Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
10:43 | 18/05/2024 GMT+7

Indonesia muốn thành lập một “Trung tâm xuất sắc” dẫn dắt trong lĩnh vực an ninh nước và khí hậu

aa
Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 10 diễn ra tại Bali (Indonesia) từ ngày 18 đến 25/05 với sự tham dự của 35.000 đại biểu. Với chủ đề “Nước vì thịnh vượng chung”, diễn đàn là cơ hội để các nước thúc đẩy việc sử dụng tài nguyên nước bền vững và hiệu quả.
Nước là sự sống, nước là thực phẩm
Công binh Việt Nam lắp đặt điểm cung cấp nước sạch cho người dân Abyei
Diễn đàn Nước thế giới: Nước vì sự thịnh vương chung 1
Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 10.

Theo Liên hợp quốc, hơn 70% diện tích bề mặt Trái đất là nước nhưng chỉ có 2,5% là nước ngọt có thể sử dụng và nước sạch còn khan hiếm hơn. Bởi vậy, nước sạch có vai trò vô cùng quan trọng đối với con người. Nước là một trong những nguồn tài nguyên vô cùng quý giá. Nước cần cho mọi sự sống và phát triển trên Trái đất. Thế nhưng, theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), khoảng 2,3 tỷ người hiện đang sống ở các quốc gia có nguy cơ thiếu nước thường trực. Dân số thế giới tăng, nhu cầu sử dụng nước nhiều hơn dẫn tới tình trạng khan hiếm nước và các xung đột vì tranh chấp nguồn nước. Còn theo ước tính của Ngân hàng Thế giới, đến năm 2030, thế giới sẽ phải đối mặt với khoảng cách giữa nhu cầu dự kiến và trữ lượng nước hiện có lên tới 40%.

Trong khi đó, biến đổi khí hậu đang làm thay đổi các chu trình thủy văn. Lượng mưa trở nên khó lường hơn và làm tăng tần suất cũng như cường độ lũ lụt và hạn hán. Hạn hán ngày càng thường xuyên hơn do biến đổi khí hậu, hạn chế sinh kế của người dân nông thôn nghèo. Những thay đổi trong tuần hoàn nước và thời tiết cực đoan sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hệ sinh thái nước ngọt, đồng thời thiệt hại trực tiếp do lũ lụt sẽ tăng lên khi nhiệt độ toàn cầu tăng.

Theo Chủ tịch Hội đồng Nước thế giới Loic Faichon, Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 10 khẳng định nước là một trong những ưu tiên chính trị ở mọi cấp độ, quốc tế, quốc gia và địa phương. Ngoài ra, diễn đàn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp nước cho hàng triệu người đang thiếu nước, đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa đổi mới, quản trị và tài chính.

Diễn đàn lần này bao gồm 230 phiên thảo luận theo chủ đề, 10 phiên họp đặc biệt và 55 sự kiện bên lề. Diễn đàn tập trung tìm ra giải pháp, đổi mới và hành động chung trong thời gian sớm nhất giải quyết vấn đề nước. Đây cũng là cơ hội để các quốc gia chia sẻ kinh nghiệm việc giải quyết những thách thức và thành công trong quản lý tài nguyên nước. Diễn đàn cũng sẽ tập trung vào các cuộc họp kinh doanh của các đối tác chiến lược để thảo luận về tiềm năng hợp tác và đầu tư liên quan đến phát triển cơ sở hạ tầng nước.

Diễn đàn Nước thế giới: Nước vì sự thịnh vương chung 2
Chỉ có 2,5% là nước ngọt có thể sử dụng

Trong thông điệp gửi tới Diễn đàn, Tổng thống Indonesia Joko Widodo nhấn mạnh một số chương trình nghị sự quan trọng cần được ưu tiên như nỗ lực bảo tồn nguồn nước; nước sạch và vệ sinh; giảm nhẹ thiên tai lũ lụt, hạn hán… Các chương trình nghị sự phải được giải quyết thông qua các nỗ lực chung thông qua đối thoại và hợp tác giữa các quốc gia.

