Sáng 13/4, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có buổi tiếp đoàn công tác do TS. Philipp Rösler - nguyên Phó Thủ tướng CHLB Đức, Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Thụy Sĩ - dẫn đầu.
Thúc đẩy hợp tác với Panama, phát huy vị trí của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu Thúc đẩy hợp tác với Panama, phát huy vị trí của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu
Việt Nam hợp tác phát triển giáo dục nghề nghiệp với Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Việt Nam hợp tác phát triển giáo dục nghề nghiệp với Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết: Quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Thụy Sĩ được thiết lập hơn 50 năm và đã có những bước tiến đáng kể trên các lĩnh vực, trong đó có giáo dục-đào tạo. Trong thời gian tới, hợp tác giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ giữa Việt Nam với Thụy Sĩ và CHLB Đức cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa.

Buổi tiếp của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn với đoàn công tác do TS. Philipp Rösler dẫn đầu.
Buổi tiếp của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn với đoàn công tác do TS. Philipp Rösler dẫn đầu. Ảnh: Thế Đại.

Đề cập đến tầm quan trọng của quan hệ hợp tác song phương giữa các trường đại học, trong bối cảnh nhu cầu nhân lực lĩnh vực công nghệ, kĩ thuật, đặc biệt là công nghệ, kĩ thuật cao ngày càng lớn, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn bày tỏ mong muốn TS. Philipp Rösler sẽ lưu ý hỗ trợ, kết nối hợp tác nghiên cứu khoa học và hợp tác đào tạo các ngành công nghệ, kĩ thuật.

“Chúng tôi mong muốn được tìm hiểu nhiều hơn về mô hình giáo dục đại học và dạy nghề, một phần đào tạo trong đại học, một phần đào tạo tại các doanh nghiệp, nhà xưởng” - Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chia sẻ và cho rằng, sinh viên Việt Nam cần được tăng cường nhiều hơn về khả năng làm việc thực tế, kĩ năng nghề nghiệp, sự am hiểu về các lĩnh vực công nghệ mà doanh nghiệp đang cần.

Khẳng định việc thúc đẩy, hỗ trợ cho đào tạo nghề của Việt Nam, cũng như nghiên cứu ở cấp bậc cao hơn là sứ mệnh, trách nhiệm của mình, TS. Philipp Rösler đồng thời nhận định Bộ Giáo dục và Đào tạo là cơ quan tiên phong đưa kinh tế, xã hội Việt Nam phát triển; giáo dục - đào tạo là vấn đề tiên quyết giúp giới trẻ Việt Nam hội nhập quốc tế.

Thể hiện mong muốn cống hiến cho xã hội thông qua giáo dục, TS. Philipp Rösler thông tin về ý tưởng thiết lập các cơ sở đào tạo nghề kết nối với thực tiễn để thúc đẩy giáo dục-đào tạo nghề của Việt Nam trên cơ sở học hỏi các bài học kinh nghiệm từ nước Đức. “Song song thúc đẩy chuyển đổi số, Việt Nam cần chú trọng thúc đẩy dào tạo nghề” - TS. Philipp Rösler nhận định.

Ông cũng cho biết, ngày 12/4, Đại học FPT và Viện Công nghệ Schaffhausen (SIT), Đại học Jacobs Bremen (JUB) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác. Một trong những nội dung chương trình hợp tác là trao đổi sinh viên giữa hai trường đại học nói riêng, giữa Việt Nam với Thụy Sĩ, CHLB Đức nói chung. Chuyên ngành được chú trọng là công nghệ, khoa học, đặc biệt là khoa học máy tính.

Giới doanh nghiệp Đức kỳ vọng lớn vào sự hợp tác với Việt Nam Giới doanh nghiệp Đức kỳ vọng lớn vào sự hợp tác với Việt Nam
Việt Nam - Hungary ký kết hợp tác nhằm phát triển sâu, rộng trong lĩnh vực giáo dục Việt Nam - Hungary ký kết hợp tác nhằm phát triển sâu, rộng trong lĩnh vực giáo dục

In bài viết

Truyền hình