ABC News, AP 22/7 đưa tin, hôm thứ Năm, Iran bắt đầu xuất khẩu dầu thô từ Vịnh Oman, bỏ qua eo biển chiến lược Hormuz.
UAV Iran đặt mọi mục tiêu tại vùng Vịnh quanh eo biển Hormuz trong tầm ngắm UAV Iran đặt mọi mục tiêu tại vùng Vịnh quanh eo biển Hormuz trong tầm ngắm
Mỹ bán 2 triệu thùng dầu thô của Iran bị thu giữ ngoài khơi, Tehran phản ứng bất ngờ Mỹ bán 2 triệu thùng dầu thô của Iran bị thu giữ ngoài khơi, Tehran phản ứng bất ngờ

Cụ thể, phát biểu trong buổi lễ khánh thành dự án, Tổng thống Iran Hassan Rouhani gọi kế hoạch này là 'chiến lược'. Truyền thông nhà nước Iran mô tả động thái này là một dấu hiệu cho thấy các lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt 'đã bị thất bại'.

Iran chính thức xuất khẩu dầu thô từ Vịnh Oman, bỏ qua eo biển chiến lược Hormuz
Nguồn minh họa: Tehran Times

Được biết, con đường tắt này bắt đầu xây dựng vào năm 2019 và sẽ có tổng chi phí khoảng 2 tỷ USD, sẽ giúp Iran giảm bớt sự phụ thuộc vào cảng xuất khẩu dầu chính của mình trên đảo Kharg trong Vịnh Ba Tư.

Con đường tắt này cũng giúp giảm chi phí vận chuyển và bảo hiểm cho các tàu chở dầu. Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Jan Zanganeh cho biết “82% của dự án này đã được hoàn thành và cho đến nay hơn 1,2 tỷ đô la đã được chi cho dự án này”.

Cơ sở hiện nay nằm cách bờ biển khoảng 7 km, cho phép bơm khoảng 30.000 thùng dầu thô vào các tàu chở dầu mỗi giờ, thông qua một cầu cảng neo nổi ngoài khơi, hoặc neo đậu tại một điểm.

Còn eo biển Hormuz là tuyến đường hướng Đông xuất khẩu dầu mỏ của các nước vùng Vịnh sang châu Á. Từ khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, áp dụng các biện pháp trừng phạt nhằm vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của nước này, Iran đã đe dọa đóng cửa Eo biển nếu hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của nước này bị ngăn chặn bởi các biện pháp của Washington.

Hiện Tehran và chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có các cuộc đối thoại không trực tiếp để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Tàu sân bay Trung Quốc đi qua eo biển Miyako, Nhật tức tốc 'hành động' Tàu sân bay Trung Quốc đi qua eo biển Miyako, Nhật tức tốc 'hành động'
Israel nghi khả năng Iran tấn công tàu chở dầu trên vịnh Oman Israel nghi khả năng Iran tấn công tàu chở dầu trên vịnh Oman
In bài viết

Truyền hình