Trước vòng đàm phán để khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc, phía Iran đã bày tỏ sẵn sàng đạt được một thỏa thuận về vấn đề hạt nhân tại Vienna, Áo.
Tàu ngầm hạt nhân của Australia có thể được chế tạo trong nước Tàu ngầm hạt nhân của Australia có thể được chế tạo trong nước
Tàu ngầm hạt nhân Perm sẽ mang tên lửa Zircon Tàu ngầm hạt nhân Perm sẽ mang tên lửa Zircon
Iran bày tỏ sẵn sàng đạt được thỏa thuận hạt nhân tại Vienna
Thứ trưởng ngoại giao Iran Ali Baqeri. Ảnh: IRNA

Trong tuần này, phái đoàn Iran đã tham gia đàm phán thành công tại London, Paris và Berlin. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian cho rằng, tất cả các bên trở lại các cam kết là một nguyên tắc quan trọng và hàng đầu. Iran cũng yêu cầu phía Hoa Kỳ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với nước này nhằm đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Được biết, Iran và Nhóm các nước P4 + 1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) đã có sáu vòng đàm phán vào đầu năm nay, nhưng các cuộc đàm phán đã phải tạm dừng hơn 5 tháng do còn có những bất đồng.

Trước đó, kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) được ký kết vào năm 2015 giữa Iran và 6 cường quốc trên thế giới, trong đó có Mỹ. Tuy nhiên, cựu Tổng thống Donald Trump đã rút khỏi thỏa thuận này năm 2018 và áp đặt trừng phạt Iran bao gồm cả lệnh cấm đơn phương đối với xuất khẩu dầu của nước này.

Đáp lại, Iran bắt đầu từ bỏ các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt đối với các hoạt động hạt nhân vào năm 2019, đồng thời tăng tốc độ làm giàu uranium.

Hoa Kỳ và đồng minh bàn thỏa thuận hạt nhân Iran Hoa Kỳ và đồng minh bàn thỏa thuận hạt nhân Iran
Hoa Kỳ và châu Âu ra tuyên bố chung về Iran Hoa Kỳ và châu Âu ra tuyên bố chung về Iran
In bài viết

Truyền hình