Theo Bloomberg, Lầu Năm Góc có kế hoạch phân bổ gần 18 tỷ USD để phát triển, sản xuất và bảo trì loại máy bay chiến đấu mới để đánh chặn tên lửa từ Triều Tiên hoặc Iran. Đây sẽ là gói mua sắm quốc phòng lớn đầu tiên của chính quyền Tổng thống Joe Biden.
Mỹ triển khai hệ thống phòng không tầm ngắn M-Shorad, tạo lá chắn mới cho NATO Mỹ triển khai hệ thống phòng không tầm ngắn M-Shorad, tạo lá chắn mới cho NATO
Thổ Nhĩ Kỳ tung video chiếc AUV Akinci phá Thổ Nhĩ Kỳ tung video chiếc AUV Akinci phá "tan" hệ thống phòng không Pantsir Nga

Hai tập đoàn chế tạo vũ khí khổng lồ của Mỹ là Lockheed Martin Corp. và Northrop Grumman Corp sẽ tham gia chế tạo loại máy bay chiến đấu thế hệ mới.

Lo ngại tên lửa Triều Tiên, Mỹ lập tức 'rót tiền' chế hệ thống phòng chặn mới
Lo ngại tên lửa Triều Tiên, Mỹ lập tức 'rót tiền' chế hệ thống phòng chặn mới.

Ở giai đoạn phát triển, Lầu Năm Góc sẽ chi 13,1 tỷ USD cho 2 công ty này. Ước tính giai đoạn sản xuất sẽ tiêu tốn 2,3 tỷ USD, cộng thêm 2,3 tỷ USD chi phí bảo trì dài hạn nữa. Theo Mark Wright, người phát ngôn của Cơ quan Phòng thủ chống tên lửa, máy bay đánh chặn thế hệ mới sẽ được trình làng muộn nhất là vào năm 2028.

Mỹ đang có kế hoạch chế tạo tổng cộng 31 máy bay đánh chặn, trong đó có 10 chiếc dùng để thử nghiệm. Giá thành mỗi chiếc máy bay đánh chặn ước tính vào khoảng 498 triệu USD.

Dự tính, những máy bay chiến đấu nói trên sẽ được triển khai tại các căn cứ ở Alaska. Chúng được cho là dùng để tiêu diệt tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) phóng đi từ các quốc gia thù địch như Triều Tiên và Iran, cùng với các vũ khí chiến lược khác (ví dụ như vũ khí siêu thanh).

Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích kế hoạch của Mỹ xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa mới sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng trong lĩnh vực an ninh và kích động một cuộc chạy đua vũ trang, bao gồm cả chạy đua tên lửa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, việc tăng cường khả năng chống tên lửa của Mỹ là nhằm mục đích tìm cách giành được lợi thế quyết định, bằng cách tạo điều kiện ra đòn tấn công đầu tiên vào kẻ thù, bảo vệ bản thân khỏi các hành động trả đũa.

Giới chuyên gia cho rằng, chỉ trích của Nga đối với Mỹ nghe có vẻ khiên cưỡng, bởi bất cứ cường quốc quân sự nào cũng cần sở hữu cả khả năng tấn công và phòng thủ tên lửa đạn đạo. Từ Mỹ, Trung Quốc đến Ấn Độ, Israel cũng đều có các hệ thống phòng thủ tên lửa rất mạnh.

Trước đó, ngày 30/4, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, các sĩ quan quân đội hàng đầu Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã hội đàm tại Hawaii và tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác quân sự ba bên trong bối cảnh lo ngại về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Mỹ sẽ chi tới 17,7 tỷ USD để triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa hạt nhân? Mỹ sẽ chi tới 17,7 tỷ USD để triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa hạt nhân?
Quốc hội Mỹ đã yêu cầu CAPE đánh giá độc lập về chi phí của chương trình tên lửa đánh chặn thế hệ mới trong dự luật tài trợ quốc phòng.
Mỹ triển khai hệ thống phòng không tầm ngắn M-Shorad, tạo lá chắn mới cho NATO Mỹ triển khai hệ thống phòng không tầm ngắn M-Shorad, tạo lá chắn mới cho NATO
Quân đội Mỹ quyết định triển khai M-Shorad ở châu Âu nhằm chống lại các mối đe dọa từ Nga, đặc biệt là từ UAV.
Hé lộ chuyên cơ mới xấp xỉ 517 triệu USD của Tổng thống Putin Hé lộ chuyên cơ mới xấp xỉ 517 triệu USD của Tổng thống Putin
Chuyên cơ của Tổng thống Nga đã được hiện đại hóa để đáp ứng các tiêu chuẩn châu Âu và quốc tế, nó sẽ trải qua các bài kiểm tra tại nhà máy trước khi đi vào hoạt động.

In bài viết

Truyền hình