Bộ trưởng Israel không cho biết nguyên nhân tại sao hàng phòng thủ phức tạp và đắt tiền hàng đầu thế giới lại thất bại trong nỗ lực đánh chặn 1 quả tên lửa có từ thời Liên xô.
Israel công bố video không kích Dải Gaza trả đũa vụ tấn công rốc-két Israel công bố video không kích Dải Gaza trả đũa vụ tấn công rốc-két
Israel công bố bằng chứng Barak-8 bắn hạ thành công Iskander-E Israel công bố bằng chứng Barak-8 bắn hạ thành công Iskander-E

Lực lượng phòng thủ Israel mới đây đã phải thừa nhận nỗ lực đánh chặn tên lửa S-200 của Syria thất bại khiến họ suýt phải trả một cái giá quá đắt.

Cụ thể, đích thân Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz đã phải nói rằng toàn bộ hệ thống đánh chặn nhiều tầng của nước này đã thất bại trong nhiệm vụ đánh chặn một quả tên lửa của hệ thống S-200.

"Hệ thống phòng thủ của của tôi đã nỗ lực hết sức nhằm ngăn chặn quả tên lửa 5V21 đang bay trong lãnh thổ Israel có thể đe dọa đến các mục tiêu quan trọng của nhà nước trong khu vực, nhưng tất cả đã thất bại", ông Gantz nói.

Israel tá hoả vì toàn bộ hệ thống đánh chặn nhiều tầng nằm
Hệ thống S-200. Ảnh: Internet

Bộ trưởng Israel không cho biết nguyên nhân tại sao hàng phòng thủ phức tạp và đắt tiền hàng đầu thế giới với Iron Dome, David Sling, Patriot và Arrow lại thất bại trong nỗ lực đánh chặn 1 quả tên lửa có từ thời Liên xô.

"Đây là bài học đắt giá với không chỉ hàng phòng thủ của chúng tôi bởi đánh chặn những mục tiêu tương tự đã được diễn tập rất nhuần nhuyễn trong các cuộc bắn đạn thật nhưng kết quả trong thực chiến không như mong muốn", ông Gantz cho biết thêm.

Được biết, trước đó, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho biết một đạn tên lửa thuộc hệ thống S-200 Syria rơi và phát nổ gần trung tâm hạt nhân Shimon Peres Negev, khiến cơ sở này phát còi báo động.

Video được công bố cho thấy còi báo động tên lửa rền vang ở khu vực gần Dimona, nơi có Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân Shimon Peres Negev của Israel, sau khi một tên lửa phòng không Syria rơi xuống gần đó và phát nổ.

IDF cho biết trung tâm hạt nhân Shimon Peres Negev không chịu thiệt hại và không ai bị thương trong vụ nổ.

Phát ngôn viên IDF cho hay, tên lửa S-200 được Syria phóng nhằm vào chiến đấu cơ Israel tham gia vụ không kích trước đó gần Damascus. Tuy nhiên, quả tên lửa này trượt mục tiêu và bay tới Dimona, rơi xuống vị trí cách lò phản ứng hạt nhân của Israel khoảng 30 km.

Một số nhân chứng cho biết sau khi còi báo động tắt, một vụ nổ lớn xảy ra làm rung chuyển nhiều ngôi nhà gần đó. Một số người sống ở Jerusalem và miền trung Israel cũng thông báo về chấn động từ vụ nổ.

Ngay sau vụ nổ, Quân đội Israel cho biết đã không kích một số khẩu đội tên lửa tại Syria, bao gồm khẩu đội phóng tên lửa S-200 vào nước này, để đáp trả.

Tiêm kích F-15 của Israel Israel hộ tống 'pháo đài bay' B-52 của Mỹ qua Trung Đông Tiêm kích F-15 của Israel Israel hộ tống 'pháo đài bay' B-52 của Mỹ qua Trung Đông
Hệ thống Pantsir-S của Syria diệt gọn 12 tên lửa Israel trong tích tắc Hệ thống Pantsir-S của Syria diệt gọn 12 tên lửa Israel trong tích tắc
In bài viết

Truyền hình