Trang chủ Quốc tế
08:02 | 20/09/2019 GMT+7

Iran cảnh báo “chiến tranh toàn diện”

aa
Hôm 19/9, Mỹ cho biết họ đang xây dựng một liên minh để ngăn chặn các mối đe dọa từ Iran sau vụ tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi vào cuối tuần qua. Trong khi đó, Iran đã cảnh báo “cuộc chiến toàn diện” sẽ nổ ra nếu họ gặp phải bất kỳ cuộc tấn công nào từ Mỹ hoặc Saudi Arabian.
Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang sau vụ tấn công nhà máy lọc dầu Ả Rập Saudi Mỹ sẽ đáp trả vụ tấn công nhà máy lọc dầu Ả Rập Saudi Iran cảnh báo chiến tranh, Tổng thống Trump kêu gọi đàm phán
my xay dung lien minh sau vu tan cong o a rap saudi iran canh bao chien tranh toan dien
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Thái tử Saudi Mohammed bin Salman. Ảnh Reuters

“Chúng tôi ở đây để xây dựng một liên minh nhằm đạt được hòa bình và giải quyết hòa bình. Đó là nhiệm vụ của tôi, đó là những gì Tổng thống Trump chắc chắn muốn tôi đạt được và tôi hy vọng rằng Iran nhìn thấy theo cách đó”, ông Pompeo nói với các phóng viên sau cuộc gặp Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman ngày 19/9.

Ông Pompeo không cung cấp chi tiết về liên minh. Tuy nhiên, Mỹ đã cố gắng tạo ra một liên minh an ninh hàng hải toàn cầu kể từ các cuộc tấn công vào tàu chở dầu ở Vùng Vịnh, mà Washington cũng đổ lỗi cho Iran.

Trước đó ngày 19/9, ông Pompeo đã hoan nghênh việc UAE thông báo rằng họ sẽ gia nhập liên minh hàng hải mà Washington đã xây dựng, một ngày sau khi Riyadh cho biết họ cũng sẽ như vậy. Anh và Bahrain trước đây cũng cho biết họ sẽ tham gia nhưng phần lớn các quốc gia châu Âu lại rất miễn cưỡng về vấn đề này vì lo ngại gây căng thẳng trong khu vực.

Ông Pompeo mô tả liên minh được đề xuất là một hành động ngoại giao trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Iran đang đe dọa tất cả các cuộc chiến tranh.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Iran, Mohammed Javad Zarif, nói với CNN rằng Cộng cuộc chiến toàn diện sẽ nổ ra trong trường hợp Iran bị Mỹ hoặc Ả Rập Saudi tấn công.

“Tôi nghiêm túc nói rằng, chúng tôi không muốn tham dự vào một cuộc đối đầu quân sự”. Theo ông, hành động quân sự dựa trên “sự dối trá” về các vụ tấn công sẽ gây ra “rất nhiều thương vong”. “Nhưng chúng tôi sẽ không nhắm mắt làm ngơ trong việc bảo vệ lãnh thổ của mình”, ông khẳng định.

Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif cho biết ông Pompeo là một phần của cái gọi là “Đội B” mà Tehran cho biết là gồm Thái tử Ả Rập Saudi, đang cố gắng để “lừa” ông Trump tham gia vào chiến tranh.

my xay dung lien minh sau vu tan cong o a rap saudi iran canh bao chien tranh toan dien
Cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi bị tấn công. Ảnh: Reuters

Trước đó, ngày 18/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra một tuyên bố rằng có nhiều lựa chọn thay vì một cuộc chiến tranh với Iran. Ông đã ra lệnh tăng cường trừng phạt với Iran.

Riyadh đã gọi vụ tấn công là “cuộc thử nghiệm ý chí toàn cầu” và công bố các mảnh vỡ của 25 máy bay không người lái, tên lửa và những "bằng chứng" khác cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công. Giới chức Mỹ nói thêm rằng bằng chứng rõ ràng nhất chống lại Tehran là các hình ảnh vệ tinh chưa được công bố.

Hiện, nhóm phiến quân Houthi ở Yemen đã tuyên bố nhận trách nhiệm về các vụ việc trên. Nhóm này nói đã triển khai 10 máy bay không người lái tấn công 2 nhà máy lọc dầu Abqaiq và Khurais, đồng thời cảnh cáo sẽ tiếp tục tấn công nếu liên quân do Ả Rập Saudi còn tiếp tục can thiệp quân sự vào Yemen. Các quan chức Mỹ và Ả Rập Saudi đã bác bỏ tuyên bố này.

Iran bác bỏ cáo buộc nước này dính líu tới vụ tấn công nhằm vào các cơ sở dầu lửa của Saudi Arabian hôm 14/9 vừa qua.

