúc đẩy nhập khẩu các sản phẩm của Việt Nam.

Ngoài ra, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung diễn ra căng thẳng khiến các doanh nghiệp có xu hướng chuyển dịch ra khỏi Trung Quốc sang các nước khác trong đó đó Việt Nam, trong khi EVFTA đã đi vào hiệu lực sẽ tạo ra cơ hội để Việt Nam tăng cường hợp tác thương mại với các nước EU cũng như với Séc.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội hữu nghị Séc-Việt Milos Kusy cho biết người tiêu dùng Séc rất thích các sản phẩm của Việt Nam, đặc biệt là giày dép có chất lượng tốt và giá thành hợp lý, qua đó nhiều khách hàng đã quan tâm hơn đến các sản phẩm khác của Việt Nam.

Gạo và càphê Việt Nam cũng là những mặt hàng được ưa chuộng. Hằng năm, Hội hữu nghị Séc-Việt đều tổ chức các diễn đàn, hội thảo nhằm giúp các doanh nghiệp Séc và Việt Nam có thể kết nối và tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư và kinh doanh. Chính vì vậy, các doanh nghiệp Việt Nam cần tranh thủ các diễn đàn để quảng bá tốt hơn nữa thương hiệu và các sản phẩm của mình.

Về phía Việt Nam, Đại sứ Thái Xuân Dũng khẳng định trong bối cảnh hiện nay khi EVFTA đã có hiệu lực và EVIPA đang trong quá trình phê chuẩn, cả Việt Nam và Séc đều quan tâm tăng cường hợp tác thương mại song phương nhằm khôi phục kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Những ý kiến của giới doanh nghiệp Séc tại Hội thảo cho thấy để thành công trong hợp tác, bên cạnh sự hỗ trợ về cơ chế, chính sách của chính phủ, các doanh nghiệp Việt Nam cần nỗ lực nâng tầm, trước hết là nâng cao hơn nữa chất lượng, mẫu mã sản phẩm cho phù hợp với thị trường.

Đặc biệt, với xu hướng tiêu dùng ưa chuộng các sản phẩm gắn với tự nhiên hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam cần có quy trình sản xuất thân thiện với môi trường, sản phẩm làm ra phải bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng cũng như đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của Séc và EU.

Bên cạnh đó, cũng cần quan tâm đến văn hóa doanh nghiệp, thái độ phục vụ đối với khách hàng và tăng cường quảng bá thương hiệu.

Hội thảo doanh nghiệp Séc-Việt là diễn đàn thiết thực để các nhà quản lý và doanh nghiệp hai nước cùng nhau bàn bạc nhằm tìm ra những biện pháp giúp khôi phục kinh tế của mỗi nước sau đại dịch trong bối cảnh EVFTA đã có hiệu lực.

Đồng thời, đây cũng là cầu nối tin cậy để các doanh nghiệp thúc đẩy hợp tác thương mại, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Séc.

Quảng bá, giới thiệu các sản phẩm, ẩm thực của Việt Nam với doanh nghiệp Mông Cổ Quảng bá, giới thiệu các sản phẩm, ẩm thực của Việt Nam với doanh nghiệp Mông Cổ
Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Misheel Expo 2021, ngày 15/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã tổ chức Chương trình thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam - Mông Cổ nhằm quảng bá các sản phẩm của Việt Nam tại thị trường Mông Cổ.
Gần 50 công ty, doanh nghiệp Việt - Mỹ tham gia tọa đàm thúc đẩy hợp tác lĩnh vực nông nghiệp, nông sản Gần 50 công ty, doanh nghiệp Việt - Mỹ tham gia tọa đàm thúc đẩy hợp tác lĩnh vực nông nghiệp, nông sản
Từ ngày 09/9 đến 10/9/2021, Hội Việt-Mỹ, tổ chức thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) phối hợp với Công ty tư vấn nguồn lực Việt (Vietnam Resource Group) trụ sở tại thành phố San Jose, California (Mỹ) tổ chức Toạ đàm trực tuyến với chủ đề:“Giao lưu Việt - Mỹ: Những cơ hội hợp tác trên lĩnh vực nông nghiệp và kinh doanh nông sản”.

Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ông Nguyễn Đức Tâm: Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp là “vốn xã hội” đặc biệt quan trọng

Ông Nguyễn Đức Tâm: Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp là “vốn xã hội” đặc biệt quan trọng

Việt Nam bước vào Kỷ nguyên phát triển mới, giờ đây kinh tế tư nhân chưa bao giờ được kỳ vọng nhiều như lúc này, và những gì Nhà nước có thể làm được thì cũng đã làm trên mức kỳ vọng. Nhân dịp đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, Thời Đại có cuộc trò chuyện với Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm về chủ đề phát triển kinh tế tư nhân, một chủ đề đang được cộng đồng đặc biệt quan tâm.
Khơi dậy niềm tin mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia

