TĐO - Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu hôm 18/2 tuyên bố: lực lượng này đã phá hủy một tòa nhà ở Tây Mosul - thành trì của tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Iraq. Đây được cho là trung tâm chỉ huy của IS ở Mosul.

iraq trung tam chi huy cua is o thanh tri mosul bi pha huy

Binh sĩ Mỹ tại chiến trường Iraq

Hãng tin Reuters trích dẫn nguồn tin quân sự, cho biết: tòa nhà nói trên có 5 tầng, nằm tại khu y tế phức hợp của Mosul. Liên quân quốc tế cáo buộc IS đã sử dụng tòa nhà này như sở chỉ huy và trung tâm kiểm soát quân sự.

"Thông qua những nỗ lực tình báo, giám sát và trinh sát, liên quân có thể xác nhận rằng IS không sử dụng công trình cho bất cứ mục đích y tế nào" - tuyên bố chính thức của lực lượng này nêu rõ.

Theo nguồn tin, các chiến binh IS đã trà trộn vào nhà dân ở phía Tây Mosul, tàng trữ vũ khí trong các bệnh viện, trường học, nhà thờ và giáo đường như một chiến thuật để tránh bị tấn công.

Trong khi đó, IS phủ nhận rằng mục tiêu bị tiêu diệt là một trung tâm chỉ huy. Tổ chức này tuyên bố: cuộc không kích hôm 17/2 đã giết chết 18 người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, làm bị thương 47 người khác.

Các tay súng IS đang bị vây hãm ở Tây Mosul cùng khoảng 650.000 dân thường khác. Đây là kết quả của giai đoạn đầu chiến dịch giải phóng Mosul, sau khi các lực lượng được Mỹ hậu thuẫn đánh bật IS khỏi phía Đông thành phố Mosul.

Chiến dịch tấn công giành lại quyền kiểm soát Mosul - thành trì lớn cuối cùng còn lại của IS ở Iraq - bắt đầu hồi tháng 10. Mosul rơi vào tay IS từ tháng 6/2014, sau khi lực lượng chính phủ bị đẩy lùi trước các đợt tấn công của tổ chức khủng bố.

Trọng Sang

In bài viết

Truyền hình