Vụ tấn công làm giảm một nửa sản lượng dầu của Ả Rập Saudi và ông Mỹ cáo buộc đó là “hành động chiến tranh” của Iran.

my xay dung lien minh sau vu tan cong o a rap saudi iran canh bao chien tranh toan dien Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang sau vụ tấn công nhà máy lọc dầu Ả Rập Saudi

Mỹ tin rằng cuộc tấn công làm tê liệt các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi vào cuối tuần trước do phía tây ...

my xay dung lien minh sau vu tan cong o a rap saudi iran canh bao chien tranh toan dien Mỹ sẽ đáp trả vụ tấn công nhà máy lọc dầu Ả Rập Saudi

Mỹ đưa ra tuyên bố vào hôm 16/9, sẵn sàng đáp trả lại vụ tấn công tại nhà máy lọc dầu của Tập đoàn dầu ...

my xay dung lien minh sau vu tan cong o a rap saudi iran canh bao chien tranh toan dien Iran cảnh báo chiến tranh, Tổng thống Trump kêu gọi đàm phán

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm 23/6 rằng, ông không tìm kiếm chiến tranh với Tehran sau khi một chỉ huy quân sự ...

An Nhi
Nguồn: Reuters

Tin bài liên quan

Nhà máy lọc dầu Libya bị các tay súng tấn công, hư hại nghiêm trọng

Nhà máy lọc dầu Libya bị các tay súng tấn công, hư hại nghiêm trọng

Theo Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Libya (NOC), khu tổ hợp sản xuất dầu mỏ Zawiya đã bị phá hủy nghiêm trọng trong các cuộc đụng độ do các nhóm vũ trang phát động.
Chiến hạm Mỹ nổ liên tục 30 phát súng cảnh cáo Iran

Chiến hạm Mỹ nổ liên tục 30 phát súng cảnh cáo Iran

Hôm 10/5, ông John Kirby, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đây là lần thứ hai kể từ tháng 4, tàu quân sự nước này phải nổ súng cảnh cáo hành vi thiếu an toàn của tàu Iran tại khu vực.
Mỹ áp đặt các đòn trừng phạt Iran, Nga phản ứng dữ dội vì cho rằng "kém khôn ngoan"

Mỹ áp đặt các đòn trừng phạt Iran, Nga phản ứng dữ dội vì cho rằng "kém khôn ngoan"

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng chính sách ngoại giao kiểu đưa ra các yêu cầu và tối hậu thư của Mỹ đang trở nên kém khôn ngoan, khi Washington đơn phương phạt Iran theo một thỏa thuận năm 2015.

Các tin bài khác

Đến Vũ Hán (Trung Quốc) trải nghiệm đường sắt treo, đi taxi không người lái

Đến Vũ Hán (Trung Quốc) trải nghiệm đường sắt treo, đi taxi không người lái

Tháng 5/2025, 7 phóng viên đến từ 3 cơ quan báo chí Việt Nam là Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội đã có chuyến trải nghiệm tại TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc).
Tin quốc tế ngày 02/7: Thượng viện Mỹ thông qua dự luật thuế và chi tiêu toàn diện của ông Trump

Tin quốc tế ngày 02/7: Thượng viện Mỹ thông qua dự luật thuế và chi tiêu toàn diện của ông Trump

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật thuế và chi tiêu toàn diện của ông Trump; Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nối lại điện đàm sau 3 năm... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 02/7.
Vì sao đồ chơi nghệ thuật Trung Quốc dấy lên cơn sốt toàn cầu?

Vì sao đồ chơi nghệ thuật Trung Quốc dấy lên cơn sốt toàn cầu?

Từ tháng 5/2025, đồ chơi nghệ thuật thương hiệu Trung Quốc có tên Labubu mang phong cách tinh nghịch, nhí nhảnh và đáng yêu đã dấy lên cơn sốt tranh mua trên toàn cầu.
Tin quốc tế ngày 01/7: Hơn 50.000 người sơ tán do cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ cảnh báo các nước sẽ bị áp thuế cao sau ngày 09/7

Tin quốc tế ngày 01/7: Hơn 50.000 người sơ tán do cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ cảnh báo các nước sẽ bị áp thuế cao sau ngày 09/7

Hơn 50.000 người sơ tán do cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ; Mỹ cảnh báo các nước sẽ bị áp thuế cao sau ngày 09/7; Ông Trump ký sắc lệnh gỡ trừng phạt với Syria... là tin quốc tế nổi bật ngày 01/7.

Đọc nhiều

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Ngày 03/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau phối hợp cùng Tổ chức The Corea Peace3000 (Hàn Quốc) và chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao nhà hữu nghị cho hộ nghèo tại xã Sông Đốc và khánh thành 3 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Khánh An, tỉnh Cà Mau.
Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Ngày 03/7, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh đã tiếp bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam cùng đoàn công tác nhân chuyến thăm tỉnh Thanh Hóa. Chuyến thăm góp phần củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn (Lào), đồng thời thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai địa phương trong thời gian tới.
Thống nhất tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal tại Hà Nội

Thống nhất tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal tại Hà Nội

Đoàn công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Nepal (Hội) do TS Trần Anh Tuấn, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn, vừa đến Bangkok (Thái Lan) để làm việc với Đại sứ quán Nepal tại Thái Lan kiêm nhiệm địa bàn Việt Nam. Chuyến đi nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và thống nhất kế hoạch tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ngày 04/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Chile tại Việt Nam Sergio Narea Guzman nhằm ghi nhận đóng góp tích cực của ông trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và Chile.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động