Iran cảnh báo “chiến tranh toàn diện”

08:02 | 20/09/2019

Hôm 19/9, Mỹ cho biết họ đang xây dựng một liên minh để ngăn chặn các mối đe dọa từ Iran sau vụ tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi vào cuối tuần qua. Trong khi đó, Iran đã cảnh báo “cuộc chiến toàn diện” sẽ nổ ra nếu họ gặp phải bất kỳ cuộc tấn công nào từ Mỹ hoặc Saudi Arabian.
Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang sau vụ tấn công nhà máy lọc dầu Ả Rập Saudi Mỹ sẽ đáp trả vụ tấn công nhà máy lọc dầu Ả Rập Saudi Iran cảnh báo chiến tranh, Tổng thống Trump kêu gọi đàm phán
my xay dung lien minh sau vu tan cong o a rap saudi iran canh bao chien tranh toan dien
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Thái tử Saudi Mohammed bin Salman. Ảnh Reuters

“Chúng tôi ở đây để xây dựng một liên minh nhằm đạt được hòa bình và giải quyết hòa bình. Đó là nhiệm vụ của tôi, đó là những gì Tổng thống Trump chắc chắn muốn tôi đạt được và tôi hy vọng rằng Iran nhìn thấy theo cách đó”, ông Pompeo nói với các phóng viên sau cuộc gặp Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman ngày 19/9.

Ông Pompeo không cung cấp chi tiết về liên minh. Tuy nhiên, Mỹ đã cố gắng tạo ra một liên minh an ninh hàng hải toàn cầu kể từ các cuộc tấn công vào tàu chở dầu ở Vùng Vịnh, mà Washington cũng đổ lỗi cho Iran.

Trước đó ngày 19/9, ông Pompeo đã hoan nghênh việc UAE thông báo rằng họ sẽ gia nhập liên minh hàng hải mà Washington đã xây dựng, một ngày sau khi Riyadh cho biết họ cũng sẽ như vậy. Anh và Bahrain trước đây cũng cho biết họ sẽ tham gia nhưng phần lớn các quốc gia châu Âu lại rất miễn cưỡng về vấn đề này vì lo ngại gây căng thẳng trong khu vực.

Ông Pompeo mô tả liên minh được đề xuất là một hành động ngoại giao trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Iran đang đe dọa tất cả các cuộc chiến tranh.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Iran, Mohammed Javad Zarif, nói với CNN rằng Cộng cuộc chiến toàn diện sẽ nổ ra trong trường hợp Iran bị Mỹ hoặc Ả Rập Saudi tấn công.

“Tôi nghiêm túc nói rằng, chúng tôi không muốn tham dự vào một cuộc đối đầu quân sự”. Theo ông, hành động quân sự dựa trên “sự dối trá” về các vụ tấn công sẽ gây ra “rất nhiều thương vong”. “Nhưng chúng tôi sẽ không nhắm mắt làm ngơ trong việc bảo vệ lãnh thổ của mình”, ông khẳng định.

Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif cho biết ông Pompeo là một phần của cái gọi là “Đội B” mà Tehran cho biết là gồm Thái tử Ả Rập Saudi, đang cố gắng để “lừa” ông Trump tham gia vào chiến tranh.

my xay dung lien minh sau vu tan cong o a rap saudi iran canh bao chien tranh toan dien
Cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi bị tấn công. Ảnh: Reuters

Trước đó, ngày 18/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra một tuyên bố rằng có nhiều lựa chọn thay vì một cuộc chiến tranh với Iran. Ông đã ra lệnh tăng cường trừng phạt với Iran.

Riyadh đã gọi vụ tấn công là “cuộc thử nghiệm ý chí toàn cầu” và công bố các mảnh vỡ của 25 máy bay không người lái, tên lửa và những "bằng chứng" khác cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công. Giới chức Mỹ nói thêm rằng bằng chứng rõ ràng nhất chống lại Tehran là các hình ảnh vệ tinh chưa được công bố.

Hiện, nhóm phiến quân Houthi ở Yemen đã tuyên bố nhận trách nhiệm về các vụ việc trên. Nhóm này nói đã triển khai 10 máy bay không người lái tấn công 2 nhà máy lọc dầu Abqaiq và Khurais, đồng thời cảnh cáo sẽ tiếp tục tấn công nếu liên quân do Ả Rập Saudi còn tiếp tục can thiệp quân sự vào Yemen. Các quan chức Mỹ và Ả Rập Saudi đã bác bỏ tuyên bố này.

Iran bác bỏ cáo buộc nước này dính líu tới vụ tấn công nhằm vào các cơ sở dầu lửa của Saudi Arabian hôm 14/9 vừa qua.

Vụ tấn công làm giảm một nửa sản lượng dầu của Ả Rập Saudi và ông Mỹ cáo buộc đó là “hành động chiến tranh” của Iran.

my xay dung lien minh sau vu tan cong o a rap saudi iran canh bao chien tranh toan dien Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang sau vụ tấn công nhà máy lọc dầu Ả Rập Saudi

Mỹ tin rằng cuộc tấn công làm tê liệt các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi vào cuối tuần trước do phía tây ...

my xay dung lien minh sau vu tan cong o a rap saudi iran canh bao chien tranh toan dien Mỹ sẽ đáp trả vụ tấn công nhà máy lọc dầu Ả Rập Saudi

Mỹ đưa ra tuyên bố vào hôm 16/9, sẵn sàng đáp trả lại vụ tấn công tại nhà máy lọc dầu của Tập đoàn dầu ...

my xay dung lien minh sau vu tan cong o a rap saudi iran canh bao chien tranh toan dien Iran cảnh báo chiến tranh, Tổng thống Trump kêu gọi đàm phán

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm 23/6 rằng, ông không tìm kiếm chiến tranh với Tehran sau khi một chỉ huy quân sự ...

An Nhi

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/iran-canh-bao-chien-tranh-toan-dien-88091.html

In bài viết