Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
15:02 | 14/04/2022 GMT+7

Iran đã cấp nhiều học bổng học tiếng Ba Tư tại Iran cho sinh viên Việt Nam

aa
Đây là thông tin được chia sẻ tại buổi tiếp Đại sứ Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn ngày 14/4.
Thúc đẩy hợp tác giáo dục - đào tạo giữa Việt Nam với Thụy Sĩ, CHLB Đức Thúc đẩy hợp tác giáo dục - đào tạo giữa Việt Nam với Thụy Sĩ, CHLB Đức
Việt Nam hợp tác phát triển giáo dục nghề nghiệp với Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Việt Nam hợp tác phát triển giáo dục nghề nghiệp với Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-le

Tại buổi tiếp, hai bên đã cùng thảo luận về các hoạt động hợp tác nhằm phát triển quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ giữa Việt Nam và Iran.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã có buổi tiếp Đại sứ Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam, ngài Ali Akbar Nazari. Ảnh: Thế Đại
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã có buổi tiếp Đại sứ Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam, ngài Ali Akbar Nazari. Ảnh: Thế Đại

Việt Nam và Iran bắt đầu thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1973. Năm 2023, hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Gần 50 năm qua, Iran là đối tác rất quan trọng của Việt Nam ở khu vực Tây Á. Hai nước đã có hợp tác tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực.

Riêng trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, mặc dù hiện nay chưa có các hợp tác trực tiếp ở cấp Chính phủ nhưng Iran đã cấp cho sinh viên Việt Nam một số học bổng học tiếng Ba Tư tại Iran. Iran cũng đã có hợp tác với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội khi thiết lập và duy trì phòng Iran học tại Khoa Đông phương học của trường.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng việc thành lập phòng Iran học tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn chính là dấu mốc thúc đẩy việc học tập văn hóa, ngôn ngữ Iran tại Việt Nam. Đồng thời Bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn, việc đào tạo về ngôn ngữ, văn hóa Iran tại Việt Nam sẽ tiếp tục được thúc đẩy hơn nữa trong thời gian tới.

Trước thông tin Iran đang có kế hoạch nâng cấp phòng Iran học tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và chuẩn bị mở lớp dạy tiếng Iran tại trường, Bộ trưởng bày tỏ vui mừng và mong muốn các hoạt động này sẽ sớm được xúc tiến.

Cũng tại buổi tiếp, Đại sứ Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari và Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã cùng trao đổi về các hoạt động hợp tác trong nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên, sinh viên giữa hai nước.

Theo Đại sứ Ali Akbar Nazari, ngoài tìm kiếm học bổng sang Iran học ngôn ngữ Ba tư cho sinh viên Việt Nam, Đại sứ quán Iran tại Việt Nam cũng mong muốn tìm kiếm thêm học bổng cho sinh viên Việt Nam thuộc các lĩnh vực khác như công nghệ hóa dầu, nano, nông nghiệp…

Đánh giá cao mong muốn mở rộng học bổng cho sinh viên Việt Nam sang các lĩnh vực công nghệ có thế mạnh của Iran, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, đây là những lĩnh vực công nghệ mà Việt Nam muốn thúc đẩy, vì vậy sẽ lưu ý với một số trường đại học của Việt Nam để đề xuất nội dung hợp tác cụ thể.

Bộ trưởng cũng đề cập tới việc thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa hai nước thông qua giới thiệu văn hóa Việt Nam tại Iran và giới thiệu văn hóa truyền thống Iran tại Việt Nam với mong muốn sẽ có nhiều hơn nữa những cuốn sách về văn hóa Trung Đông, văn hóa Ba tư được giới thiệu tại Việt Nam, để các thế hệ người Việt Nam hiểu hơn về lịch sử lâu đời, nền văn hóa cổ kính, hấp dẫn của Iran.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tặng quà lưu niệm cho Đại sứ Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam. Ảnh: Thế Đại
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tặng quà lưu niệm cho Đại sứ Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam. Ảnh: Thế Đại

Đại sứ Ali Akbar Nazari mong muốn rằng ngoài những hợp tác trước đây, có thể nâng quan hệ này lên một tầm cao mới trong thời gian tới. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng bày tỏ hy vọng, trong nhiệm kỳ của ngài Đại sứ, giao lưu văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ của hai nước sẽ có bước tiến mới.

Thay mặt Bộ trưởng Bộ Giáo dục Iran, Đại sứ Ali Akbar Nazari gửi lời mời Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn sang thăm và làm việc tại Iran. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, thông qua ngài Đại sứ cũng gửi lời mời Bộ trưởng Bộ Giáo dục Iran sắp xếp thời gian sang thăm Việt Nam vào một dịp thích hợp.