Khơi dậy niềm tin mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia

Phấn khởi và xúc động là cảm xúc chung của các thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam-Campuchia (VCBA) khi nói về Đại hội XIV của Đảng. Đại hội không chỉ là sự kiện chính trị trong nước mà còn là tín hiệu mạnh mẽ về vận hội mới, khích lệ doanh nghiệp ở nước ngoài đồng hành cùng quê hương trong kỷ nguyên phát triển bứt phá.ớng tới mục tiêu lớn.
Tăng cường kết nối Việt Nam - Nhật Bản: Mở lối cho hàng hóa Đồng bằng sông Cửu Long vươn xa

Tăng cường kết nối Việt Nam - Nhật Bản: Mở lối cho hàng hóa Đồng bằng sông Cửu Long vươn xa

Chiều 4/12, UBND thành phố Cần Thơ phối hợp với Đại học Cần Thơ, Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA Việt Nam), Công ty TNHH AEON Việt Nam và Công ty TNHH Thực phẩm Takesho Việt Nam tổ chức Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản với chủ đề “Khai thác tiềm năng hàng hóa vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”.

Các tin bài khác

Hé lộ không gian bên trong Vin Nexus Center – Trường giáo dục chuyên biệt chuẩn quốc tế đầu tiên ở Việt Nam

Hé lộ không gian bên trong Vin Nexus Center – Trường giáo dục chuyên biệt chuẩn quốc tế đầu tiên ở Việt Nam

Tọa lạc tại trung tâm đại đô thị Vinhomes Ocean Park 3 (phía Đông Hà Nội), Vin Nexus Center mang đến môi trường giáo dục chuyên biệt, chuẩn quốc tế dành cho trẻ từ 2–18 tuổi có nhu cầu giáo dục đặc biệt.
Chuyên gia: Vinhomes Golden City là tài sản thực giữa tâm điểm tăng trưởng mới phía Nam Hải Phòng

Chuyên gia: Vinhomes Golden City là tài sản thực giữa tâm điểm tăng trưởng mới phía Nam Hải Phòng

Năm 2026, Hải Phòng phấn đấu tăng trưởng GRDP 13%, tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu cả nước, trở thành tọa độ đầu tư hấp dẫn bậc nhất. Những dự án như Vinhomes Golden City với dòng sản phẩm thấp tầng có tầm giá căn hộ, mang chuẩn sống nhà phố hiện đại sẽ hút mạnh dòng tiền.
TC GROUP bán hơn 3000 xe Hyundai tháng 2/2026: Creta dẫn đầu

TC GROUP bán hơn 3000 xe Hyundai tháng 2/2026: Creta dẫn đầu

Ngày 5/3/2026, Tập đoàn Thành Công (TC GROUP) thông báo kết quả bán hàng tháng 2/2026. Theo đó, tổng số xe Hyundai đến tay khách hàng trong tháng đạt 3.080 xe.
MB đạt giá trị thương hiệu hơn 2 tỷ USD và được nâng hạng AAA+ cao nhất toàn cầu

MB đạt giá trị thương hiệu hơn 2 tỷ USD và được nâng hạng AAA+ cao nhất toàn cầu

Theo Báo cáo xếp hạng thương hiệu ngân hàng toàn cầu Banking 500 năm 2026 (kỳ đo lường 2025) do Brand Finance công bố, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) ghi nhận giá trị thương hiệu đạt 2,023 tỷ USD, tăng 27% so với năm trước. Đồng thời, thương hiệu MB chính thức được nâng hạng từ AAA lên AAA+ – mức xếp hạng cao nhất dành cho các thương hiệu mạnh nhất toàn cầu.

Đọc nhiều

Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe

Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe

Ngày 05/3 tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, đã tiếp bà Akie Abe, Phu nhân cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, nhân dịp bà đến Việt Nam dự Diễn đàn châu Á lần thứ nhất về hỗ trợ trẻ rối loạn phổ tự kỷ và các rối loạn phát triển khác. Hai bên trao đổi về việc tăng cường chia sẻ kinh nghiệm quốc tế nhằm hỗ trợ, giáo dục và thúc đẩy hòa nhập cho trẻ rối loạn phát triển.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Việt Nam và Liên bang Nga duy trì mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trên nền tảng hữu nghị truyền thống, tin cậy lẫn nhau. Bên cạnh hợp tác chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, giao lưu văn hóa-nghệ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực âm nhạc được tổ chức, góp phần tăng cường hiểu biết và gắn kết tình hữu nghị.
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Khám phá sáng tạo thị giác của Cộng hòa Séc tại Việt Nam

Khám phá sáng tạo thị giác của Cộng hòa Séc tại Việt Nam

Hành trình khám phá qua nhiều thế kỷ sáng tạo thị giác của Cộng hòa Séc sẽ chính thức đến với công chúng qua triển lãm quốc tế Bản sắc – Câu chuyện Thiết kế Đồ họa Séc, khai mạc lúc 18:00 ngày 11/3/2026 tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và kéo dài đến ngày 8/4/2026.
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Phiên bản di động