Trang chủ Quốc tế
09:32 | 02/05/2020 GMT+7

Indonesia học Việt Nam triển khai mô hình cây ATM gạo cho người dân

aa
Mới đây, ý tưởng triển khai các cây ATM gạo hỗ trợ lương thực cho người nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 của Việt Nam đã được áp dụng tại Indonesia.
indonesia hoc viet nam trien khai mo hinh cay atm gao cho nguoi dan Người Việt tại Kazakhstan hỗ trợ hàng tấn gạo cho người nghèo thành thị chống COVID-19
indonesia hoc viet nam trien khai mo hinh cay atm gao cho nguoi dan Đại sứ quán Israel tại Việt Nam ủng hộ 1 tấn gạo cho cây gạo ATM Hà Nội
indonesia hoc viet nam trien khai mo hinh cay atm gao cho nguoi dan
Indonesia triển khai chương trình ATM gạo cho người nghèo (Ảnh: VOV)

Trong bối cảnh dịch đại dịch lan rộng, số người thất nghiệp và người nghèo ngày một tăng, Quân đội và Bộ Nông nghiệp Indonesia đã phối hợp thực hiện chương trình “ATM Gạo của người chỉ huy”.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, Chính phủ Indonesia áp dụng giãn cách xã hội, bà Fira là một trong hàng triệu người dân Indonesia rơi vào cảnh thất nghiệp. Chẳng còn cách nào khác, vợ chồng bà cho hai đứa con nhỏ còn chưa tới tuổi đi học lên chiếc xe kéo, đi khắp đường phố thủ đô Jakarta để xin ăn. Nhưng sáng nay, là một buổi sáng rất khác bởi từ hôm nay gia đình bà sẽ có gạo ăn từ cây ATM gạo đặt tại Bộ chỉ huy quân sự quận phía Tây Jakarta.

Vợ chồng bà Fira bày tỏ trong vui mừng: "Bây giờ gia đình tôi sẽ nhận được 1,5 kg gạo mỗi ngày. Như vậy là đủ cho cả gia đình tôi trong một ngày. Tôi rất biết ơn Chính phủ đã giúp đỡ chúng tôi có cơm ăn hàng ngày".

Đây là 1 trong 10 cây ATM gạo do Bộ Nông nghiệp Indonesia thiết kế, đã có mặt tại đảo Java của Indonesia. 8 cây ATM có ở 8 quận trong thủ đô Jakarta và 2 cây ATM gạo khác có ở các quận ở miền Tây Java.

Vừa qua, khi chương trình “ATM Gạo” của Việt Nam thu hút sự chú ý của thế giới, trong đó có Indonesia, đất nước này đã nhanh chóng áp dụng ý tưởng của Việt Nam. Giữa tháng 4 vừa qua, Bộ Nông nghiệp Indonesia và Quân đội Indonesia đã phát triển chương trình “ATM Nông nghiệp”.

Đại tá Alian Wijaksono, chỉ huy quân sự quận Tây Jakarta cho biết: “Mỗi ngày chúng tôi phân phối 1.000 gói gạo, mỗi gói 1,5kg. 1000 gói gạo này sẽ chia cho 8 xã trong quận. Mỗi xã mỗi ngày nhận được 125 gói. Số còn lại sẽ phân phát trực tiếp người dân tại Bộ chỉ huy quận. Chúng tôi ưu tiên những người không nhận được trợ giúp xã hội của chính phủ và bị ảnh hưởng bởi Đại dịch COVID-19, để an ninh lương thực được duy trì vững chắc”.

indonesia hoc viet nam trien khai mo hinh cay atm gao cho nguoi dan
Mỗi người nhận được 1,5kg gạo mỗi ngày (Ảnh: VOV)

Như vậy, ngoài các suất gạo được gửi trực tiếp về các làng, xã, thì ATM gạo cũng phục vụ trực tiếp cho những người nghèo. Theo Đại tá Wijaksono, người dân đến nhận gạo chỉ cần trình Thẻ cư trú và thực hiện nghiêm các giao thức y tế như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và trật tự.

Trong giai đoạn I, Bộ Nông nghiệp Indonesia chuẩn bị gạo đủ cho 10 cây ATM gạo trong vòng 2 tháng diễn ra đại dịch. Mỗi cây ATM gạo có công suất 1500 kg gạo mỗi ngày. Bộ chỉ huy quân sự các quận sẽ thực hiện việc kiểm soát, phân phối gạo và đảm bảo an ninh cho người dân. Dự kiến trong thời gian tới, các cây “ATM gạo của người chỉ huy” sẽ phát triển thêm 317 đơn vị trên cả nước.