Nước chủ nhà Indonesia đưa ra sáng kiến thành lập một “Trung tâm xuất sắc” dẫn dắt trong lĩnh vực an ninh nước và khí hậu; lồng ghép các vấn đề về quản lý nước cho các quốc đảo nhỏ và đang phát triển. Ngoài ra, xây dựng Bản tóm tắt các kết quả và hành động nhằm ghi lại các dự án, sáng kiến, hợp tác giữa các bên liên quan trong ngành nước ở cấp quốc gia, khu vực và quốc tế…

Trao giếng nước sạch và điện thắp sáng cho xã vùng biên Thượng Trạch (Quảng Bình) Trao giếng nước sạch và điện thắp sáng cho xã vùng biên Thượng Trạch (Quảng Bình)
Từ ngày 8-9/7, tại xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), chương trình trao giếng nước sạch cho 5 bản và điện thắp sáng 6km vùng biên đã chính thức đến với bà con các dân tộc Ma Ma coong, Chút, Bru Vân Kiều ở những thôn bản nghèo hiện đang còn rất khó khăn về nước, điện sinh hoạt.
Nước sạch đến với trẻ em dân tộc thiểu số Lai Châu Nước sạch đến với trẻ em dân tộc thiểu số Lai Châu
Chương trình Nước sạch của VinaCapital Foundation lắp đặt một giếng khoan và hệ thống bơm cung cấp nước sạch cho học sinh, giáo viên Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Mù Sang, huyện Phong Thổ, đồng thời tài trợ chi phí bảo trì hệ thống, chi phí thay thế linh kiện trong 1 năm.
Khôi Nguyên (Theo unep.org, Bali Discovery)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ngoại giao nước - một giải pháp cho hòa bình và thịnh vượng

Ngoại giao nước - một giải pháp cho hòa bình và thịnh vượng

Ngoại giao nước rất quan trọng đối với nền hòa bình, sự phát triển kinh tế xã hội, an ninh lương thực, hệ sinh thái lành mạnh và sản xuất năng lượng của một quốc gia.
Singapore - quốc gia tiên phong toàn cầu trong công nghệ xử lý nước

Singapore - quốc gia tiên phong toàn cầu trong công nghệ xử lý nước

Là một trong những quốc gia có mật độ đông dân nhất thế giới hiện nay, Singapore đã thực hiện nhiều biện pháp thần kỳ nhằm tái tạo nguồn nước sạch hằng ngày. “NEWater”, nước thải đã qua xử lý hiện cung cấp 40% lượng nước cho Singapore. Chính phủ Singapore hy vọng sẽ tăng công suất lên 55% nhu cầu trong những năm tới.
Nam Á khan hiếm nước nghiêm trọng nhất trên thế giới

Nam Á khan hiếm nước nghiêm trọng nhất trên thế giới

55% trẻ em ở Nam Á bị ảnh hưởng bởi tình trạng khan hiếm nước, 347 triệu thanh thiếu niên dưới 18 tuổi đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước ở mức cao hoặc cực kỳ cao.

Các tin bài khác

Nhật Bản đưa người nước ngoài vào hệ thống lương hưu quốc gia

Nhật Bản đưa người nước ngoài vào hệ thống lương hưu quốc gia

Ở Nhật Bản có hơn 3 triệu người nước ngoài sống. Việc đăng ký tham gia chương trình hưu trí sẽ tạo nền tảng kinh tế cho họ tiếp tục sống ở đây khi về già.
Khách quốc tế đến Thái Lan không phải đóng phí du lịch

Khách quốc tế đến Thái Lan không phải đóng phí du lịch

Ngày 8/6, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin cho biết sẽ hủy bỏ đề xuất của chính phủ tiền nhiệm về việc thu phí du lịch 300 baht (khoảng 8,2 USD) đối với mỗi khách du lịch nước ngoài đến Thái Lan bằng đường hàng không.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có 5 ủy viên không thường trực mới

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có 5 ủy viên không thường trực mới

Ngày 6/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã bỏ phiếu bầu 5 nước ủy viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an (HĐBA) với nhiệm kỳ 2 năm.
Liên hợp quốc cảnh báo 1 triệu người ở Dải Gaza đối mặt nạn đói ở cấp độ cao nhất

Liên hợp quốc cảnh báo 1 triệu người ở Dải Gaza đối mặt nạn đói ở cấp độ cao nhất

Hai cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) gồm Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) ngày 5/6 đã công bố báo cáo chung về nạn đói ở Dải Gaza, trong đó cảnh báo hơn 1 triệu người Palestine ở vùng lãnh thổ này có thể sẽ phải đối mặt với nạn đói ở cấp độ cao nhất từ giữa tháng tới nếu xung đột tiếp diễn.

