IS mất gần 1/4 lãnh thổ chiếm đóng trong năm 2016
Cụ thể, theo các chuyên gia an ninh và quốc phòng của IHS Markit, diện tích chiếm đóng của IS đã giảm khoảng 18.000 km2, tương đương với 23%, lớn hơn so với con số 14% của năm 2015.
Lãnh thổ mà nhóm khủng bố này đang kiểm soát chỉ chiếm diện tích 60.400 km2, nhỏ hơn bang Florida (Mỹ). IHS Markit cũng dự đoán rằng lực lượng chính phủ Iraq sẽ tái chiếm thành trì Mosul của IS ở nước này vào giữa năm 2017, nhưng thành trì Raqqa ở Syria sẽ khó bị đánh bại.
"IS đã phải hứng chịu thiệt hại về lãnh thổ lớn chưa từng có trong năm 2016, trong đó có những khu vực quan trọng sống còn với kế hoạch của nhóm" - chuyên gia Columb Strack nhấn mạnh.
Ông Strack khẳng định IS đang gặp nhiều khó khăn, kể cả khi chúng đã tái chiếm thành phố Palmyra (Syria) hồi tháng 12, trong lúc lực lượng chính phủ Syria đang dồn lực cho chiến trường Aleppo.
|
Một vụ hành quyết do IS tiến hành ở Mosul
Mosul rơi vào tay IS từ tháng 6/2014. Tuy nhiên, lực lượng chính phủ Iraq đã đạt được những bước tiến đáng kể ở khu vực phía Đông thành phố, bất chấp việc IS đang kháng cự mạnh mẽ trong những ngày gần đây.
Theo ông Strack, sau khi chiếm lại Mosul, chính phủ Iraq nên tập trung tấn công vào lực lượng IS còn lại ở quanh Hawija - khu vực đang bị các chiến binh thánh chiến dùng làm căn cứ để tiến hành các cuộc tấn công khủng bố ở Thủ đô Baghdad.
Trong khi đó, việc giành quyền kiểm soát Raqqa - thành trì được coi là "thủ đô" của "đế chế Hồi giáo" mà IS tự lập nên - sẽ khó khăn hơn "bởi những tính toán phức tạp về chính trị và quân sự".
"Raqqa đại diện cho cốt lõi của IS, và chúng sẽ không chịu từ bỏ nơi này mà không chiến đấu. Việc chiếm lại Raqqa có lẽ sẽ dẫn tới sự can thiệp trên mặt đất của một trong những bên tham chiến chính, tới từ bên ngoài" - ông Strack nhận định.
Đáng chú ý, theo báo cáo của IHS Markit, nội bộ IS cũng đang tranh cãi gay gắt về mặt tư tưởng. Điều này có thể làm tăng nguy cơ thành viên rời bỏ tổ chức, thậm chí gây ra sự đổ vỡ từ bên trong.
Trọng Sang
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Hạ viện Mỹ bác đề xuất gia hạn chương trình giám sát tình báo
Diễn đàn đổi mới truyền thông Toàn cầu lần thứ 5 diễn ra tại Trùng Khánh
Tin quốc tế ngày 11/6: WHO cảnh báo nguy cơ Ebola lan rộng tại châu Phi, NASA công bố phi hành đoàn Artemis III
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên
Đọc nhiều
Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác về cải cách hệ thống tư pháp
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Quảng bá hàng Việt Nam tại Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw Food Expo 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp




