Đây là thông tin được chia sẻ tại buổi tiếp Đại sứ Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn ngày 14/4.
Thúc đẩy hợp tác giáo dục - đào tạo giữa Việt Nam với Thụy Sĩ, CHLB Đức Thúc đẩy hợp tác giáo dục - đào tạo giữa Việt Nam với Thụy Sĩ, CHLB Đức
Việt Nam hợp tác phát triển giáo dục nghề nghiệp với Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Việt Nam hợp tác phát triển giáo dục nghề nghiệp với Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-le

Tại buổi tiếp, hai bên đã cùng thảo luận về các hoạt động hợp tác nhằm phát triển quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ giữa Việt Nam và Iran.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã có buổi tiếp Đại sứ Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam, ngài Ali Akbar Nazari. Ảnh: Thế Đại
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã có buổi tiếp Đại sứ Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam, ngài Ali Akbar Nazari. Ảnh: Thế Đại

Việt Nam và Iran bắt đầu thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1973. Năm 2023, hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Gần 50 năm qua, Iran là đối tác rất quan trọng của Việt Nam ở khu vực Tây Á. Hai nước đã có hợp tác tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực.

Riêng trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, mặc dù hiện nay chưa có các hợp tác trực tiếp ở cấp Chính phủ nhưng Iran đã cấp cho sinh viên Việt Nam một số học bổng học tiếng Ba Tư tại Iran. Iran cũng đã có hợp tác với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội khi thiết lập và duy trì phòng Iran học tại Khoa Đông phương học của trường.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng việc thành lập phòng Iran học tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn chính là dấu mốc thúc đẩy việc học tập văn hóa, ngôn ngữ Iran tại Việt Nam. Đồng thời Bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn, việc đào tạo về ngôn ngữ, văn hóa Iran tại Việt Nam sẽ tiếp tục được thúc đẩy hơn nữa trong thời gian tới.

Trước thông tin Iran đang có kế hoạch nâng cấp phòng Iran học tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và chuẩn bị mở lớp dạy tiếng Iran tại trường, Bộ trưởng bày tỏ vui mừng và mong muốn các hoạt động này sẽ sớm được xúc tiến.

Cũng tại buổi tiếp, Đại sứ Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari và Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã cùng trao đổi về các hoạt động hợp tác trong nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên, sinh viên giữa hai nước.

Theo Đại sứ Ali Akbar Nazari, ngoài tìm kiếm học bổng sang Iran học ngôn ngữ Ba tư cho sinh viên Việt Nam, Đại sứ quán Iran tại Việt Nam cũng mong muốn tìm kiếm thêm học bổng cho sinh viên Việt Nam thuộc các lĩnh vực khác như công nghệ hóa dầu, nano, nông nghiệp…

Đánh giá cao mong muốn mở rộng học bổng cho sinh viên Việt Nam sang các lĩnh vực công nghệ có thế mạnh của Iran, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, đây là những lĩnh vực công nghệ mà Việt Nam muốn thúc đẩy, vì vậy sẽ lưu ý với một số trường đại học của Việt Nam để đề xuất nội dung hợp tác cụ thể.

Bộ trưởng cũng đề cập tới việc thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa hai nước thông qua giới thiệu văn hóa Việt Nam tại Iran và giới thiệu văn hóa truyền thống Iran tại Việt Nam với mong muốn sẽ có nhiều hơn nữa những cuốn sách về văn hóa Trung Đông, văn hóa Ba tư được giới thiệu tại Việt Nam, để các thế hệ người Việt Nam hiểu hơn về lịch sử lâu đời, nền văn hóa cổ kính, hấp dẫn của Iran.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tặng quà lưu niệm cho Đại sứ Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam. Ảnh: Thế Đại
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tặng quà lưu niệm cho Đại sứ Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam. Ảnh: Thế Đại

Đại sứ Ali Akbar Nazari mong muốn rằng ngoài những hợp tác trước đây, có thể nâng quan hệ này lên một tầm cao mới trong thời gian tới. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng bày tỏ hy vọng, trong nhiệm kỳ của ngài Đại sứ, giao lưu văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ của hai nước sẽ có bước tiến mới.

Thay mặt Bộ trưởng Bộ Giáo dục Iran, Đại sứ Ali Akbar Nazari gửi lời mời Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn sang thăm và làm việc tại Iran. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, thông qua ngài Đại sứ cũng gửi lời mời Bộ trưởng Bộ Giáo dục Iran sắp xếp thời gian sang thăm Việt Nam vào một dịp thích hợp.

Tăng cường trao đổi nông sản và du lịch giữa Việt Nam và bang Mérida (Venezuela) Tăng cường trao đổi nông sản và du lịch giữa Việt Nam và bang Mérida (Venezuela)
Việt Nam và Slovakia tìm cơ hội thúc đẩy hợp tác và đầu tư Việt Nam và Slovakia tìm cơ hội thúc đẩy hợp tác và đầu tư
In bài viết

Truyền hình