Theo thông báo từ phía Iran, chiếc máy bay đã bị nhận dạng là mục tiêu thù địch do một lỗi trong hệ thống phòng không gần Tehran và 2 quả tên lửa đã bắn vào chiếc máy bay.
Rơi máy bay thương mại ở Nam Sudan, ít nhất 10 người thiệt mạng Rơi máy bay thương mại ở Nam Sudan, ít nhất 10 người thiệt mạng
Rơi máy bay quân sự tại Mỹ, hai phi công thiệt mạng Rơi máy bay quân sự tại Mỹ, hai phi công thiệt mạng

Ngày 17/3, Cơ quan hàng không dân dụng Iran đã ra báo cáo kết luận điều tra vụ bắn nhầm một máy bay chở khách của Ukraine hồi năm 2020 khiến toàn bộ 176 người trên khoang thiệt mạng, trong đó quy trách nhiệm cho lỗi của hệ thống phòng không gây ra.

Cụ thể, theo thông báo trên trang mạng của cơ quan này: “Chiếc máy bay đã bị nhận dạng là mục tiêu thù địch do một lỗi trong hệ thống phòng không… gần Tehran và 2 quả tên lửa đã bắn vào chiếc máy bay”.

Iran công bố kết luận vụ bắn nhầm máy bay khiến 176 người thiệt mạng, Ukraine
Hiện trường vụ máy bay của hãng hàng không quốc tế Ukraine rơi ở khu vực phía Nam thủ đô Tehran, Iran ngày 8/1/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Phản ứng với kết luận này, cùng ngày, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba viết trên Facebook: “Những gì chúng tôi thấy được trong báo cáo không có gì ngoài nỗ lực bất chấp đạo lý nhằm che giấu những lý do thực sự dẫn đến vụ bắn rơi máy bay của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không cho phép Iran che giấu sự thật, chúng tôi sẽ không cho phép họ trốn tránh trách nhiệm về tội ác này”.

Ngoại trưởng Canada Marc Garneau và Bộ trưởng Giao thông vận tải nước này, Omar Alghabra cùng ngày ra tuyên bố chung cho biết, quan điểm của Canada là bản báo cáo của Iran “không nỗ lực trả lời các câu hỏi quan trọng về những gì đã thực sự xảy ra. Bản báo cáo có vẻ không đầy đủ và không có dữ kiện/bằng chứng xác đáng”.

Được biết, Canada đã nhiều lần kêu gọi mở một cuộc điều tra toàn diện và minh bạch theo tiêu chuẩn quốc tế để trả lời mọi câu hỏi quan trọng còn tồn tại.

Tuyên bố nêu rõ Canada “vẫn quan ngại sâu sắc về việc thiếu thông tin và bằng chứng thuyết phục, mặc dù báo cáo điều tra này đã được công bố”. Chính phủ Canada dự kiến sẽ sớm tiết lộ kết quả tự điều tra của Ottawa.

Như đã đưa tin, ngày 8/1/2020, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắn nhầm một máy bay Boeing của hãng Hàng không quốc tế Ukraine bằng tên lửa đất đối không ngay sau khi chiếc máy bay này cất cánh từ thủ đô Tehran, khiến toàn bộ 176 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Tehran sau đó đã thừa nhận đây là một "sai lầm" của IRGC trong lúc lực lượng này đang trong tình trạng sẵn sàng cho một cuộc đối đầu với Mỹ.

Sau tai nạn, ngày 24/7 năm ngoái, một đội điều tra quốc tế tại Paris đã hoàn tất các phân tích điều tra sơ bộ những dữ liệu có được từ các hộp đen của máy bay. Một tháng sau đó, Giám đốc Tổ chức Hàng không dân dụng Iran Touraj Dehqani Zangeneh tuyên bố Iran sẵn sàng chi trả những khoản bồi thường cho các nạn nhân của vụ việc.

Chủ tịch CLB Palmas và 4 cầu thủ thiệt mạng sau thảm kịch máy bay rơi Chủ tịch CLB Palmas và 4 cầu thủ thiệt mạng sau thảm kịch máy bay rơi
Tiết lộ nguyên nhân ban đầu vụ máy bay Indonesia chở 62 người rơi xuống biển Tiết lộ nguyên nhân ban đầu vụ máy bay Indonesia chở 62 người rơi xuống biển
In bài viết

Truyền hình