Ngày 19/5, tại Hà Nội, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam, Cơ quan Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (JST) phối hợp với trường Đại học Bách khoa Hà Nội và trường Đại học Công nghệ Nagaoka của Nhật Bản tổ chức Lễ ký kết Biên bản thảo luận “Dự án đổi mới khoa học và công nghệ cao su thiên nhiên vì chu trình cacbon toàn cầu”.
JICA hỗ trợ tăng cường quan hệ giữa Thanh Hoá và Nhật Bản JICA hỗ trợ tăng cường quan hệ giữa Thanh Hoá và Nhật Bản
JICA khảo sát về chuyển đổi số trong giao thông công cộng tại Hà Nội JICA khảo sát về chuyển đổi số trong giao thông công cộng tại Hà Nội

Đây là dự án sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Chính phủ Nhật Bản thông qua Chương trình Hợp tác Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ hướng tới Phát triển bền vững (SATREPS) do JICA và JST thực hiện. Dự án sẽ được Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Công nghệ Nagaoka triển khai trong 5 năm từ 2022 đến 2027 và được coi là hoạt động phát triển kết quả của Dự án hợp tác JICA-JST về “Tạo lập hệ chu trình vòng khí thải cacbon với cao su thiên nhiên” đã hoàn thành vào tháng 3/2016.

Ông Shimizu Akira, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam (phải) và PGS. Huỳnh Đăng Chính, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội ký kết Biên bản Thảo luận. Ảnh: JICA
Ông Shimizu Akira, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam (phải) và PGS. Huỳnh Đăng Chính, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội ký kết Biên bản Thảo luận. Ảnh: JICA

Đứng đầu nhóm nghiên cứu Nhật Bản, Giáo sư Yamaguchi Takashi cho biết: “Dự án nhằm mục đích thiết lập một nền tảng công nghiệp giúp đẩy mạnh việc sử dụng cao su thiên nhiên như một hoạt động khai thác các nguồn tài nguyên sinh học bền vững. Thông qua đổi mới khoa học và công nghệ, chúng tôi hy vọng sẽ góp phần xây dựng nền tảng phát triển cho lĩnh vực hóa học về cao su thiên nhiên, tạo ra các sản phẩm bền vững thay thế nhựa từ cao su thiên nhiên và được sử dụng trong công nghiệp, dệt may, da giày và xây dựng”.

Ông Shimizu Akira, Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam cũng khẳng định: “Đổi mới công nghệ là chìa khóa để chúng ta ứng phó với khủng hoảng khí hậu. Chúng tôi tin rằng dự án này sẽ là điển hình tiêu biểu về hợp tác giữa các viện nghiên cứu của Nhật Bản và Việt Nam trong việc theo đuổi các công nghệ đột phá nhằm phát triển các sản phẩm bền vững và góp phần giảm phát thải khí nhà kính”.

Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ hướng tới mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kêu gọi các bên liên quan bao gồm các bộ chủ quản, chính quyền địa phương và doanh nghiệp thiết lập kế hoạch hành động về giảm phát thải khí nhà kính trên tất cả các lĩnh vực, phù hợp với mục tiêu trung hòa cacbon năm 2050.

Nghệ An đề xuất JICA đầu tư dự án thủy lợi 3.500 tỷ đồng Nghệ An đề xuất JICA đầu tư dự án thủy lợi 3.500 tỷ đồng
Chuyên gia Nhật Bản Chuyên gia Nhật Bản "mách nước" hướng kinh doanh nông nghiệp mới cho thanh niên Việt
In bài viết

Truyền hình