Trước đó, chính phủ Indonesia đã đưa ra gói ngân sách trị giá 110 ngàn tỷ Rupiah để hỗ trợ những người nghèo bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Theo đó, những người trong diện hỗ trợ sẽ nhận được gói lương thực hoặc hỗ trợ tiền mặt trị giá 600.000 Rupiah mỗi tháng. Cây ATM gạo ra đời hỗ trợ thêm cho chính sách trợ giúp xã hội của chính phủ, nhắm đến những đối tượng chưa nhận được gói lương thực hoặc có nhu cầu cần thiết, cấp bách hàng ngày.

indonesia hoc viet nam trien khai mo hinh cay atm gao cho nguoi dan Biên phòng Quảng Nam hỗ trợ gần 2 tấn gạo cho tỉnh Se Kong, Lào

Mới đây, tại khu vực mốc 666 thuộc quản lý của Đồn biên phòng cửa khẩu A Đớt, đoàn công tác của Bộ chỉ huy bộ ...

indonesia hoc viet nam trien khai mo hinh cay atm gao cho nguoi dan Việt kiều tại Nga trao quà từ thiện cho người dân nghèo ảnh hưởng COVID-19

Người Việt sinh sống tại TP Voronezh (Liên Bang Nga) đã tổ chức các hoạt động từ thiện, trao quà cho những người dân bản ...

indonesia hoc viet nam trien khai mo hinh cay atm gao cho nguoi dan Người nước ngoài tại Việt Nam chung tay ủng hộ cây gạo ATM

Sáng kiến cây ATM gạo để hỗ trợ cho người dân nghèo trước ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đã nhận được lời ngợi khen ...

Anh Vũ (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

‘ATM gạo’ hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn trong dịch COVID-19

‘ATM gạo’ hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn trong dịch COVID-19

Sáng 5/6, tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự quận Tân Phú (TP Hồ Chí Minh), một máy “ATM gạo” đã được đưa vào hoạt động nhằm hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn vượt qua đại dịch COVID-19.
Độc đáo ATM gạo nhận diện khuôn mặt ở Đà Nẵng

Độc đáo ATM gạo nhận diện khuôn mặt ở Đà Nẵng

Điểm khác biệt của cây ATM gạo lần này là sử dụng công nghệ có chức năng cung cấp gạo với quy trình đảm bảo tiêu chí: Giãn cách – Công bằng – Nhanh chóng.
Những "vũ khí" chống "giặc" Covid-19: Bài 1 - Ông Bụt…Gạo

Những "vũ khí" chống "giặc" Covid-19: Bài 1 - Ông Bụt…Gạo

Khi dịch đã thành giặc thì phải có vũ khí hữu hiệu để chiến đấu. Với truyền thống dân ta thì đánh giặc là quyền và nghĩa vụ của bất cứ người dân nào. Vì vậy, rất nhiều “vũ khí” chống dịch của nhà nước, doanh nghiệp, học sinh, nghệ sĩ, kỹ sư, nông dân... đã ra đời với đầy chất sáng tạo, sinh động và rất... Việt Nam. Thời Đại gửi tới bạn đọc một số chủng loại “vũ khí” đặc biệt này.

Các tin bài khác

"Thập Bát Động" – Câu chuyện thoát nghèo truyền cảm hứng ra quốc tế

"Thập Bát Động" – Câu chuyện thoát nghèo truyền cảm hứng ra quốc tế

Mô hình giảm nghèo ở thôn “Thập Bát Động”, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đã trở thành một câu chuyện thành công được nhiều nước quan tâm. Nhờ cách làm “giúp đúng người, đúng cách” người dân không chỉ thoát nghèo mà còn có cuộc sống ổn định hơn và kinh nghiệm này đang được chia sẻ rộng rãi ra thế giới.
Khám phá vẻ đẹp của chữ Hán qua Ngày tiếng Trung Liên Hợp Quốc

Khám phá vẻ đẹp của chữ Hán qua Ngày tiếng Trung Liên Hợp Quốc

Nhân dịp kỷ niệm Ngày tiếng Trung Liên Hợp Quốc lần thứ 17, ngày 13/4 (giờ địa phương), hoạt động văn hóa chủ đề “Thư họa hoà điệu, cùng viết nên áng văn hoa” đã diễn ra tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York.
Hùng An sau 9 năm: Từ vùng đất mới đến thành phố tương lai xanh - thông minh

Hùng An sau 9 năm: Từ vùng đất mới đến thành phố tương lai xanh - thông minh

Từ “một vùng đất” đến “một bản quy hoạch”, rồi trở thành “một thành phố”, Tân khu Hùng An - “thành phố tương lai”, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) mang sứ mệnh “kế hoạch nghìn năm”, đã bước sang mùa xuân thứ chín.
Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ; Tổng thống Philippines bác tin đồn sức khỏe, bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông; Ukraine dỡ khuyến cáo hạn chế công dân đến Hungary sau bầu cử... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/4.

Đọc nhiều

Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Ngày 16/4 tại Đà Nẵng, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp World Vision Ireland và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) khởi động dự án "Xây dựng hành lang bảo vệ đa dạng sinh học biển và nguồn lợi thủy sản khu vực miền Trung Việt Nam (Hành lang Xanh)".
Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước.
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
Tiếp tục “giữ lửa," không ngừng phát triển quan hệ Việt Nam-Trung Quốc

Tiếp tục “giữ lửa," không ngừng phát triển quan hệ Việt Nam-Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mong muốn thân nhân các tướng lĩnh, chuyên gia, nhân sỹ hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc sẽ tiếp tục “giữ lửa", kế thừa, nuôi dưỡng và phát triển tình hữu nghị giữa hai dân tộc.
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2026, trong hai ngày 16 - 17/4, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức Đoàn khảo sát, thăm và làm việc tại đảo Hòn Khoai nhằm nắm bắt tình hình triển khai các công trình, dự án kết nối đất liền với đảo; kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời thăm hỏi, động viên các lực lượng đang thi công và làm nhiệm vụ trên đảo.
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Phiên bản di động