Ngày 23 tháng 12 năm 2021, Tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị, Hà Giang, Kon Tum tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Nâng cao năng lực cộng đồng trong các sáng kiến phát triển” do chính phủ Ireland tài trợ. Theo đó, hơn 100,000 người dân tại địa bàn vùng dân tộc thiểu số và vùng miền núi khó khăn nhất của Hà Giang, Kon Tum và Quảng Trị được đồng hành để đánh thức nội lực, tự mình vươn lên kiến tạo cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Australia hỗ trợ cải thiện sinh kế cho nông dân, phụ nữ dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc Australia hỗ trợ cải thiện sinh kế cho nông dân, phụ nữ dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc
Từ ngày 12-14/12/ 2021, đoàn công tác của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đã đến thăm Tây Bắc Việt Nam để gặp gỡ nông dân và doanh nghiệp địa phương, những người đang hưởng lợi từ các dự án do Australia tài trợ.
GNI tặng chăn cho 3.805 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại vùng núi GNI tặng chăn cho 3.805 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại vùng núi
Với mong muốn mang đến một mùa đông ấm áp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trong tháng 11-12/2021, Tổ chức Good Neigbors International (GNI) đã tổ chức “Trao tặng chăn ấm” cho 3.805 trẻ em tại các tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Tuyên Quang và Thanh Hóa với tổng giá trị hơn 1 tỷ đồng.

Hội thảo được tổ chức trực tiếp tại Đông Hà, tỉnh Quảng Trị và kết nối với các điểm cầu Hà Giang, Kon Tum và Hà Nội, với sự tham gia của hơn 100 đại biểu từ các Sở, ban, ngành, chính quyền địa phương, người dân tham gia dự án, các tổ chức phi chính phủ và Đại sứ quán Ireland.

Ireland hỗ trợ người dân vùng dân tộc thiểu số, vùng miền núi khó khăn cải thiện cuộc sống
Toàn cảnh hội thảo.

Được triển khai thực hiện tại 231 thôn thuộc 8 huyện là các địa bàn vùng dân tộc thiểu số và miền núi tại 3 tỉnh Kontum, Quảng Trị và Hà Giang, là những khu vực khó khăn nhất tại Việt Nam, từ cuối năm 2017, dự án “Nâng cao năng lực cộng đồng trong các sáng kiến phát triển” với nguồn kinh phí hỗ trợ từ chính phủ Ireland đã mang lại những thay đổi ý nghĩa trong cuộc sống của người dân.

831 sáng kiến cộng đồng về các mô hình sinh kế thích ứng biến đổi khí hậu, bảo vệ trẻ em, dinh dưỡng, nước sạch vệ sinh môi trường mang lại thay đổi cho hơn 100.000 người dân trong đó 55% là nữ và 8% là người khuyết tật. Dự án đã đào tạo nâng cao năng lực cho 27 ban giám sát cấp xã và 231 ban phát triển thôn và các nhóm cộng đồng về phương pháp phát triển cộng đồng, giám sát đánh giá, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng viết báo cáo, quản lý tài chính, kiến thức về trồng trọt chăn nuôi, thúc đẩy bình đẳng giới, …

Ireland hỗ trợ người dân vùng dân tộc thiểu số, vùng miền núi khó khăn cải thiện cuộc sống
Các đại biểu tham dự hội thảo trực tuyến.

“Tham gia vào dự án này, chị em phụ nữ chúng tôi được họp, được tham vấn, được nói lên tâm tư, nguyện vọng của mình, chúng tôi đã chọn sáng kiến làm đường và nhóm hộ”, bà Nguyễn Thị Loan, người dân tại xã Tả Nhìu, huyện Xín Mần tỉnh Hà Giang chia sẻ.

Ông A Tét, trưởng thôn Dak Ang, xã Dak Ting, Kon Tum cho biết: “Hoạt động dự án là nhân dân cùng làm, sau này khi đưa vào sử dụng, nếu có rủi ro, hỏng hóc gì, nhân dân sẽ cùng nhau tự đóng góp để sửa chữa”.

