Indonesia học Việt Nam triển khai mô hình cây ATM gạo cho người dân
![]() |
| Indonesia triển khai chương trình ATM gạo cho người nghèo (Ảnh: VOV) |
Trong bối cảnh dịch đại dịch lan rộng, số người thất nghiệp và người nghèo ngày một tăng, Quân đội và Bộ Nông nghiệp Indonesia đã phối hợp thực hiện chương trình “ATM Gạo của người chỉ huy”.
Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, Chính phủ Indonesia áp dụng giãn cách xã hội, bà Fira là một trong hàng triệu người dân Indonesia rơi vào cảnh thất nghiệp. Chẳng còn cách nào khác, vợ chồng bà cho hai đứa con nhỏ còn chưa tới tuổi đi học lên chiếc xe kéo, đi khắp đường phố thủ đô Jakarta để xin ăn. Nhưng sáng nay, là một buổi sáng rất khác bởi từ hôm nay gia đình bà sẽ có gạo ăn từ cây ATM gạo đặt tại Bộ chỉ huy quân sự quận phía Tây Jakarta.
Vợ chồng bà Fira bày tỏ trong vui mừng: "Bây giờ gia đình tôi sẽ nhận được 1,5 kg gạo mỗi ngày. Như vậy là đủ cho cả gia đình tôi trong một ngày. Tôi rất biết ơn Chính phủ đã giúp đỡ chúng tôi có cơm ăn hàng ngày".
Đây là 1 trong 10 cây ATM gạo do Bộ Nông nghiệp Indonesia thiết kế, đã có mặt tại đảo Java của Indonesia. 8 cây ATM có ở 8 quận trong thủ đô Jakarta và 2 cây ATM gạo khác có ở các quận ở miền Tây Java.
Vừa qua, khi chương trình “ATM Gạo” của Việt Nam thu hút sự chú ý của thế giới, trong đó có Indonesia, đất nước này đã nhanh chóng áp dụng ý tưởng của Việt Nam. Giữa tháng 4 vừa qua, Bộ Nông nghiệp Indonesia và Quân đội Indonesia đã phát triển chương trình “ATM Nông nghiệp”.
Đại tá Alian Wijaksono, chỉ huy quân sự quận Tây Jakarta cho biết: “Mỗi ngày chúng tôi phân phối 1.000 gói gạo, mỗi gói 1,5kg. 1000 gói gạo này sẽ chia cho 8 xã trong quận. Mỗi xã mỗi ngày nhận được 125 gói. Số còn lại sẽ phân phát trực tiếp người dân tại Bộ chỉ huy quận. Chúng tôi ưu tiên những người không nhận được trợ giúp xã hội của chính phủ và bị ảnh hưởng bởi Đại dịch COVID-19, để an ninh lương thực được duy trì vững chắc”.
![]() |
| Mỗi người nhận được 1,5kg gạo mỗi ngày (Ảnh: VOV) |
Như vậy, ngoài các suất gạo được gửi trực tiếp về các làng, xã, thì ATM gạo cũng phục vụ trực tiếp cho những người nghèo. Theo Đại tá Wijaksono, người dân đến nhận gạo chỉ cần trình Thẻ cư trú và thực hiện nghiêm các giao thức y tế như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và trật tự.
Trong giai đoạn I, Bộ Nông nghiệp Indonesia chuẩn bị gạo đủ cho 10 cây ATM gạo trong vòng 2 tháng diễn ra đại dịch. Mỗi cây ATM gạo có công suất 1500 kg gạo mỗi ngày. Bộ chỉ huy quân sự các quận sẽ thực hiện việc kiểm soát, phân phối gạo và đảm bảo an ninh cho người dân. Dự kiến trong thời gian tới, các cây “ATM gạo của người chỉ huy” sẽ phát triển thêm 317 đơn vị trên cả nước.
Trước đó, chính phủ Indonesia đã đưa ra gói ngân sách trị giá 110 ngàn tỷ Rupiah để hỗ trợ những người nghèo bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Theo đó, những người trong diện hỗ trợ sẽ nhận được gói lương thực hoặc hỗ trợ tiền mặt trị giá 600.000 Rupiah mỗi tháng. Cây ATM gạo ra đời hỗ trợ thêm cho chính sách trợ giúp xã hội của chính phủ, nhắm đến những đối tượng chưa nhận được gói lương thực hoặc có nhu cầu cần thiết, cấp bách hàng ngày.
Mới đây, tại khu vực mốc 666 thuộc quản lý của Đồn biên phòng cửa khẩu A Đớt, đoàn công tác của Bộ chỉ huy bộ ... |
Người Việt sinh sống tại TP Voronezh (Liên Bang Nga) đã tổ chức các hoạt động từ thiện, trao quà cho những người dân bản ... |
Sáng kiến cây ATM gạo để hỗ trợ cho người dân nghèo trước ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đã nhận được lời ngợi khen ... |
Tin bài liên quan
‘ATM gạo’ hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn trong dịch COVID-19
Độc đáo ATM gạo nhận diện khuôn mặt ở Đà Nẵng
Những "vũ khí" chống "giặc" Covid-19: Bài 1 - Ông Bụt…Gạo
Các tin bài khác
Phim tài liệu của Đài CMG trình chiếu tại New Zealand
Đoàn xe của CMG lên đường đến Thế vận hội Olympic Mùa đông Milan 2026
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
CMG tổ chức hoạt động truyền thông tại Johannesburg (Nam Phi)
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân
Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12
SCI hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho hộ gia đình bị ngập lụt tại Đắk Lắk
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay







