Trang chủ Kinh tế
16:13 | 08/08/2023 GMT+7

JICA sẽ ưu tiên dành ODA thế hệ mới cho các dự án về hạ tầng

aa
Nhân dịp Việt Nam – Nhật Bản kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đoàn cán bộ cấp cao Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đến thăm và làm việc với lãnh đạo Cảng Tiên Sa và Cảng Lạch Huyện, JICA cam kết sẽ tiếp tục hợp tác vì sự phát triển của Việt Nam.
Thủ tướng đồng ý vay ODA 2,53 tỷ USD cho 16 dự án vùng Đồng bằng sông Cửu Long Thủ tướng đồng ý vay ODA 2,53 tỷ USD cho 16 dự án vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Ngày 8/7, tại cuộc họp với 13 địa phương Đồng bằng sông Cửu Long để xử lý vướng mắc tại các dự án cao tốc và ODA của vùng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đồng ý chủ trương vay vốn ODA từ 6 đối tác phát triển lớn nhất với mức vốn 2,53 tỷ USD cho 16 dự án.
Hải Phòng đề xuất JICA hỗ trợ triển khai dự án thích ứng với biến đổi khí hậu Hải Phòng đề xuất JICA hỗ trợ triển khai dự án thích ứng với biến đổi khí hậu
Ngày 4/8, trong cuộc gặp giữa đại diện lãnh đạo thành phố Hải Phòng với đoàn công tác của Văn phòng Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Nhật Bản (JICA), ông Nguyễn Hoàng Long, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng đã đề xuất JICA hỗ trợ thành phố trong triển khai dự án phát triển bền vững khu vực Đông Nam thành phố thích ứng với biến đổi khí hậu.

Cảng Tiên Sa là một cảng biển container lớn nhất ở miền Trung Việt Nam tọa lạc tại Thành phố Đà Nẵng - một trong những cảng quan trọng nhất khu vực Trung Bộ Việt Nam, là đầu mối giao thông quan trọng của Hành lang kinh tế Đông - Tây.

Các kiến nghị của Cảng Đà Nẵng sẽ đưa vào kế hoạch của JICA

Tại buổi làm việc, ông Lê Quảng Đức, Phó tổng giám đốc Cảng Đà Nẵng đã giới thiệu khái quát quá trình 122 năm hình thành và phát triển của Cảng Đà Nẵng.

JICA sẽ ưu tiên dành ODA thế hệ mới cho các dự án về hạ tầng ảnh 1

Lãnh đạo Cảng Đà Nẵng tiếp Đoàn cán bộ cấp cao JICA

Cảng Đà Nẵng hiện là cảng container lớn nhất miền Trung và là cảng tổng hợp, vừa làm hàng vừa đón tàu du lịch khắp nơi trên thế giới, sở hữu gần 1.700m cầu bến, với khả năng tiếp nhận các tàu hàng tổng hợp lên đến 70.000 DWT, tàu container đến 4.000 Teus và tàu khách đến 170.000 GRT, cùng với các thiết bị xếp dỡ và kho bãi hiện đại. Đặc biệt, trong 3 năm 2020-2022, trước sự ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, nhưng các chỉ số sản xuất kinh doanh của Cảng Đà Nẵng vẫn tăng trưởng vượt trội.

Sau khi nghe lãnh đạo Cảng Đà Nẵng giới thiệu về cảng, ông Yamada Junichi, Phó Chủ tịch Điều hành cấp cao JICA đánh giá cao sự phát triển của cảng về năng lực xếp dỡ container, cũng như quy mô khối lượng hàng hóa gia tăng, và nhấn mạnh tầm quan trọng của cảng Tiên Sa Đà Nẵng là cửa ngõ Hành lang kinh tế Đông Tây góp phần tăng cường kết nối ASEAN.

Bên cạnh đó, ông Yamada Junichi cũng bày tỏ vui mừng trước sự đóng góp của JICA vào sự phát triển của cảng, và thông báo sơ lược định hướng hỗ trợ ODA thế hệ mới cho Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng, trong đó có việc thực hiện các dự án về hạ tầng đồng thời ghi nhận, và sẽ đưa vào kế hoạch của JICA đối với các kiến nghị của Cảng Đà Nẵng.

JICA có thể hỗ trợ Hải Phòng trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Sau khi kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Điều hành cấp cao JICA đã có buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Hải Phòng và đến thăm Cảng Container Quốc Tế Tân Cảng (HICT (cảng Lạch Huyện) tại Hải Phòng. Đây là cảng container chuyên dụng lớn nhất phía Bắc.

