Một cách quan trọng để giải quyết các xu hướng toàn cầu về tỷ lệ ngày càng tăng của các nguồn năng lượng tái tạo dễ bay hơi và quá trình điện khí hóa trong di chuyển ngày càng tăng là cải thiện khả năng tích hợp hệ thống của khách hàng sử dụng điện từ tất cả các lĩnh vực. Việc thực hiện đòi hỏi tư duy tổng thể: từ phát điện xanh với cơ sở hạ tầng lưới điện ổn định và hiệu quả đến lưu trữ và tiêu thụ.

MUNICH, ĐỨC – Media OutReach – Ngày 5 tháng 10 năm 2022 – Một cách quan trọng để giải quyết các xu hướng toàn cầu về tỷ lệ ngày càng tăng của các nguồn năng lượng tái tạo dễ bay hơi và quá trình điện khí hóa trong di chuyển ngày càng tăng là cải thiện khả năng tích hợp hệ thống của khách hàng sử dụng điện từ tất cả các lĩnh vực. Việc thực hiện đòi hỏi tư duy tổng thể: từ phát điện xanh với cơ sở hạ tầng lưới điện ổn định và hiệu quả đến lưu trữ và tiêu thụ.

Sạc điện hai chiều (Bidirectional charging: tức là sạc điện vào xe điện và sạc điện từ xe điện ra) góp phần đáng kể vào việc này, chẳng hạn, cho phép sử dụng điện tích trữ trong ắc quy của xe điện để cung cấp cho lưới điện hoặc các thiết bị điện trong nhà khi cần thiết. Tuy nhiên, máy phát năng lượng và thiết bị tiêu dùng cần một ngôn ngữ được chuẩn hóa để có thể giao tiếp.

Standards-Smart-Home.jpg

Với tư cách là nhà cung cấp giải pháp, Infineon Technologies AG (có cổ phiếu giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt, Đức, với mã FSE: IFX / OTCQX: IFNNY) quan tâm đến luồng giao tiếp được chuẩn hóa cho chuỗi kiểm soát năng lượng hoàn chỉnh. Do đó, Công ty đã tham gia EEBus, một sáng kiến ​​thúc đẩy tiêu chuẩn hóa các giao diện để cho phép giao tiếp thống nhất giữa máy phát điện và thiết bị của người dùng cuối. Sáng kiến ​​này tập hợp các công ty và hiệp hội quốc tế đến từ các lĩnh vực khác nhau như các thiết bị và hệ thống liên quan đến năng lượng, cung cấp năng lượng và vận hành lưới điện cũng như công nghệ thông tin và truyền thông. Infineon là công ty bán dẫn đầu tiên tham gia sáng kiến ​​này.

Andreas-Urschitz.jpg

Tiến sĩ Robert Böhm, Giám đốc điều hành của Sáng kiên EEBus e.V cho biết: “Nguyên tắc của một hệ thống sinh thái năng lượng thống nhất này đã là triết lý cơ bản của Sáng kiến ​​EEBus ngay từ đầu. Chúng tôi cung cấp một giải pháp mở cho tất cả những người tham gia thị trường, thay vì một giải pháp độc quyền cô lập khác. Với EEBus, chúng tôi thay mặt ngành phát triển và tiêu chuẩn hóa một giao diện linh hoạt năng động và cung cấp một tiêu chuẩn toàn cầu cho giao tiếp”.

Ông Andreas Urschitz, Giám đốc Tiếp thị của Infineon phát biểu: “Sự phối hợp đồng bộ và liên tục của các thành viên trong các nhóm làm việc đang tạo ra một giải pháp giao tiếp thống nhất và độc lập với nhà cung cấp vốn là điều cần thiết cho việc sạc điện hai chiều và lưới điện phi tập trung. Với sự tập trung đặc biệt của EEBus vào quản lý năng lượng, các thiết bị của người dùng cuối hai chiều có thể được tích hợp vào Mạng điện thông minh (Smart Grid) một cách dễ dàng và hiệu quả”.

EEBus như một tiêu chuẩn thống nhất

EEBus là một ngôn ngữ tiêu chuẩn hóa và độc lập với nhà sản xuất để trao đổi năng lượng và thông tin liên quan đến ứng dụng có thể được sử dụng miễn phí. Ngôn ngữ dựa trên tiêu chuẩn cho phép tất cả các thiết bị hoạt động bình thường, ngay cả khi thiếu năng lượng và cung cấp các giải pháp cắm và chạy (plug-and-play) cho các ứng dụng dân dụng và thương mại.

Sáng kiến ​​EEBus phân biệt chung giữa nội dung, cụ thể là mô hình dữ liệu được truyền và kiểu truyền tương ứng là đường dẫn truyền thông. Mô hình dữ liệu EEBus “SPINE” (Smart Premises Interoperable Neutral-Message Exchange: tạm dịch: Cơ sở thông minh có thể tương tác trung lập – Trao đổi tin nhắn) có thể được vận chuyển qua nhiều đường giao tiếp và giao thức. Một giao thức truyền tải khả thi là “SHIP” (IP nhà thông minh) dựa trên các RFC được sử dụng rộng rãi và có thể được sử dụng trong cơ sở hạ tầng IP hiện có. Để đảm bảo tính linh hoạt tối đa, kiến ​​trúc EEBus dựa trên Mô hình kiến ​​trúc mạng điện thông minh (Smart Grid Architecture Model – SGAM) và cung cấp các giải pháp cho một số lớp.

Bất kể các công nghệ truyền thông được sử dụng trước đây hoặc liên kết trong ngành, các công ty có thể sử dụng SPINE để cung cấp dịch vụ hoặc nền tảng của họ và có khả năng kiểm soát hàng triệu thiết bị liên quan đến năng lượng hoặc với tư cách là nhà sản xuất thiết bị, kết nối thông minh và tương tác các sản phẩm của họ với một hệ sinh thái lớn hơn. Thông tin thêm về Sáng kiến ​​EEBus e.V. có sẵn tại www.eebus.org.

Thông tin thêm về đóng góp của Infineon trong việc sử dụng năng lượng hiệu quả: www.infineon.com/green-energy

Hashtag: #Infineon#Electrification#mobility#charging#energy-efficiency

In bài viết

Truyền hình