Điều đặc biệt quan trọng là phương pháp tiếp cận Phát triển cộng đồng dựa vào nội lực (ABCD) đã được đối tác đón nhận và nhân rộng ra các địa bàn khác trong huyện và tỉnh. Tỉnh Quảng Trị đã nhân rộng phương pháp tiếp cận đến 22 xã còn sử dụng nguồn lực Chương trình135, nay là Chương trình MTQG Phát triển kinh tế xã hội vùng dân tộc thiểu số, miền núi trong toàn tỉnh, Kon Tum đã nhân rộng đến 8 xã, Hà Giang cũng đã giới thiệu đến 7 huyện khác với tổng số 193 xã.

Bà Hồ Thị Minh, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị cho hay: “Phương pháp ABCD đã được áp dụng trong Dự án đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở và cộng đồng tại các xã thuộc Chương trình Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020, mở rộng phạm vi đến toàn bộ các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh. Các hoạt động thực hiện dự án đã được cộng đồng đóng góp mọi nguồn nội lực vốn có, bền vững; tạo sự đồng thuận cao nhất trong nhân dân và là cơ sở để đảm bảo nguồn lực địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Xây dựng nông thôn mới, Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025."

Ireland hỗ trợ người dân vùng dân tộc thiểu số, vùng miền núi khó khăn cải thiện cuộc sống
Bà Hồ Thị Minh, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, bà Lê Quỳnh Lan, Quản lý Tác động Chương trình và Đối tác, tổ chức Plan International cho biết: Chiến lược quốc gia 5 năm lần thứ 5 của tổ chức Plan hướng tới 2 triệu trẻ em gái có thể học tập, lãnh đạo, quyết đinh và phát triển. Để đạt được mục tiêu này, sự tham gia của người dân, cộng đồng vào các sáng kiến, do người dân làm chủ sẽ là một nền tảng cơ bản để tạo ra sự thay đổi lâu dài cho cuộc sống của người dân, giúp hiện thực hóa Quyền trẻ em và Bình đẳng giới tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng miền núi.”

Ireland hỗ trợ người dân vùng dân tộc thiểu số, vùng miền núi khó khăn cải thiện cuộc sống
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo.

Cũng tại sự kiện, ông Tô Ngọc Anh – Cố vấn cao cấp về Phát triển bền vững của Đại sứ quán Ireland, đại diện cho nhà tài trợ cho biết: “Các vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại Việt Nam còn gặp rất nhiều khó khăn, thách thức để phát triển. Trong 15 năm qua, chính phủ Ireland đã phối hợp với chính phủ Việt Nam và các tổ chức phát triển như Plan để hỗ trợ cho các sáng kiến phát triển cộng đồng. Những kết quả tích cực của dự án đã được các đối tác và các bên liên quan đánh giá cao. Phương pháp phát triển cộng đồng dựa vào nội lực (ABCD) đã được đối tác đón nhận và nhân rộng ra các địa bàn khác trong huyện và tỉnh. Chúng tôi rất mong trong thời gian tới sẽ được tiếp tục hợp tác với Chính phủ và các tổ chức phát triển để triển khai các sáng kiến tại cộng đồng có tính thiết thực và có tác động to lớn như mô hình này".

Lâm Đồng, Đắk Nông tăng tốc tiêm phủ vaccine ở vùng sâu, vùng dân tộc thiểu số Lâm Đồng, Đắk Nông tăng tốc tiêm phủ vaccine ở vùng sâu, vùng dân tộc thiểu số
Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, hàng ngàn đồng bào vùng dân tộc thiểu số (DTTS) trên khắp các tỉnh thành Việt Nam đã được tiêm phòng vaccine Covid-19. Đây là sự quan tâm lớn của Việt Nam dành cho nhóm đối tượng yếu thế này.
DAFO phối hợp với Dự án Đà Nẵng (Hoa Kỳ) trao 100 triệu đồng cho người dân khó khăn vì Covid-19 DAFO phối hợp với Dự án Đà Nẵng (Hoa Kỳ) trao 100 triệu đồng cho người dân khó khăn vì Covid-19
Sáng ngày 6/11/2021, tại UBND Q.Liên Chiểu (Đà Nẵng), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Đà Nẵng (DAFO) đã phối hợp cùng UBND Q.Liên Chiểu và Dự án Đà Nẵng (Hoa Kỳ) trao 100 suất quà cho 100 hộ dân nghèo đang gặp khó khăn vì ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trong thời gian qua.
In bài viết

Truyền hình