Tại buổi làm việc, ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng bày tỏ vui mừng được tiếp và làm việc với Phó Chủ tịch Điều hành cấp cao JICA nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 30 năm Nhật Bản nối lại viện trợ ODA cho Việt Nam. Trân trọng cảm ơn Chính phủ Nhật Bản và JICA đã hỗ trợ, đồng hành và đầu tư tại Việt Nam nói chung và thành phố Hải Phòng nói riêng trong những năm qua, đồng thời bày tỏ mong muốn JICA sẽ tiếp tục hỗ trợ thành phố triển khai các chương trình dự án ODA trong thời gian tới.

JICA sẽ ưu tiên dành ODA thế hệ mới cho các dự án về hạ tầng ảnh 2

Ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng và Phó Chủ tịch Điều hành cấp cao JICA

Ông Yamada Junichi cho biết, cảng Lạch Huyện đóng vai trò trung tâm trong trung chuyển hàng hóa ở phía Bắc, vì vậy, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản tại cảng sẽ góp phần tăng cường khả năng cạnh tranh quốc tế, và đóng góp vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

JICA đã hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng cảng Lạch Huyện, cầu và đường kết nối vào cảng trong khuôn khổ dự án thí điểm hợp tác công tư (PPP) đầu tiên giữa hai chính phủ nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa gia tăng cùng với sự phát triển của các khu công nghiệp phía Bắc Việt Nam. Tầm quan trọng của Việt Nam đối với JICA cũng như tầm quan trọng của Tp. Hải Phòng là trung tâm kinh tế phía Bắc, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, JICA sẽ tiếp tục nỗ lực tăng cường hợp tác với thành phố.

“Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản trong năm 2023, JICA cam kết sẽ tiếp tục hợp tác vì sự phát triển của Việt Nam, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị lâu dài giữa hai nước”, Phó Chủ tịch Điều hành cấp cao JICA nói.

Đặc điểm nổi bật của ODA Nhật Bản dành cho Việt Nam là sự liên kết chặt chẽ giữa hợp tác hỗ trợ về kinh phí để xây dựng cơ sở hạ tầng vốn không thể thiếu cho sự phát triển đất nước, và hợp tác kỹ thuật để đào tạo nguồn nhân lực, cải thiện cơ chế chính sách.

Nhân dịp này, ông Yamada Junichi gợi ý thành phố với lợi thế cửa ngõ giao thông là nơi đón các nguồn đầu tư nước ngoài, JICA có thể hỗ trợ Hải Phòng trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng được yêu cầu phát triển.

Ủng hộ đưa quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam  - Nhật Bản lên tầm cao mới Ủng hộ đưa quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 24/5, trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Nhật Bản, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã có các cuộc gặp với nguyên Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật – Việt Nikai Toshihiro và Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) Tanaka Akihiko.
JICA hỗ trợ Việt Nam ngăn ngừa tình trạng uống rượu, bia khi lái xe JICA hỗ trợ Việt Nam ngăn ngừa tình trạng uống rượu, bia khi lái xe
Hội thảo mở về An toàn giao thông và Phòng ngừa tai nạn đã được Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam phối hợp với công ty Tokai Denshi Inc. (Nhật Bản) tổ chức trong ngày 30/5, để phổ biến hệ thống phát hiện nồng độ cồn cho các công ty vận tải, nâng cao ý thức "đã uống rượu bia, không lái xe" trong cộng đồng.

Nguyễn Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hơn 10.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 2 năm 2024

Hơn 10.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 2 năm 2024

Cục quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động -Thương binh và xã hội cho biết, theo số liệu báo cáo từ các doanh nghiệp, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 2 năm 2024 là 10.553 lao động, trong đó có 2.789 lao động nữ.
Bảo hộ công dân vụ một người Việt bị sát hại ở Nhật Bản

Bảo hộ công dân vụ một người Việt bị sát hại ở Nhật Bản

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ nghi phạm trong vụ một người Việt được cho là bị sát hại vào cuối tháng 2. Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại trong vụ việc này.
Đà Nẵng - Ubon Ratchathani ưu tiên hợp tác du lịch, thương mại

Đà Nẵng - Ubon Ratchathani ưu tiên hợp tác du lịch, thương mại

Ngày 1/3, đoàn công tác tỉnh Ubon Ratchathani (Thái Lan) do ông Supasit Kocharoenyos, Tỉnh trưởng tỉnh Ubon Ratchathani làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng.

Các tin bài khác

Một ngân hàng chuẩn bị chào sàn HOSE, giá tham chiếu 15.900 đồng/cổ phiếu

Một ngân hàng chuẩn bị chào sàn HOSE, giá tham chiếu 15.900 đồng/cổ phiếu

Cổ phiếu của ngân hàng này sẽ giao dịch ngày đầu tiên trên HoSE vào thứ Sáu, ngày 8/3 tới.
Hai tháng, Việt Nam đầu tư ra nước ngoài 17 dự án mới

Hai tháng, Việt Nam đầu tư ra nước ngoài 17 dự án mới

Trong 2 tháng đầu năm 2024, các nhà đầu tư Việt Nam đã đầu tư ra nước ngoài 17 dự án mới và không thực hiện điều chỉnh vốn đầu tư đối với các dự án hiện hữu.
Nhu cầu thuê nhà ở cao cấp tiếp đà tăng

Nhu cầu thuê nhà ở cao cấp tiếp đà tăng

Báo cáo của Savills World Research vừa công bố, giá thuê nhà ở cao cấp trên toàn cầu đã tăng trung bình 5,1% trong năm 2023 do hạn chế về nguồn cung nhưng nhu cầu lưu trú lại phục hồi đáng kể.
Bách Hóa Xanh dự kiến hoàn tất bán vốn trong đầu năm 2024, gánh tăng trưởng của MWG 5 năm tới

Bách Hóa Xanh dự kiến hoàn tất bán vốn trong đầu năm 2024, gánh tăng trưởng của MWG 5 năm tới

Đại diện MWG cho biết Bách Hoá Xanh sẽ hoàn tất thương vụ bán 5-10% cổ phần cho nhà đầu tư qua hình thức phát hành riêng lẻ trong nửa đầu năm 2024 nhưng không chia sẻ chi tiết về đối tác do cam kết bảo mật thông tin.

Đọc nhiều

Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân vừa tổ chức Hội thi sáng kiến, mô hình, học cụ, giáo án, sổ sách ngành công tác Đảng, công tác chính trị năm 2024. Hội thi có ...
Đoàn công tác Đại sứ quán Triều Tiên tại Việt Nam thăm và làm việc tại Lạng Sơn

Đoàn công tác Đại sứ quán Triều Tiên tại Việt Nam thăm và làm việc tại Lạng Sơn

Sáng 1/3, Đoàn công tác Đại sứ quán Triều Tiên tại Việt Nam do đồng chí Ri Ho Jun, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Triền Tiên tại Việt Nam làm trưởng đoàn đã ...
Thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tỉnh Bình Định

Thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tỉnh Bình Định

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành quyết định số 615/QĐ-UBND về việc cho phép thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tỉnh Bình Định.
Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2023-2028: chú trọng phát triển hội viên trẻ

Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2023-2028: chú trọng phát triển hội viên trẻ

Ngày 29/2, Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Khánh Hòa tổ chức đại hội lần thứ 3, nhiệm kỳ 2023-2028.
Lũy thép biên phòng toàn dân

Lũy thép biên phòng toàn dân

Trải qua 65 năm xây dựng và trưởng thành, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã không ngừng phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; đồng thời xây dựng được thế trận lòng dân vững mạnh, làm nền tảng thực hiện tốt công tác biên phòng.
Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân vừa tổ chức Hội thi sáng kiến, mô hình, học cụ, giáo án, sổ sách ngành công tác Đảng, công tác chính trị năm 2024. Hội thi có sự tham gia của 8 đầu mối cơ quan, đơn vị trong Vùng với 170 sản phẩm. Trong đó có 31 sáng kiến, mô hình học cụ. Đây đều là những sản phẩm do cán bộ, chiến sĩ nghiên cứu, tự làm, có tính ứng dụng cao trong thực tiễn, phục vụ hiệu quả hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị tại đơn vị.
Bộ đội Hải quân ra quân huấn luyện

Bộ đội Hải quân ra quân huấn luyện

Những ngày đầu tháng 3, Quân chủng Hải quân đã đồng loạt ra quân huấn luyện năm 2024. Các đơn vị thuộc Quân chủng Hải quân đều lấy nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc và xây dựng Quân chủng, Vùng, Lữ đoàn “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại” làm mục tiêu huấn luyện...
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Lũy thép biên phòng toàn dân
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

Với mong muốn đem lại nhiều nụ cười mới cho trẻ em trên toàn quốc, từ ngày 11-15/3/2024, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba, số 37 Hai Bà Trưng, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, tổ chức Operation Smile Việt Nam (OS) sẽ tổ chức chương trình Phẫu thuật nhân đạo dành cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch.
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động