Tăng cường trao đổi nông sản và du lịch giữa Việt Nam và bang Mérida (Venezuela) Tăng cường trao đổi nông sản và du lịch giữa Việt Nam và bang Mérida (Venezuela)
Việt Nam và Slovakia tìm cơ hội thúc đẩy hợp tác và đầu tư Việt Nam và Slovakia tìm cơ hội thúc đẩy hợp tác và đầu tư
Hồng Vân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Giai đoạn 2023-2025: Hà Nội liên tiếp dẫn đầu Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương

Giai đoạn 2023-2025: Hà Nội liên tiếp dẫn đầu Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương

Sáng 1/10, trong khuôn khổ Ngày hội Đổi mới sáng tạo Quốc gia 2025, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố kết quả Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương (Provincial Innovation Index - PII) năm 2025. Hà Nội tiếp tục giữ vững vị trí số một, khẳng định vai trò đầu tàu trong phát triển khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo của cả nước.
Đà Nẵng mong muốn sẽ có nhiều chương trình hợp tác với Đức được triển khai

Đà Nẵng mong muốn sẽ có nhiều chương trình hợp tác với Đức được triển khai

Ngày 23/9, Lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng có buổi tiếp Tổng Lãnh sự Cộng hoà Liên bang (CHLB) Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh nhân chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng. Chuyến thăm này cũng là dịp để 2 bên cùng hướng đến phát triển mối quan hệ và tăng cường hợp tác các lĩnh vực thế mạnh.
Bà Melissa A. Brown: kỳ vọng sẽ mở ra nhiều triển vọng hợp tác mới

Bà Melissa A. Brown: kỳ vọng sẽ mở ra nhiều triển vọng hợp tác mới

Ngày 11/9, ông Đỗ Thanh Bình, Bí thư Thành ủy Cần Thơ và ông Trần Văn Lâu, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố đã có buổi tiếp và làm việc với bà Melissa A. Brown, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh đến thăm và làm việc tại thành phố Cần Thơ. Tại đây, bà Melissa A. Brown kỳ vọng thông qua buổi gặp gỡ sẽ mở ra nhiều triển vọng hợp tác mới, góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Các tin bài khác

Ra mắt Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau sau hợp nhất

Ra mắt Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau sau hợp nhất

Ngày 23/10, Ban Chấp hành Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau tổ chức sơ kết công tác 9 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch công tác quý IV năm 2025.
Điện Biên: đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công tác đối ngoại nhân dân

Điện Biên: đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công tác đối ngoại nhân dân

Ngày 21/10, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội đã thống nhất cao về phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2025 - 2030, trong đó nhấn mạnh việc nâng cao nhận thức trong toàn hệ thống chính trị về tầm quan trọng của công tác đối ngoại nhân dân; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, truyền thông hiện đại và gắn kết chặt chẽ với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.
Điện Biên đẩy mạnh giao lưu, hợp tác với các tỉnh của Lào

Điện Biên đẩy mạnh giao lưu, hợp tác với các tỉnh của Lào

Ngày 20/10, tại tỉnh Điện Biên, các hoạt động hợp tác hữu nghị Việt – Lào tiếp tục được đẩy mạnh với nhiều nội dung thiết thực. Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Điện Biên làm việc với đoàn công tác huyện Mường Mày, tỉnh Phoong Sa Ly về triển khai hoạt động của Trung tâm chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp Hạt Thẳm; đồng thời, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ, trao đổi kinh nghiệm bảo đảm hậu cần, kỹ thuật cho cán bộ quân sự hai tỉnh Luông Phra Băng và Phoong Sa Ly.
Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Thời gian qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả các chương trình hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhân dân, góp phần đưa công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh đi vào chiều sâu, thực chất, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội và quảng bá hình ảnh An Giang đến bạn bè quốc tế.

Đọc nhiều

Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An

Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An

Theo Báo cáo số 876/BC-UBND của UBND tỉnh Nghệ An về sơ kết 05 năm triển khai thực hiện “Chiến lược ngoại giao văn hóa đến năm 2030”, trong giai đoạn vừa qua, việc lồng ghép chặt chẽ ngoại giao văn hóa với ngoại giao chính trị và kinh tế là hướng đi đột phá và hiệu quả nhất, đã biến văn hóa từ vai trò hỗ trợ trở thành một công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại.
Thúc đẩy hợp tác đầu tư, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực kinh tế xanh

Thúc đẩy hợp tác đầu tư, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực kinh tế xanh

Ngày 22/10, tại thành phố Cần Thơ, Ngày hội kết nối đầu tư về khí hậu đã diễn ra sôi nổi trong khuôn khổ Chương trình Nền tảng Đối tác Doanh nghiệp (BPP) do Chính phủ Australia tài trợ.
Hội thảo “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”: Tập trung 4 chủ đề chính

Hội thảo “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”: Tập trung 4 chủ đề chính

Ngày 23/10, Viện Nghiên cứu Châu Âu và Châu Mỹ (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”, nhằm chia sẻ và tiếp nhận ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu.
Hành trình trỗi dậy của Thị trấn Sáng tạo Nghệ thuật ở Hàng Châu, Trung Quốc

Hành trình trỗi dậy của Thị trấn Sáng tạo Nghệ thuật ở Hàng Châu, Trung Quốc

Tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc có một thị trấn với doanh thu hằng năm vượt 10 tỷ Nhân dân tệ – đó chính là Thị trấn Sáng tạo Nghệ thuật, nơi quy tụ hơn 3.000 doanh nghiệp sáng tạo văn hóa.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động