Ông Ali Akbar Velayati – cố vấn đối ngọại của lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei đồng thời là Giám đốc Bệnh viện Masih Daneshvari ở thủ đô Tehran vừa được phát hiện dương tính với Covid-19.    
iran giam doc benh vien tuyen dau chua covid 19 nhiem virus sars cov 2 Ca nhiễm virus corona đầu tiên ở Trung Quốc xuất hiện từ tháng 11/2019?
iran giam doc benh vien tuyen dau chua covid 19 nhiem virus sars cov 2 Số ca nhiễm Covid-19 liên tục giảm, Trung Quốc tuyên bố vượt qua đỉnh dịch
iran giam doc benh vien tuyen dau chua covid 19 nhiem virus sars cov 2

Ali Akbar Velayati trả lời phỏng vấn ở Tehran tháng 8/2013. (Ảnh: AP).

Ngày 12/3, hãng tin Tasnim thông tin ông Ali Akbar Velayati, 74 tuổi, cố vấn đối ngoại của lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei, đã nhiễm Covid-19 và đang được cách ly, điều trị.

Ông Ali còn là giám đốc Bệnh viện Masih Daneshvari ở thủ đô Tehran. Đây là cơ sở điều trị chính cho các bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 của quốc gia khu vực Trung Đông này. Trước đó, ông Ali đã tiếp xúc với rất nhiều bệnh nhân nhiễm bệnh khác trong quá trình thăm khám cho các bệnh nhân này.

"Ngày 11/3, ông Velayati có biểu hiện các triệu chứng nhẹ của việc nhiễm bệnh nên được chỉ định xét nghiệm virus corona chủng mới", người phát ngôn của Bệnh viện Masih Daneshvari cho biết.

Ngay sau đó, ông được yêu cầu cách ly tại nhà. Kết quả xét nghiệm 1 ngày sau đó cho thấy ông này đã dương tính với Covid-19. Hãng tin Tasnim cho biết hiện sức khỏe của ông Velayati vẫn đang ổn định.

Velayati là cố vấn cấp cao thứ hai của Khamenei nhiễm nCoV. Trước đó, Mohamad Javad Irvani, thành viên Hội đồng Lợi ích, cơ quan tư vấn của Khamenei, tử vong hôm 2/3 sau khi dương tính với virus chết người này.

Truyền thông Iran vừa qua đã tiết lộ danh sách hơn 20 quan chức mắc Covid-19 hoặc đã tử vong vì căn bệnh này, bao gồm cả Phó tổng thống thứ nhất của Iran Eshaq Jahangiri và Bộ trưởng Du lịch Ali Asghar Mounesan.

Đáng chú ý, trong số này có ông Hossein Sheikholeslam, cựu đại sứ Iran tại Syria kiêm cố vấn của Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif. Ông này tử vong chỉ vài ngày sau khi xác nhận mắc bệnh.

Iran là ổ dịch lớn thứ ba thế giới với 10.075 ca nhiễm, 429 người tử vong và hơn 1.100 ca nguy kịch. Quốc gia này chưa áp lệnh phong tỏa bắt buộc, nhưng giới chức liên tục kêu gọi người dân hạn chế đi lại, đồng thời hạn chế tụ tập đông người để ngăn Covid-19 lây lan.

iran giam doc benh vien tuyen dau chua covid 19 nhiem virus sars cov 2 Iran tăng kỷ lục số người chết vì Covid-19 trong một ngày

Chỉ trong vòng 24 giờ, chính phủ Iran đã ghi nhận có thêm 63 ca tử vong vì Covid-19 nâng tổng số người chết vì ...

iran giam doc benh vien tuyen dau chua covid 19 nhiem virus sars cov 2 Iran: Tổng thống Hassan Rouhani đích thân phụ trách đối phó dịch COVID-19

Tổng thống Hassan Rouhani là người phụ trách công tác chống dịch COVID-19 ở nước này, theo chỉ định của Đại giáo chủ Ayatollah Khamenei.

iran giam doc benh vien tuyen dau chua covid 19 nhiem virus sars cov 2 Iran: uống rượu ngừa Covid-19, 27 người tử vong

ít nhất 27 người đã chết ở Iran sau khi uống rượu công nghiệp để ngăn ngừa nhiễm Covid-19.

Truyền hình