Đọc nhiều

Lịch thi đấu EURO 2024: Thông tin chi tiết các bảng đấu và thời gian

Lịch thi đấu EURO 2024: Thông tin chi tiết các bảng đấu và thời gian

Lịch thi đấu EURO 2024: Thông tin chi tiết các bảng đấu và thời gian diễn ra giải vô địch bóng đá Châu Âu 2024. Đây là một trong những sự kiện thể thao được mong đợi nhất trong năm, thu hút sự chú ý của hàng triệu người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới.
Giá vàng bất ngờ tăng trở lại

Giá vàng bất ngờ tăng trở lại

Hôm nay (15/6) giá vàng tăng mạnh ở thị trường thế giới, trong nước, giá vàng miếng SJC vẫn giữ nguyên.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 16/6/2024: Hợi có thể bị tiểu nhân lừa gạt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 16/6/2024: Hợi có thể bị tiểu nhân lừa gạt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 16/6/2024 tuổi Hợi có thể bị tiểu nhân lừa gạt mà đánh mất tiền bạc trong tay mình. Con giáp này tin người quá dễ dàng, không phân biệt được đâu là người tốt kẻ xấu nên rất có thể sẽ mắc phải sai lầm vì đặt niềm tin không đúng chỗ.
Con số may mắn hôm nay 16/6/2024 12 con giáp: Mùi có thành tài?

Con số may mắn hôm nay 16/6/2024 12 con giáp: Mùi có thành tài?

Con số may mắn hôm nay 16/6/2024 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Trao đổi thông tin; cùng luyện tập sử dụng cờ tay, tìm kiếm cứu nạn, tuyên truyền, vận động ngư dân hai nước chấp hành nghiêm các quy định khi khai thác hải sản... Đó là những hoạt động thiết thực trong chuyến tuần tra chung lần thứ 75 của lực lượng hải quân Việt Nam - Campuchia.
Điểm tựa của bản làng

Điểm tựa của bản làng

Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ II năm 2024 có sự tham dự của 200 đại biểu đến từ 42 tỉnh, thành phố biên giới, biển đảo thuộc 47 dân tộc thiểu số sẽ diễn ra vào ngày 16/6 tại Hà Nội.
Trung tâm y tế Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn

Trung tâm y tế Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn

Sáng 12/6, Trung tâm y tế thị trấn Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận và cấp cứu ngư dân Phạm Khắc Sáu, 54 tuổi, quê Phường Hoài Hảo, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, là lao động trên tàu cá BĐ 99005 TS, bị tai nạn lao động trên biển.
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn

Từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn

Theo Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP của TAND Tối cao có hiệu lực từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn mà không phân biệt có thai, sinh con với ai…
Doanh nghiệp Nhà nước thực hiện "5 tiên phong" để góp phần phát triển đất nước

Doanh nghiệp Nhà nước thực hiện "5 tiên phong" để góp phần phát triển đất nước

Chiều 15/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp Nhà nước, có chủ đề “Doanh nghiệp Nhà nước tham gia đóng góp, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế”.
Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo khoảng ngày 14-16/6 (và có thể kéo dài sang ngày 17/6), khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng trở lại. Trong đó, khu vực trung du và vùng núi có khả năng lại xảy ra các đợt mưa vừa, mưa to.
Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) đã công bố kết quả xếp hạng các đại học trên thế giới năm 2025. Việt Nam có thêm 1 đơn vị được xếp hạng là Trường Đại học Huế.
Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải vừa ký ban hành văn bản số 1695/UBND-KSTTHC về việc chuyển đổi, sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính và rà soát, làm sạch dữ liệu trên Cổng Dịch vụ công, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính.
Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (ngày 22/5), nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động